Điều chỉnh kích thước chữ

Một số mối quan hệ Trung-Mỹ bị tổn hại 'không thể sửa chữa được'

(CLO) Truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo một số mối quan hệ Trung-Mỹ là “không thể sửa chữa được”, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump áp dụng hàng loạt biện pháp mới nhằm chống lại Trung Quốc.

Audio
my-trung

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua vì các vấn đề như thương mại, công nghệ, an ninh, nhân quyền và COVID-19.

Trong một bài xã luận, tờ China Daily cho biết họ có “những dấu hiệu đáng lo ngại” với quyết định của Washington về hạn chế thị thực với một số công dân Trung Quốc cũng như việc cấm nhập khẩu bông của Tân Cương.

Tờ báo cho biết thêm: “Ngay cả khi chính quyền sắp tới có bất kỳ ý định xoa dịu căng thẳng đã gieo rắc và tiếp tục gieo rắc, một số thiệt hại chỉ đơn giản là không thể sửa chữa, như Tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ dự định”.

Bài xã luận cho biết, quan hệ giữa hai nước đang chuyển sang "một con đường nguy hiểm".

Sau hàng loạt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Trung Quốc, chính phủ Mỹ vừa mới đưa thêm nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ CNOOC vào danh sách đen các công ty bị cáo buộc liên quan hoặc thuộc sở hữu của quân đội, đồng thời cấm các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán do các công ty phát này hành bắt đầu từ cuối năm tới.

Hai bên hiện tại tồn tại nhiều bất đồng, nhưng rất nhiều quan chức Trung Quốc đều bày tỏ mong muốn giảm xung đột. Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ là người mới nhất trong số các quan chức cấp cao của quốc gia châu Á này báo hiệu mong muốn thiết lập lại mối quan hệ ngày càng đối đầu, khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị nhậm chức vào tháng Giêng.

“Luôn có sự khác biệt giữa hai quốc gia. Không ai trong số họ biện minh cho sự đối đầu và chiến tranh, dù lạnh hay nóng”, ông Cui Tiankai nói trên Twitter.

“Với sự tôn trọng lẫn nhau và sự hiểu biết lẫn nhau đầy đủ, chúng tôi có khả năng quản lý những khác biệt này để chúng không làm chệch hướng toàn bộ mối quan hệ”, Đại sứ Trung Quốc nói hôm thứ Năm (3/12).

Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu - Ảnh: AFP

Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu - Ảnh: AFP

Mỹ có thể đàm phán thả Mạnh Vãn Chu

Ở một diễn biến khác, các công tố viên Hoa Kỳ đang thảo luận với luật sư của Giám đốc tài chính của Huawei, Mạnh Vãn Chu, để giải quyết các cáo buộc hình sự và chấm dứt việc giam giữ bà ở Canada.

Theo đó, Mỹ có thể cho phép bà Mạnh Vãn Chu từ Canada về Trung Quốc, đổi lại bà phải thừa nhận hành vi sai trái.

Tờ Wall Street Journal hôm 3/12 dẫn các nguồn tin cho biết, luật sư của bà Mạnh Vãn Chu, người đang đối mặt cáo buộc lừa gạt các ngân hàng Mỹ và vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, đã đàm phán với quan chức Bộ Tư pháp Mỹ trong thời gian gần đây về khả năng đạt "thỏa thuận hoãn truy tố".

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu khả năng đàm phán có sớm đạt được trước khi chính quyền Mỹ có Tổng thống mới, và chưa rõ liệu chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden có mang lại một sự thay đổi mạnh mẽ hay không.

Phát biểu trên New York Times trong tuần này, ông Joe Biden cho biết sẽ vẫn duy trì những chính sách của chính quyền hiện tại, không loại bỏ các mức thuế hiện hành do chính quyền của Tổng thống Trump đặt ra đối với Trung Quốc vào lúc này.

Chính quyền của ông Biden sẽ tiếp tục các chính sách hiện tại, vốn được lưỡng đảng ủng hộ, đối với Trung Quốc và các quan chức nước này, bởi những cáo buộc vi phạm nhân quyền và dân chủ ở Tân Cương hay Hồng Kông.