Mưa lũ kỷ lục khiến ít nhất 30 người thiệt mạng tại Brazil

(CLO) Mưa lũ kỷ lục gây sạt lở đất tại Brazil khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và hàng chục người vẫn đang mất tích vào 24/2.

Tại các thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Juiz de Fora và Ubá, lực lượng cứu hỏa cùng chó nghiệp vụ đang khẩn trương tìm kiếm những người còn mất tích trong đống đổ nát, đồng thời hơn 200 người đã được giải cứu.

Hình ảnh những con sông tràn bờ, biến đường phố thành dòng thác bùn đỏ ngầu đã bao trùm khu vực.

Screenshot 2026-02-25 162818
Mưa lớn tại Brazil đã gây ra lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng. Ảnh: X

Lực lượng cứu hộ cho biết 12 ngôi nhà trong một khu dân cư trên sườn đồi ở Juiz de Fora đã bị cuốn trôi trong một vụ sạt lở đất quy mô lớn. Nhiều người đang ở trong nhà vào ban đêm khi mưa lớn xảy ra.

Thị trưởng Juiz de Fora đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi thành phố hơn 500.000 dân này đang trải qua tháng 2 ẩm ướt nhất lịch sử với lượng mưa lên tới 584 mm.

Nguồn: MXH

Ít nhất 440 người đã phải di dời, các trường học bị đình chỉ hoạt động và nhiều khu dân cư hiện vẫn đang bị cô lập hoàn toàn.

Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva tuyên bố trọng tâm hiện nay là bảo đảm viện trợ nhân đạo, khôi phục dịch vụ thiết yếu, hỗ trợ người dân sơ tán và thúc đẩy tái thiết.

Brazil những năm gần đây liên tiếp hứng chịu các thảm họa liên quan thời tiết cực đoan, từ lũ lụt đến hạn hán và nắng nóng.

Năm 2024, hơn 200 người thiệt mạng và khoảng hai triệu người bị ảnh hưởng bởi trận lũ lịch sử ở miền nam nước này. Hai năm trước đó, trận lũ tại thành phố Petrópolis, ngoại ô Rio de Janeiro, cũng khiến 241 người thiệt mạng.

Các chuyên gia cho rằng phần lớn những hiện tượng cực đoan này có liên quan đến tác động của khủng hoảng khí hậu.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: