Sáng nay (13/12), tại Hà Nội đã xuất hiện mưa do khối không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc tràn xuống. Đợt không khí lạnh này đến đúng thời điểm Hà Nội trải qua nhiều ngày liên tiếp ô nhiễm không khí ở mức cao.
So với hôm qua, nhiệt độ tại Hà Nội giảm rõ rệt. Từ sáng sớm, mây dày bao phủ khiến nền nhiệt chỉ còn khoảng 20°C. Trời chuyển rét kèm mưa khiến cảm giác lạnh rõ ràng hơn.
Tuy nhiên, dù không khí lạnh kèm mưa xuất hiện từ sáng 13/12, chất lượng không khí Hà Nội vẫn chưa cải thiện rõ rệt. Theo ứng dụng AirVisual, vào khoảng 9h30 cùng ngày, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Thủ đô vẫn đứng thứ 4 thế giới về mức độ ô nhiễm.
Ghi nhận trên nhiều tuyến đường, người dân đi làm trong buổi sáng phải mặc áo dày, áo mưa kín và đội mũ trùm để tránh gió lạnh. Mưa lất phất khiến xe cộ di chuyển chậm hơn. Có thời điểm mưa vừa, mưa to làm tầm nhìn giảm, gây khó khăn cho việc đi lại.
Anh Tuấn Huy (Hà Nội) nói: “Cứ nghĩ mưa sẽ giúp bầu không khí hôm nay đỡ ô nhiễm hơn, thế nhưng sáng nay đi làm tôi vẫn thấy trời mù mịt, cảm giác rất khó thở”.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (13/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc. Khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào; nhiệt độ phổ biến 20-22 độ, vùng núi 16-19 độ.
Trong 24 đến 48 giờ tới, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các khu vực khác ở Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc mạnh cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5, có nơi cấp 6, giật cấp 7-8.
Ở Bắc Bộ, trời rét, có nơi rét đậm; riêng vùng núi và trung du rét đậm, vùng núi cao có nơi rét hại. Từ đêm 13/12, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; đồng bằng Bắc Bộ 11-14 độ; Bắc Trung Bộ 12-15 độ.
Riêng khu vực Hà Nội, ngày 13/12 có mưa, mưa vừa và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét, có nơi rét đậm; nhiệt độ thấp nhất trong đợt này phổ biến 12-14 độ.
Dự báo chi tiết, trong ngày và đêm 13/12, Bắc Bộ có nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ, vùng núi và trung du 9-12 độ, có nơi dưới 5 độ; nhiệt độ trung bình 16-18 độ. Ngày và đêm 14/12, nhiệt độ tiếp tục giảm, thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 11-14 độ, vùng núi và trung du 7-10 độ, có nơi dưới 5 độ.
Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, trong những ngày tới, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Huế có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.