Mức CO2 trong khí quyển đạt kỷ lục mới, gây ra nhiều thời tiết cực đoan hơn
Cao Phong (theo PBS, UN)
(CLO) Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), tốc độ gia tăng khí carbon dioxide (CO2) đã tăng gấp ba kể từ những năm 1960.
Phát thải từ việc đốt than, dầu và khí đốt, cùng với các đám cháy rừng ngày càng nhiều hơn, đã góp phần thúc đẩy một “vòng lặp khí hậu ác tính”, trong khi con người và các ngành công nghiệp tiếp tục thải ra các khí giữ nhiệt, còn đại dương và rừng của hành tinh đang mất dần khả năng hấp thụ chúng, theo báo cáo của WMO.
Nồng độ CO2 cao góp phần khiến nhiệt độ Trái đất gia tăng, nguyên nhân của nhiều hình thái thời tiết cực đoan. Ảnh: climateataglance
Cơ quan có trụ sở tại Geneva cho biết mức tăng nồng độ trung bình toàn cầu của CO2 từ năm 2023 đến 2024 đạt mức cao nhất hàng năm trong bất kỳ khoảng thời gian một năm nào kể từ khi các phép đo bắt đầu vào năm 1957.
“Nhiệt lượng bị giữ lại bởi CO2 và các khí nhà kính khác đang tăng tốc khí hậu của chúng ta và dẫn đến thời tiết cực đoan hơn”, Phó Tổng Thư ký WMO Ko Barrett nói trong một tuyên bố. “Vì vậy, việc giảm phát thải không chỉ thiết yếu cho khí hậu của chúng ta mà còn cho an ninh kinh tế và phúc lợi cộng đồng”.
Bill Hare, người sáng lập tổ chức nghiên cứu Climate Analytics, gọi dữ liệu mới là “đáng báo động và lo lắng”.
WMO kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thực hiện thêm các bước để giúp giảm phát thải.
Trong khi một số quốc gia đang thúc đẩy sử dụng thêm hydrocarbon như than, dầu và khí đốt cho sản xuất năng lượng, một số doanh nghiệp và chính quyền địa phương đã huy động để chống lại sự nóng lên toàn cầu.
Tuy nhiên, Hare nói rất ít quốc gia đã đưa ra các cam kết khí hậu mới để “đến gần với việc đối phó với mức độ nghiêm trọng của khủng hoảng khí hậu”.
(CLO) Ngày mai 3/5, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hoá đến TP. Huế có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên 90mm, trong mưa dông cảnh báo có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
(CLO) Từ chiều tối 3/5, một đợt không khí lạnh sẽ tràn xuống miền Bắc, gây mưa dông trên diện rộng, có nơi mưa rất to. Nhiệt độ giảm rõ rệt, Hà Nội và nhiều khu vực chuyển mát, trong khi trên biển gió mạnh, sóng cao, tiềm ẩn nguy cơ thời tiết nguy hiểm.
(CLO) Ngày mai 2/5, nắng nóng có xu hướng gia tăng ở hầu khắp các khu vực trên cả nước, riêng khu vực Nam Bộ có nắng nóng gay gắt đến 37 độ C. Theo dự báo, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ còn nắng nóng tới khoảng tuần cuối tháng 5, mùa mưa cũng đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm.
(CLO) Ngày mai 1/5, thời tiết cả nước có nắng, về chiều tối và đêm có mưa dông vài nơi. Khu vực Bắc Bộ dịu mát 20-24 độ, khu vực Trung Bộ và Nam Bộ có nắng nóng cục bộ, có nơi trên 36 độ C.
(CLO) Thời tiết dịp lễ năm nay ghi nhận xu thế nắng chiếm ưu thế trên diện rộng, đặc biệt tại Nam Bộ, trong khi Bắc Bộ và Trung Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ vào chiều tối, tiềm ẩn rủi ro thời tiết cực đoan.
(CLO) Ngày mai 30/4, thời tiết TP. HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, về chiều tối có khả năng xuất hiện mưa dông.
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao và yêu cầu môi trường ngày càng khắt khe, tiết kiệm năng lượng đang trở thành giải pháp then chốt giúp doanh nghiệp xi măng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh.
(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành và chính quyền cơ sở siết chặt công tác quản lý hoạt động khai thác, sử dụng nước khoáng, nước nóng thiên nhiên, nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, ngăn chặn khai thác trái phép và bảo vệ tài nguyên, môi trường.
(CLO) Đợt mưa dông kèm lốc, gió giật mạnh và mưa đá xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và hạ tầng, với tổng giá trị ước tính khoảng 10 tỷ đồng.
(CLO) Ngày mai 29/4, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng tới Trung Bộ. Khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế xuất hiện mưa dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, trời dịu mát với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 22-25 độ.
Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức chương trình ký kết phối hợp truyền thông sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả.
(CLO) Từ đêm 28/4, không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến miền Bắc, gây mưa rào và dông diện rộng, có nơi mưa to đến rất to. Nhiệt độ giảm, trời chuyển mát, vùng núi có nơi dưới 20 độ C.
(CLO) Ngày mai 28/4, không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Trung Bộ, từ chiều tối ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Khu vực Hà Nội trời chuyển mát với nhiệt độ thấp nhất từ 22–24 độ.
(CLO) Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai phát cảnh báo lúc 13h10 ngày 27/4 về khả năng xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tại nhiều xã, phường trong tỉnh.
(CLO) Mưa dông tiếp tục gia tăng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiều nơi có thể mưa trên 70mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ lốc, sét, mưa đá, kèm rủi ro lũ quét và sạt lở đất.
(CLO) Ngày mai 27/4, khu vực Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng trong ngày với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ, có nơi trên 36 độ. Khu vực Trung Bộ xuất hiện mưa dông vài nơi, tập trung về chiều tối và đêm, ngày nắng.
(CLO) Đồng loạt kiểm tra hoạt động vận tải đường thủy nội địa, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện hơn 40/60 bến hoạt động không phép hoặc hết hạn giấy phép, buộc phải dừng hoạt động để chấn chỉnh, bảo đảm an toàn giao thông.
(CLO) Ngày mai 26/4 (lễ Giỗ Tổ Hùng Vương), thời tiết miền Bắc nhiều mây, buổi sáng dịu mát, từ trưa chiều giảm mây, trời nắng với nhiệt độ phổ biến 21-32 độ C, riêng khu vực Tây Bắc Bộ có mưa rào rải rác.
(CLO) Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.