Mỹ bảo vệ Israel trước cáo buộc diệt chủng ở Gaza

(CLO) Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm thứ Hai cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden không coi việc Israel sát hại người Palestine ở Gaza trong cuộc chiến với Hamas là tội diệt chủng.

Ông Sullivan cho biết Mỹ muốn thấy Hamas bị đánh bại. Ông cũng nói rằng những người Palestine bị mắc kẹt giữa cuộc chiến đang ở "địa ngục" và rằng một chiến dịch quân sự lớn của Israel ở Rafah sẽ là một sai lầm.

“Chúng tôi không tin những gì đang xảy ra ở Gaza là một cuộc diệt chủng. Chúng tôi đã kiên quyết bác bỏ đề xuất đó”, ông Sullivan nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

my bao ve israel truoc cao buoc diet chung o gaza hinh 1

Xe tăng Israel di chuyển dọc biên giới với Dải Gaza. Ảnh: EPA-EFE

Ông Sullivan cho biết Mỹ cũng đã trình bày quan điểm của mình về vấn đề này bằng văn bản và chi tiết trước Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở Den Haag, Hà Lan.

Nhưng Sullivan bày tỏ lo ngại về báo cáo về việc những người định cư Israel tấn công một đoàn xe viện trợ nhân đạo trên đường đến Erez Crossing ở phía bắc Gaza. Đây là vụ việc thứ hai như vậy trong vòng chưa đầy một tuần.

Ông Sullivan nói: “Thật là phẫn nộ khi có những người đang tấn công và cướp bóc những phương tiện vận chuyển này. Đó là hành vi hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Tổng thống Biden, người đang tái tranh cử năm nay, đã phải đối mặt với sự chỉ trích nặng nề từ những người ủng hộ ông trong nước vì ủng hộ Israel. Một số nhà phê bình ở Mỹ đã cáo buộc Israel phạm tội diệt chủng.

Ai Cập, một đồng minh quan trọng của Mỹ, cũng vừa tuyên bố họ sẽ tham gia vụ kiện của Nam Phi chống lại Israel tại ICJ, khi cáo buộc Israel vi phạm nghĩa vụ của mình theo Công ước Diệt chủng.

Trong phán quyết tạm thời, ICJ, hay thường được gọi là Tòa án Thế giới, đã ra lệnh cho Israel thực hiện các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn nạn diệt chủng.

Israel đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc diệt chủng và họ viện dẫn quyền tự vệ sau vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas. Theo cơ quan y tế Gaza, khoảng 35.000 người Palestine, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc chiến này cho đến nay.

Cao Phong (theo Reuters, DPA và AP)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: