Nghi phạm là Aaron Farinacci, 37 tuổi, bị bắt vào ngày 3/8 và đối mặt với cáo buộc phóng hỏa cấp độ một. Theo Cảnh sát trưởng hạt Spokane John Nowels, một nhân chứng khai đã nhìn thấy người này quỳ trên bãi cỏ tại khu vực được cho là nơi ngọn lửa bùng phát. Farinacci hiện bị tạm giam với số tiền bảo lãnh lên tới 1 triệu USD.
Ảnh: Nhà tù bang Arizona
Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh lực lượng cứu hỏa vẫn đang nỗ lực khống chế các đám cháy bao quanh Spokane, thành phố khoảng 230.000 dân nằm gần biên giới bang Idaho.
Theo hệ thống thông tin cháy rừng liên ngành InciWeb của Mỹ, ba đám cháy đã thiêu rụi khoảng 8.026 mẫu Anh (hơn 3.240 ha). Kết quả khảo sát từ trên không cho thấy 700-1.110 công trình có thể đã bị phá hủy kể từ khi hỏa hoạn bùng phát vào cuối tuần qua.
Giới chức địa phương cho biết khoảng 65.000 người đã được yêu cầu sơ tán, đến nay chưa ghi nhận thương vong. Nhà chức trách vẫn đang tìm cách liên lạc với 14 người chưa thể kết nối qua điện thoại, song họ hiện chưa được xác định là mất tích.
Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm gia tăng nguy cơ cháy rừng khi nhiệt độ tăng cao, hạn hán kéo dài và thảm thực vật trở nên khô hơn, tạo điều kiện để lửa lan nhanh.
Không chỉ Mỹ, nhiều khu vực trên thế giới cũng đang chịu tác động của nắng nóng và cháy rừng. Nhật Bản tiếp tục duy trì cảnh báo nắng nóng trên diện rộng, Hàn Quốc ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục, trong khi cháy rừng buộc người dân phải sơ tán tại Hy Lạp và tiếp tục đe dọa nhiều khu vực ở Tây Ban Nha, Pháp. Tại Bắc Phi, lực lượng cứu hỏa cũng đang nỗ lực khống chế các đám cháy lớn ở Tunisia, Algeria và Morocco.