Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ bất ngờ cấp phép cho Microsoft bán phần mềm cho Huawei

(CLO) Bloomberg đưa tin, trong một động thái được cho là khá bất ngờ, chính phủ Mỹ đã chấp thuận yêu cầu của Microsoft về giấy phép thương mại để tiếp tục mối quan hệ kinh doanh với Huawei.

Audio
Máy tính MateBook đã được cấp phép chạy phần mềm từ Microsoft. Ảnh: AFP

Máy tính MateBook đã được cấp phép chạy phần mềm từ Microsoft. Ảnh: AFP

"Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 20/11 đã cấp cho Microsoft giấy phép xuất khẩu phần mềm cho Huawei, phục vụ người tiêu dùng đại chúng", đại diện Microsoft cho biết.

Dan Ives, chuyên gia phân tích của Wedbush Securities, cho biết nhiều khả năng Mỹ đã cho phép Microsoft cung cấp hệ điều hành Windows cho Huawei. Theo ông, điều này sẽ giảm được một gánh nặng lớn cho Huawei sau khi nhiều "đại gia" công nghệ Mỹ như Microsoft, Google tạm dừng hợp tác.

Thông tin về những giấy phép liên quan chưa được công bố rõ ràng, nhưng khả năng cao Microsoft có thể tự do kinh doanh các sản phẩm phần mềm tiêu dùng của mình, đây là một tin vui cho cho dòng máy tính xách tay Matebook của Huawei.

Động thái này được đưa ra ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ gia hạn giấy phép chung tạm thời cho Huawei lần thứ ba hồi đầu tuần, qua đó cho phép Huawei giao dịch ở mức hạn chế để hỗ trợ các nhà mạng nhỏ của Mỹ do họ vẫn đang dùng công nghệ và thiết bị Huawei.

Microsoft là một trong những “ông lớn” công nghệ đã buộc phải ngừng hợp tác với Huawei vì lo ngại bị chính phủ Mỹ trừng phạt hồi tháng 5 sau khi chính phủ Mỹ đưa Huawei vào “danh sách đen".

 Quang Anh (theo GSMArena, AFP)