Mỹ buộc tội 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tội khủng bố

(CLO) Hôm thứ Năm (14/1), một tòa án Mỹ đã buộc tội 14 thủ lĩnh của băng nhóm tội phạm quốc tế MS-13 về tội khủng bố, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết và xem đây là một phần của chiến dịch đàn áp tăng cường nhóm này.
Một người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm biểu ngữ chống lại MS-13 trong một diễn đàn về băng nhóm có trụ sở tại Trung Mỹ - Ảnh: Reuters

Một người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm biểu ngữ chống lại MS-13 trong một diễn đàn về băng nhóm có trụ sở tại Trung Mỹ - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Mỹ tuyên bố hạn chế thị thực đối với doanh nhân Trung Quốc

Quốc hội Mỹ luận tội ông Trump lần thứ hai như thế nào?

Đa số cử tri Mỹ ủng hộ việc luận tội, cách chức Tổng thống Trump

Theo Bộ Tư pháp, bản cáo trạng được nộp tại tòa án Central Islip, New York, buộc tội các cá nhân có âm mưu hỗ trợ những kẻ khủng bố, thực hiện hành vi khủng bố và tài trợ cho khủng bố.

"Bản cáo trạng được công bố hôm nay là tuyên bố mạnh mẽ nhất nhắm vào MS-13 và cấu trúc chỉ huy và kiểm soát của nó trong lịch sử Hoa Kỳ", quyền Tổng chưởng lý Jeffrey Rosen cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết, Borromeo Enrique Henriquez - thành viên quyền lực nhất của Ranfla Nacional, nhóm mà chính phủ Hoa Kỳ mô tả tổ chức lãnh đạo cấp cao nhất của MS-13 - cũng như 10 người khác đang bị giam giữ ở El Salvador.

Hoa Kỳ sẽ "tìm hiểu các lựa chọn cho việc dẫn độ của họ", Bộ này nói.

Ba trong số các bị cáo, Fredy Ivan Jandres-Parada, Cesar Humberto Lopez-Larios và Hugo Armando Quinteros-Mineros hiện vẫn còn đang tự do và được coi là có vũ trang và nguy hiểm, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

FBI và Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa của Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư Hoa Kỳ (HSI) đã treo thưởng 20.000 đô la cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ và kết án ba người nêu trên, tuyên bố cho biết.

Vào tháng 7/2020, Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết họ đang đẩy mạnh một cuộc trấn áp băng đảng Mara Salvatrucha (MS-13) và sẽ đề xuất mức án tử hình đối với một thủ lĩnh băng đảng ở New York bị cáo buộc giết người.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây đã liên kết cuộc chiến chống băng đảng này với chiến dịch chống nhập cư bất hợp pháp của ông. Những người chỉ trích chiến thuật của chính quyền cho rằng cuộc đàn áp cũng đã giam giữ bất hợp pháp những thanh thiếu niên nhập cư bị buộc tội liên kết băng đảng.

Xem thêm

El Nino đã hình thành: Nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan sắp gia tăng

El Nino đã hình thành: Nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan sắp gia tăng

(CLO) Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) ngày 3/7 cảnh báo hiện tượng El Nino đã hình thành trên khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và được dự báo sẽ nhanh chóng phát triển thành một đợt El Nino mạnh trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, kéo theo nguy cơ gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan trên phạm vi toàn cầu.

Thủ tướng Moldova tuyên bố từ chức

Thủ tướng Moldova tuyên bố từ chức

(CLO) Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu cho biết ông quyết định từ chức sau khi nhận thấy bản thân không còn có thể hoàn thành nhiệm vụ theo đúng các nguyên tắc và niềm tin của mình. 

Mỹ điều tra sĩ quan kêu gọi luận tội Tổng thống Trump

Mỹ điều tra sĩ quan kêu gọi luận tội Tổng thống Trump

(CLO) Không quân Mỹ ngày 2/7 cho biết đã mở cuộc điều tra đối với Thiếu tá Jason Watson, sau khi ông mặc quân phục tham gia biểu tình và kêu gọi luận tội Tổng thống Donald Trump cùng Phó Tổng thống JD Vance trước Điện Capitol.

Thiếu nhân công, nhiều cửa hàng Hàn Quốc chuyển sang dùng robot

Thiếu nhân công, nhiều cửa hàng Hàn Quốc chuyển sang dùng robot

(CLO) Robot pha cà phê, quầy thanh toán tự phục vụ và những cửa hàng không có bất kỳ nhân viên nào đang ngày càng phổ biến tại Hàn Quốc, khi các chủ kinh doanh tìm cách cắt giảm chi phí nhân công và đối phó tình trạng thiếu lao động do dân số già hóa.

Phi công đâm vào tòa nhà cao nhất Bắc Kinh từng nhiều lần nhắc đến ý định 'kết thúc cuộc đời'

Phi công đâm vào tòa nhà cao nhất Bắc Kinh từng nhiều lần nhắc đến ý định 'kết thúc cuộc đời'

(CLO) Giới chức Bắc Kinh cho biết phi công điều khiển chiếc máy bay hạng nhẹ lao vào tòa nhà Citic Tower - tòa nhà cao nhất thủ đô Trung Quốc - đã mắc chứng lo âu và mất ngủ trong thời gian dài, đồng thời nhiều lần nhắc đến ý định "kết thúc cuộc đời" trong nhật ký cá nhân.

Cỡ chữ bài viết: