Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ buộc tội 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tội khủng bố

(CLO) Hôm thứ Năm (14/1), một tòa án Mỹ đã buộc tội 14 thủ lĩnh của băng nhóm tội phạm quốc tế MS-13 về tội khủng bố, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết và xem đây là một phần của chiến dịch đàn áp tăng cường nhóm này.

Audio
Một người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm biểu ngữ chống lại MS-13 trong một diễn đàn về băng nhóm có trụ sở tại Trung Mỹ - Ảnh: Reuters

Một người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm biểu ngữ chống lại MS-13 trong một diễn đàn về băng nhóm có trụ sở tại Trung Mỹ - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Theo Bộ Tư pháp, bản cáo trạng được nộp tại tòa án Central Islip, New York, buộc tội các cá nhân có âm mưu hỗ trợ những kẻ khủng bố, thực hiện hành vi khủng bố và tài trợ cho khủng bố.

"Bản cáo trạng được công bố hôm nay là tuyên bố mạnh mẽ nhất nhắm vào MS-13 và cấu trúc chỉ huy và kiểm soát của nó trong lịch sử Hoa Kỳ", quyền Tổng chưởng lý Jeffrey Rosen cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết, Borromeo Enrique Henriquez - thành viên quyền lực nhất của Ranfla Nacional, nhóm mà chính phủ Hoa Kỳ mô tả tổ chức lãnh đạo cấp cao nhất của MS-13 - cũng như 10 người khác đang bị giam giữ ở El Salvador.

Hoa Kỳ sẽ "tìm hiểu các lựa chọn cho việc dẫn độ của họ", Bộ này nói.

Ba trong số các bị cáo, Fredy Ivan Jandres-Parada, Cesar Humberto Lopez-Larios và Hugo Armando Quinteros-Mineros hiện vẫn còn đang tự do và được coi là có vũ trang và nguy hiểm, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

FBI và Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa của Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư Hoa Kỳ (HSI) đã treo thưởng 20.000 đô la cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ và kết án ba người nêu trên, tuyên bố cho biết.

Vào tháng 7/2020, Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết họ đang đẩy mạnh một cuộc trấn áp băng đảng Mara Salvatrucha (MS-13) và sẽ đề xuất mức án tử hình đối với một thủ lĩnh băng đảng ở New York bị cáo buộc giết người.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây đã liên kết cuộc chiến chống băng đảng này với chiến dịch chống nhập cư bất hợp pháp của ông. Những người chỉ trích chiến thuật của chính quyền cho rằng cuộc đàn áp cũng đã giam giữ bất hợp pháp những thanh thiếu niên nhập cư bị buộc tội liên kết băng đảng.