Điều chỉnh kích thước chữ

Đa số cử tri Mỹ ủng hộ việc luận tội, cách chức Tổng thống Trump

(CLO) Một cuộc khảo sát mới của Morning Consult-Politico được công bố hôm thứ Hai (11/1) cho thấy, 53% cử tri Mỹ - chiếm đa số - ủng hộ việc Hạ viện luận tội ông Trump, vì vai trò bị cáo buộc của ông trong cuộc bạo loạn ngày 6/1, dẫn đến cái chết của 5 người và thương tích cho hàng chục người khác.

Audio
Tổng thống Donald Trump trở thành người đầu tiên đối mặt với việc bị luận tội hai lần - Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump trở thành người đầu tiên đối mặt với việc bị luận tội hai lần - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Sau khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence từ chối viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm sở, Hạ viện Hoa Kỳ đã chuyển sang xem xét một bản luận tội, cáo buộc Trump "kích động nổi dậy" trước cuộc bạo loạn chết người ở tòa nhà Quốc hội ở Washington vào ngày 6/1.

Cũng theo cuộc khảo sát, 54% số người được hỏi cho biết họ sẽ ủng hộ việc Thượng viện kết tội Tổng thống Mỹ, cùng với việc chính thức bãi nhiệm ông Donald Trump.

Cuộc thăm dò của Morning Consult-Politico được tiến hành từ ngày 8-11/1, đã khảo sát 1.996 cử tri đã đăng ký và được cho là có sai số 2%.

Mặc dù đa số những người được thăm dò đều bày tỏ sự ủng hộ đối với việc luận tội và cách chức tổng thống Mỹ, nhưng việc kiểm tra kỹ hơn dữ liệu cho thấy vấn đề vẫn còn mang tính đảng phái.  

Theo kết quả của cuộc khảo sát, 87% đảng viên Dân chủ và 46% đảng viên độc lập được hỏi cho biết họ tán thành việc Hạ viện luận tội Trump, trong khi chỉ 13% đảng viên Cộng hòa bày tỏ quan điểm tương tự.

Đồng thời, 82% thành viên Đảng Cộng hòa tuyên bố họ sẽ không tán thành bản luận tội của Hạ viện, trong khi chỉ có 39% người độc lập và 9% người theo Đảng Dân chủ cho biết họ sẽ không tán thành.

Số còn lại cho biết họ không biết hoặc không có ý kiến ​​gì về vấn đề này.

Trước cuộc luận tội năm 2019 của Trump, một cuộc khảo sát của Morning Consult-Politico về vấn đề này cho thấy sự ủng hộ của các cuộc luận tội tương tự từ các cử tri Mỹ.

Cuộc thăm dò, được tiến hành từ ngày 14-15 tháng 12 năm 2019, đã cho thấy 50% sự ủng hộ của những người được hỏi đối với bản luận tội của Hạ viện và việc Trump bị cách chức. Tuy nhiên, khoảng 43% người được hỏi phản đối việc luận tội và cách chức.

Tổng thống Mỹ sau đó đã bị Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo phê chuẩn nghị quyết luận tội vào ngày 18 tháng 12 năm 2019, về hai điều: lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sau đó đã tuyên bố trắng án cho tổng thống Mỹ.

Hiện tại, Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với thực tế có thể trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần, vì ít nhất sáu thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, bao gồm Hạ nghị sĩ Liz Cheney đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội cùng với các thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện.

Bất chấp khả năng bị luận tội, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho rằng rằng ông "gần như chắc chắn" sẽ không triệu tập các nhà lập pháp tại Thượng viện để bỏ phiếu trước ngày 19 tháng 1.