Mỹ cấm nhập cảnh thêm 8 quốc gia, mở rộng hạn chế với 15 nước

(CLO) Hôm 16/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở rộng lệnh cấm nhập cảnh toàn diện đối với thêm công dân từ 8 quốc gia nữa.

Danh sách này gồm Burkina Faso, Mali, Niger, Nam Sudan, Syria và Palestine. Quyết định mới cũng áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với Lào và Sierra Leone, những nước trước đây chỉ chịu các hạn chế một phần.

Theo một tuyên bố của Nhà Trắng, ông Trump muốn ngăn chặn những người nước ngoài ở Hoa Kỳ có thể "phá hoại hoặc gây bất ổn cho văn hóa, chính phủ, thể chế hoặc các nguyên tắc nền tảng của đất nước".

Quyết định cũng diễn ra vài ngày sau khi hai binh sĩ Mỹ và một thường dân Mỹ bị sát hại ở Syria. Giới chức Syria cho biết thủ phạm là một thành viên của lực lượng an ninh, người sắp bị sa thải vì "tư tưởng Hồi giáo cực đoan".

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Nhà
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Nhà Trắng

Bên cạnh lệnh cấm Syria vì lý do kể trên và Palestine nhằm thể hiện sự ủng hộ Israel, 5/6 quốc gia còn lại bị cấm nhập cảnh hoàn toàn vào Mỹ đều đến từ châu Phi: Sierra Leone, Burkina Faso, Mali, Niger và Nam Sudan. Phần lớn những quốc gia này đều đang được điều hành bởi chính quyền quân sự và đang nỗ lực xa rời tầm ảnh hưởng của phương Tây.

Ngoài danh sách cấm hoàn toàn nói trên, Nhà Trắng cũng đã thông báo hạn chế áp đặt các hạn chế đi lại một phần đối với công dân của 15 quốc gia khác, gồm: Nigeria, Angola, Antigua & Barbuda, Benin, Dominica, Gabon, Gambia, Bờ Biển Ngà, Malawi, Mauritania, Senegal, Tanzania, Tonga, Zambia và Zimbabwe .

Trong số này, Angola, Senegal và Zambia đều từng là những đối tác nổi bật của Mỹ tại châu Phi, từng được cựu Tổng thống Joe Biden ca ngợi vì cam kết của họ đối với “nền dân chủ”.

Hồi tháng 6 năm nay, chính quyền Mỹ cũng đã cấm nhập cảnh hoàn toàn với Afghanistan, Chad, CHDC Congo, Guinea Xích đạo, Eritrea, Haiti, Iran, Libya, Myanmar, Sudan, Yemen và Somalia. Bên cạnh đó, Mỹ cũng cấm một phần đối với 7 quốc gia, gồm: Burundi, Cuba, Lào, Sierra Leone, Togo, Turkmenistan và Venezuela.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã siết chặt lệnh cấm hơn nữa đối với người Afghanistan, chấm dứt một chương trình giúp đỡ những người Afghanistan từng chiến đấu cùng với Mỹ chống lại Taliban, sau khi một cựu chiến binh Afghanistan đã bắn hai binh sĩ Vệ binh Quốc gia gần Nhà Trắng.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: