Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ cáo buộc công dân Trung Quốc đánh cắp dữ liệu Covid-19, bí mật quốc phòng

(CLO) Bộ Tư pháp Mỹ hôm thứ Ba đã truy tố hai công dân Trung Quốc về vai trò của họ trong chiến dịch mà cơ quan này gọi là chiến dịch gián điệp mạng kéo dài hàng thập kỷ nhắm vào các nhà thầu quốc phòng, các nhà nghiên cứu Covid-19 và hàng trăm nạn nhân khác trên toàn thế giới.

Bộ Tư Pháp Mỹ cáo buộc hai công dân Trung Quốc đánh gặp dữ liệu Covid-19 và nhiều bí mật quân sự - Ảnh: Reuters

Bộ Tư Pháp Mỹ cáo buộc hai công dân Trung Quốc đánh gặp dữ liệu Covid-19 và nhiều bí mật quân sự - Ảnh: Reuters

Chính quyền Hoa Kỳ cho biết, Li Xiaoyu và Dong Jiazhi đã đánh cắp hàng terabyte thiết kế vũ khí, thông tin ma túy, mã nguồn phần mềm và dữ liệu cá nhân từ nhiều mục tiêu bao gồm các nhà bất đồng chính kiến ​​và các nhân vật đối lập Trung Quốc.

"Li Xiaoyu và Dong Jiazhi, những bạn học cũ tại một trường cao đẳng kỹ thuật điện ở Thành Đô, Trung Quốc, đã sử dụng kỹ năng được đào tạo để tấn công mạng máy tính của nhiều nạn nhân, bao gồm công ty trong các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, kỹ thuật thiết bị dân dụng, công nghiệp và y tế, phát triển phần mềm game và dạy kinh doanh, năng lượng mặt trời, dược phẩm", cáo trạng do Bộ Tư pháp Mỹ công bố có đoạn.

"Các bị cáo đã đánh cắp những bí mật thương mại, tài sản trí tuệ và thông tin kinh doanh đáng giá khác, với tổng trị giá hàng trăm triệu USD", cáo trạng viết và thêm rằng hoạt động tấn công mạng đã được tiến hành trong một thập kỷ.

Theo tài liệu này, hàng trăm công ty, chính phủ, tổ chức phi chính phủ đã bị hai tin tặc nhắm tới có trụ sở tại Mỹ, Australia, Bỉ, Đức, Nhật, Litva, Hà Lan, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers cho biết các tin tặc Trung Quốc còn nhắm vào các nhà hoạt động nhân quyền ở Mỹ và Hong Kong.

Đồng thời ông này cáo buộc vụ hack cho thấy Trung Quốc “sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ trước những tin tặc hình sự hoạt động trong biên giới của họ”.

“Theo cách này, Trung Quốc hiện đã có vị trí của mình, cùng với Nga, Iran và Bắc Triều Tiên, trong câu lạc bộ đáng xấu hổ của các quốc gia cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho tội phạm mạng để đổi lấy những tội phạm đang kêu gọi lợi ích của nhà nước”, John Demers cáo buộc.

Cáo buộc từ Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, các tin nhắn còn lại với một số tài khoản được đăng ký dưới bí danh kỹ thuật số của Li Xiaoyu là “oro0lxy”.

Theo chuyên gia FBI Raymond Duda, người đứng đầu văn phòng cơ quan ở Seattle, “Li và Dong là một trong những nhóm tin tặc hoạt động mạnh nhất mà chúng tôi đã điều tra”.

Một bản cáo trạng ngày 7 tháng 7 đã công khai vào hôm thứ Ba cáo buộc rằng Li và Dong là nhà thầu cho Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc, hay MSS, một cơ quan có thể so sánh với Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ.

Các công tố viên cho biết, MSS đã cung cấp cho các tin tặc thông tin vào các lỗ hổng phần mềm quan trọng để xâm nhập các mục tiêu và thu thập thông tin tình báo. Mục tiêu bao gồm những người biểu tình ở Hong Kong, văn phòng của Dalai Lama và một tổ chức phi lợi nhuận của Trung Quốc.

Ngay từ ngày 27 tháng 1, khi sự bùng phát của virus Corona đang diễn ra, các tin tặc đã cố gắng đánh cắp nghiên cứu vắc-xin Covid-19 của một công ty công nghệ sinh học không xác định ở Massachusetts, bản cáo trạng cho biết.

“Đây là một mối đe dọa cơ bản đối với tất cả các chính phủ trên thế giới và chúng tôi cho rằng thông tin liên quan đến các phương pháp điều trị và vắc-xin đã bị nhắm đến bởi nhiều nhà tài trợ gián điệp mạng”, ông Ben Read, một nhà phân tích cao cấp của công ty an ninh mạng FireEye cho biết.

Ông này cũng cáo buộc Trung Quốc từ lâu phụ thuộc vào các nhà thầu cho các hoạt động không gian mạng của mình.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã dẫn những bình luận gần đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng, Trung Quốc từ lâu đã là nạn nhân chính của các vụ trộm cắp và tấn công mạng và các quan chức của họ đã kiên quyết phản đối và chống lại các hoạt động đó.

Nguyễn Hoàng

 
 
Tin mới
Tuyến xe buýt Huế - Đà Nẵng hoạt động trở lại từ 10/12

(CLO) Ngày 9/12, thông tin từ Sở Giao thông Vận tải TP. Đà Nẵng cho biết, tuyến xe buýt liền kề Huế - Đà Nẵng hoạt động trở lại bắt đầu từ 10/12.

Năm 2022, TP. HCM đưa ra kế hoạch tăng trưởng GRDP từ 6% - 6,5%

(CLO) Yêu cầu TP. HCM phải thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khôi phục tăng trưởng, an sinh xã hội... nhằm đưa tốc độ tăng trưởng GRDP dự kiến từ 6% - 6,5% và phấn đấu đến năm 2025, GRDP bình quân đầu người khoảng 8.500 USD.

Đẩy mạnh tiêm mũi tăng cường, tiếp cận sớm nhất thuốc điều trị để giảm tử vong

(CLO) Để giảm thiểu tỉ lệ tử vong do COVID-19, Bộ Y tế thực hiện chiến lược tiếp cận các loại thuốc điều trị COVID-19 đang nghiên cứu và đã lưu hành trên thế giới để đưa lượng thuốc điều trị về Việt Nam với tỉ lệ cao nhất.

Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao vaccine

(CLO) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngoại giao vaccine sẽ tiếp tục được đẩy mạnh để hỗ trợ phòng chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế.

Cái kết dành cho kẻ vận chuyển 17kg ma túy và 3 khẩu súng

(CLO) Tại thời điểm bị bắt quả tang, Khanh đang vận chuyển khoảng 17kg ma túy các loại và 3 khẩu súng quân dụng cùng 40 viên đạn.

Thành lập Câu lạc bộ Ảnh báo chí Thái Nguyên

(CLO) Dựa trên nhu cầu hoạt động nghiệp vụ của các nhà báo, hội viên và sự đồng ý của Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 9/12/2021, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ thành lập và ra mắt “Câu lạc bộ Ảnh báo chí”.

Thừa Thiên Huế: Học sinh THPT sẽ trở lại trường từ ngày 13/12

(CLO) Từ ngày 13/12, tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép các Trường THPT tổ chức dạy học trực tiếp tại trường.

Bà Vi Ngọc Bích được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh

(CLO) Bà Vi Ngọc Bích, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh đã trúng cử chức vụ Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 với số phiếu tán thành 100%.

Bình Phước: Nam thanh niên đuối nước dưới hồ Suối Cam

(CLO) Chiều 9/12, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an thành phố Đồng Xoài tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra, làm rõ vụ một nam thanh niên bị đuối nước dưới hồ Suối Cam.