Mỹ chặn một số sản phẩm xuất khẩu từ tỉnh Tân Cương của Trung Quốc

(CLO) Chính quyền Trump hôm thứ Hai thông báo sẽ chặn các lô hàng một số sản phẩm bông và các bộ phận máy tính từ tỉnh Tân Cương, Trung Quốc, và đang xem xét một lệnh cấm rộng hơn đối với hàng nhập khẩu từ khu vực này.
Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mark Morgan phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, D.C - Ảnh: Samuel Corum / Getty

Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mark Morgan phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, D.C - Ảnh: Samuel Corum / Getty

Bài liên quan

Bất chấp lệnh cấm của Mỹ, TikTok tiếp tục là ứng dụng kiếm tiền tốt nhất thế giới

TikTok theo chân WeChat kiện lệnh cấm của Trump

Tại sao Trung Quốc có ít lựa chọn trả đũa lệnh cấm của Mỹ với TikTok

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới sẽ ban hành năm "Lệnh cấm lưu hành" mới đối với các sản phẩm tóc, vải lanh và vải bông và các bộ phận máy tính từ bốn công ty ở khu vực Tân Cương, cũng như những sản phẩm đến từ một cơ sở "dạy dỗ" và “đào tạo lại” người Hồi giáo của Trung Quốc.

Chính quyền Mỹ yêu cầu ngừng ngay các đơn đặt hàng nhập khẩu các sản phẩm bông và cà chua từ tỉnh có đa số người Hồi giáo. Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Ken Cuccinelli hôm thứ Hai cho biết, chính quyền vẫn đang cân nhắc một lệnh cấm rộng rãi hơn.

"Đây không phải là lệnh cấm lưu hành đầu tiên mà Hoa Kỳ ban hành đối với hàng hóa Trung Quốc và tôi có thể nói với bạn rằng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chúng sẽ không phải là cuối cùng", Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mark Morgan nói.

Quyết định trên là một trong năm lệnh mới sau áp lực từ các công đoàn và các nhóm hoạt động nhân quyền yêu cầu các thương hiệu quần áo ngừng tìm nguồn cung ứng từ vùng Duy Ngô Nhĩ trong vòng 12 tháng. Các nhóm ước tính khoảng 1/5 tổng số quần áo cotton được bán trên thế giới chứa bông hoặc sợi Tân Cương.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới cũng đã ban hành một chục "Lệnh cấm lưu hành" trước đó trên các sản phẩm khác nhau, từ khu vực Tân Cương để chống lại những lo ngại về lao động cưỡng bức, Morgan cho biết trong cuộc gọi.

Khoảng 85% bông của Trung Quốc được trồng ở Tân Cương, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Tân Cương là khu vực sản xuất bông lớn nhất của Trung Quốc - Ảnh: EPA

Tân Cương là khu vực sản xuất bông lớn nhất của Trung Quốc - Ảnh: EPA

Morgan cho biết Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới đã sử dụng "nhiều nguồn khác nhau" để xác định rằng hàng hóa bị phong tỏa đang được sản xuất bởi lao động cưỡng bức, như báo cáo của cơ quan liên bang, nghiên cứu phi lợi nhuận và điều tra truyền thông.

Cuccinelli nói thêm rằng, chính phủ Hoa Kỳ đang cố gắng phát triển các phương pháp để xác định xem các sản phẩm khác có được sản xuất bằng lao động cưỡng bức hay không.

“Chúng tôi đang nỗ lực cải tiến công nghệ để theo dõi trực tiếp sản phẩm như thế này đến từ đâu”, Ông nói. "Chúng tôi muốn các doanh nghiệp ở những nơi khác trên thế giới muốn kinh doanh ở Hoa Kỳ, cần tránh để khỏi mắc vào những rắc rối này".

Động thái mới nhất của Mỹ tiếp tục gây căng thẳng hơn nữa cho quan hệ Mỹ-Trung, vốn đã xấu đi trong năm nay vì căng thẳng về virus Corona và quyết định cứng rắn của Bắc Kinh đối với bất đồng chính trị ở Hồng Kông.

Hoa Kỳ đã nhập khẩu hàng dệt may trị giá gần 50 tỷ USD từ Trung Quốc vào năm ngoái. Bông, sợi và vải của người Duy Ngô Nhĩ được các nước khác như Indonesia, Campuchia, Bangladesh và Sri Lanka sử dụng để may quần áo. Lập chính sách khối lượng nhập khẩu đó sẽ là một cam kết lớn đối với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ.

Tân Cương, một tỉnh rộng lớn ở Tây Bắc Trung Quốc, sản xuất ước tính 70% cà chua Trung Quốc, chúng được sản xuất thành nhiều loại sản phẩm, chẳng hạn như tương cà chua hoặc tương cà. Hầu hết cà chua tươi nhập khẩu của Hoa Kỳ đến từ Mexico hoặc Canada.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: