(CLO) Người Mỹ sẽ có thể chọn chữ "X" trung lập về giới tính trên các đơn xin hộ chiếu, thay vì nam hoặc nữ, bắt đầu từ ngày 11/4. Chính phủ Mỹ đưa ra thông báo này vào ngày 31/3 - cũng chính là Ngày Quốc tế Chuyển giới
Điều này có nghĩa là những người Mỹ xác định là chuyển giới sẽ có thể chọn "X" trên các ứng dụng, bất kể giới tính được hiển thị trên giấy khai sinh của họ hoặc các tài liệu chính thức khác trước đó.
Người chuyển giới của Mỹ sẽ dễ dàng hơn với quy định hộ chiếu mới. Ảnh minh họa: Stock
Một phụ nữ cầm hộ chiếu trong khi chờ đến sân bay Ysidro ở San Ysidro, California. Ảnh: Reuters
Một cuộc biểu tình ủng hộ quyền của người chuyển giới ở Montgomery, Mỹ hồi tháng Ba năm nay. Ảnh: The New York Times
Canada cũng là một trong những nước thân thiện nhất với người đồng giới, chuyển giới. Ảnh: DW
Nhà Trắng cho biết: "Đã quá lâu, những người Mỹ chuyển giới… đã phải đối mặt với những rào cản đáng kể để đi du lịch an toàn và nhiều người không được tôn trọng bản dạng giới của họ khi họ đi du lịch trong nước Mỹ và trên thế giới".
"Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện cam kết của tổng thống về việc mở rộng quyền tiếp cận vào các tài liệu nhận dạng chính xác cho người Mỹ chuyển giới", tuyên bố cho biết thêm.
Nhà Trắng cũng cho biết TSA, cơ quan điều hành an ninh tại các sân bay, "đang hợp tác chặt chẽ với các hãng hàng không trên toàn quốc để thúc đẩy việc sử dụng và chấp nhận dấu hiệu giới tính 'X' để đảm bảo việc xử lý hành khách hiệu quả và chính xác hơn".
Hai hãng hàng không lớn trong nước cũng đã cung cấp "tùy chọn đánh dấu giới tính thứ ba" cho du khách đặt chỗ và một hãng khác sẽ tham gia cùng họ vào cuối năm nay, Nhà Trắng cho biết.
Cơ quan điều hành an ninh tại các sân bay cũng đã thay đổi các thủ tục để "loại bỏ các xem xét về giới tính khi xác thực giấy tờ tùy thân của khách du lịch tại các điểm kiểm tra an ninh sân bay".
(CLO) Tối 3/5, chuyên cơ chở Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ do gặp sự cố kỹ thuật, khi đang trên hành trình tới Armenia.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ba người đã thiệt mạng trên một tàu du lịch ở Đại Tây Dương, trong đó ít nhất một trường hợp đã được xác nhận là nhiễm virus Hantavirus - một căn bệnh thường lây truyền từ loài gặm nhấm sang người.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).