Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ dỡ bỏ 'những hạn chế tự áp đặt' trong quan hệ với Đài Loan

(CLO) Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Bảy (9/1) thông báo rằng ông quyết định dỡ bỏ "những hạn chế tự áp đặt đối với mối quan hệ Mỹ-Đài Loan".

Audio
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố dỡ bỏ mọi hạn chế trong quan hệ Mỹ - Đài Loan - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố dỡ bỏ mọi hạn chế trong quan hệ Mỹ - Đài Loan - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Thông tin được đưa ra khi có thông tin Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft sẽ đến thăm Đài Loan của Trung Quốc từ ngày 13-15 tháng 1, nơi bà dự kiến ​​sẽ gặp các nhà ngoại giao cấp cao của hòn đảo này.

Theo tuyên bố, quyết định bao gồm việc hủy bỏ các quy định liên quan đến các cuộc tiếp xúc giữa các quan chức Mỹ và Đài Loan.

"Hôm nay (9/1), tôi thông báo rằng tôi đang dỡ bỏ tất cả những hạn chế tự áp đặt này. Các cơ quan hành pháp nên xem xét tất cả ‘hướng dẫn liên hệ’ liên quan đến quan hệ với Đài Loan do Bộ Ngoại giao ban hành trước đây theo thẩm quyền được giao cho Ngoại trưởng là vô hiệu và không còn hiệu lực”, ông Pompeo nói.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc lên cao khi Hoa Kỳ tăng cường cam kết với chính quyền Đài Loan.

Hoa Kỳ cùng với nhiều quốc gia khác không công nhận Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền và chính thức tuân theo chính sách "Một Trung Quốc". Sau khi cắt đứt quan hệ với hòn đảo này vào năm 1979, Mỹ vẫn duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan, nơi mà Trung Quốc coi Đài Loan là tỉnh ly khai của mình, và do đó, Bắc Kinh tỏ ra không thoải mái trước sự hợp tác của Đài Loan với Washington, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự.

Quyết định được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố ngày 9/1 - Ảnh: Twitter

Quyết định được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố ngày 9/1 - Ảnh: Twitter

Để giáng một đòn vào Trung Quốc, Mỹ đã thông qua khoản bán quân sự trị giá gần 2,4 tỷ USD cho 100 Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon cho Đài Loan vào tháng 10 năm ngoái.

Trước đó, Washington đã phê duyệt 1,8 tỷ USD bán vũ khí tiềm năng cho Đài Loan, bao gồm 11 hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao, 135 tên lửa tấn công mặt đất dự phòng AGM-84H Phản ứng mở rộng (SLAM-ER) và sáu tên lửa MS-110.

Thêm vào đó, Mỹ đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự trong khu vực. Vào tháng 12/2020, tàu khu trục USS Mustin đã đi qua eo biển Đài Loan, mà Washington khẳng định là một phần của vùng biển quốc tế. Ngược lại, Bắc Kinh coi những hoạt động này là phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực.

Đáp lại các thương vụ mua bán vũ khí với Đài Loan, Bắc Kinh cho biết họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới Lockheed Martin, Raytheon và hãng hàng không Boeing.