Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại thủ đô Ukraine vì lo ngại 'cuộc không kích lớn'

(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kiev của Ukraine đã đóng cửa vào sáng 20/11 sau khi nhận được thông tin về khả năng xảy ra một cuộc không kích lớn.

Trong thông báo trên trang web của Đại sứ quán Mỹ tại Kiev, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Để hết sức thận trọng, đại sứ quán sẽ đóng cửa và các nhân viên đại sứ quán được hướng dẫn ở yên tại chỗ".

"Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo công dân Mỹ chuẩn bị nơi trú ẩn ngay lập tức trong trường hợp có cảnh báo trên không", tuyên bố cho biết.

Công dân Mỹ tại Ukraine được yêu cầu theo dõi các phương tiện truyền thông địa phương để cập nhật thông tin, xác định trước địa điểm trú ẩn để ngay lập tức đến nơi trú ẩn gần đó nếu có cảnh báo, đồng thời làm theo hướng dẫn của các quan chức Ukraine và lực lượng ứng cứu đầu tiên trong trường hợp khẩn cấp.

Số điện thoại liên lạc hỗ trợ cũng đã được Đại sứ quán chia sẻ trong tuyên bố của mình.

my dong cua dai su quan tai thu do ukraine vi lo ngai cuoc khong kich lon hinh 1

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev

Lời cảnh báo được đưa ra một ngày sau khi Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa tấn công lãnh thổ Nga, tận dụng sự cho phép mới được cấp từ chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Joe Biden vào ngày thứ 1.000 của cuộc chiến.

Thông tin cụ thể về cuộc không kích lớn có thể xảy ra vào ngày 20/11 được đưa ra một tháng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Moscow sẽ đáp trả việc Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất không kích vào lãnh thổ Nga.

Ngày 19/11, ông Putin đã ký một học thuyết hạt nhân sửa đổi mới, nêu rõ rằng một cuộc tấn công vào Nga của một cường quốc phi hạt nhân với "sự tham gia hoặc hỗ trợ của một cường quốc hạt nhân" sẽ được coi là "cuộc tấn công chung của họ vào Liên bang Nga".

Học thuyết nói thêm rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân hoặc một cuộc tấn công thông thường gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của Nga và đồng minh Belarus.

Hoài Phương (theo Independent)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: