Ông Putin ký học thuyết hạt nhân mới, đáp trả ngay lập tức nếu lãnh thổ bị đe dọa

(CLO) Theo học thuyết hạt nhân sửa đổi mới của Nga, một cuộc tấn công thông thường vào Nga do quốc gia nào được một cường quốc hạt nhân hỗ trợ sẽ được coi là cuộc tấn công chung vào Nga.

Ngày 19/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một học thuyết hạt nhân sửa đổi mới, nêu rõ rằng một cuộc tấn công vào Nga của một cường quốc phi hạt nhân với "sự tham gia hoặc hỗ trợ của một cường quốc hạt nhân" sẽ được coi là "cuộc tấn công chung của họ vào Liên bang Nga".

Học thuyết nói thêm rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân hoặc một cuộc tấn công thông thường gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của Nga và đồng minh Belarus.

ong putin ky hoc thuyet hat nhan moi dap tra ngay lap tuc neu lanh tho bi de doa hinh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Tài liệu này cũng lưu ý rằng hành động tấn công Nga của một thành viên trong khối quân sự hoặc liên minh được coi là "hành động của toàn bộ khối", ám chỉ đến NATO.

Đồng thời, học thuyết nêu rõ các điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân chi tiết hơn so với các học thuyết trước, lưu ý rằng chúng có thể được sử dụng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công trên không lớn bằng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, máy bay, máy bay không người lái và các phương tiện bay khác.

Học thuyết mới dường như mở rộng đáng kể các trường hợp Nga sử dụng vũ khí hạt nhân so với phiên bản trước, trong đó nêu rằng Nga có thể sử dụng kho vũ khí nguyên tử của mình nếu bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga bằng tên lửa tầm xa do Mỹ cung cấp.

Khi được hỏi liệu học thuyết sửa đổi có được ban hành một cách có chủ đích sau quyết định của ông Biden hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết tài liệu này được công bố "kịp thời" và ông Putin đã chỉ đạo Chính phủ Nga cập nhật vào đầu năm nay để "phù hợp với tình hình hiện tại".

Hoài Phương (theo TASS, AP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: