Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ đồng ý dỡ bỏ trừng phạt đối với lĩnh vực ngân hàng, dầu mỏ của Iran

(CLO) Iran và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc với việc dỡ bỏ phần lớn các lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân và tổ chức, bao gồm cả lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng của nước này, hãng tin Fars dẫn bình luận của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cho biết.

Audio
Các quan chức của nhóm P5+1 và Iran họp tại Vienna, Áo, để đàm phán về kế hoạch đưa Iran và Mỹ trở lại Thỏa thuận hạt nhận Iran năm 2015 - Ảnh: Reuters

Các quan chức của nhóm P5+1 và Iran họp tại Vienna, Áo, để đàm phán về kế hoạch đưa Iran và Mỹ trở lại Thỏa thuận hạt nhận Iran năm 2015 - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Trước đó, phương tiện truyền thông Mỹ hôm thứ Năm (29/4) đưa tin rằng chính quyền Biden đang xem xét việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran thời Donald Trump liên quan đến Kế hoạch hành động toàn diện chung, nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng mà bên nào nhượng bộ trước sẽ khôi phục thỏa thuận hạt nhân để đưa mọi thứ trở lại trật tự.

"Các lệnh trừng phạt ... đối với lĩnh vực năng lượng của Iran, bao gồm dầu và khí đốt, hoặc đối với ngành công nghiệp ô tô, tài chính, ngân hàng và các lệnh trừng phạt cảng, tất cả đều phải được dỡ bỏ dựa trên các thỏa thuận đã đạt được cho đến nay", Abbas Araghchi, Thứ trưởng Ngoại giao và là nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran cho biết.

Ông nói thêm: "Chúng tôi sẽ đàm phán cho đến khi lập trường của hai bên xích lại gần nhau hơn và yêu cầu của chúng tôi được đáp ứng. Nếu chúng được đáp ứng, sẽ có một thỏa thuận. Nếu không, đương nhiên sẽ không có thỏa thuận”.

Trong một tuyên bố riêng trên tài khoản Telegram của mình, Thứ trưởng Araghchi viết rằng các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân tại cuộc đàm phán Vienna đang diễn ra đã chậm lại, nhưng cuộc đàm phán hôm thứ Bảy (1/5) đã giúp làm rõ một số vấn đề.

"Các cuộc thảo luận trở nên rõ ràng hơn, những bất đồng trở nên dễ hiểu và minh bạch hơn ... Về một số vấn đề, chúng tôi bắt đầu làm việc trên văn bản của thỏa thuận và quá trình này đã chậm lại đáng kể".

Trước đó, hôm thứ Bảy, ông Mikhail Ulyanov, đại diện của Nga tại các tổ chức quốc tế tại Vienna, đã tweet rằng "tiến bộ không thể chối cãi" đã đạt được trong các cuộc đàm phán và cho biết rằng Ủy ban hỗn hợp của JCPOA sẽ triệu tập lại vào cuối tuần tới.

"Các cuộc đàm phán tại Vienna về việc khôi phục JCPOA đang ở giai đoạn nào? Còn quá sớm để hào hứng, nhưng chúng tôi có lý do để thận trọng và ngày càng lạc quan", ông Ulyanov nói thêm. "Không có thời hạn cuối cùng, nhưng những người tham gia đặt mục tiêu hoàn thành thành công cuộc đàm phán trong khoảng ba tuần. Nó có thực tế không? Chúng ta sẽ xem".

Tổng thống Iran Hassan Rohani thăm phòng điều khiển của nhà máy điện hạt nhân Bushehr vào đầu năm nay - Ảnh: AFP

Tổng thống Iran Hassan Rohani thăm phòng điều khiển của nhà máy điện hạt nhân Bushehr vào đầu năm nay - Ảnh: AFP

Bước đột phá lớn

Phát biểu của ông Araghchi có thể báo hiệu một bước đột phá lớn trong thế bế tắc giữa Tehran và Washington trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân, đồng thời giáng một đòn mạnh vào phe diều hâu ở Washington và các đồng minh Israel của Mỹ - những người đã tìm cách ngăn cản việc khôi phục hiệp ước bằng mọi giá.

Bước tiến mới có cho thấy sự giảm nhẹ đáng kể những lời tuyên bố trước đây của chính quyền Biden về JCPOA - bao gồm cả việc yêu cầu Tehran giảm đáng kể các hoạt động làm giàu hạt nhân trước khi Washington đưa ra bất kỳ khả năng dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Hôm thứ Năm (29/4), truyền thông Mỹ đưa tin rằng Washington đang xem xét việc "gỡ bỏ gần như toàn bộ" các lệnh trừng phạt Iran thời ông Trump liên quan đến thỏa thuận hạt nhân nhằm phá vỡ thế bế tắc, với sự đảo ngược được báo cáo bao gồm bất kỳ lệnh cấm nào được cho là không phù hợp với JCPOA, hoặc từ chối sự cứu trợ mà Iran đã hứa khi ký thỏa thuận vào năm 2015.

Các quan chức chỉ ra rằng các hạn chế sẽ được dỡ bỏ thậm chí có thể bao gồm cả những hành vi bị chính quyền Trump gán vào Iran liên quan đến khủng bố, chương trình tên lửa của đất nước hoặc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, nếu người ta cho rằng ông Trump đã áp đặt chúng một cách không phù hợp hoặc theo cách được cố tình thiết kế để xóa bỏ JCPOA mãi mãi.

Iran gần đây đã làm dịu quan điểm của mình về việc rút lại các lệnh trừng phạt, thay thế từ ngữ yêu cầu "tất cả các biện pháp trừng phạt" phải được gỡ bỏ bằng cách diễn đạt rằng tất cả các lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi JCPOA được ký kết đều bị loại bỏ. Phát biểu với Press TV hôm thứ Năm (29/4), Thứ trưởng Araghchi chỉ ra rằng Iran đang phối hợp lập trường của mình với Nga và Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán tại Vienna, có sự tham gia của các nhà đàm phán từ các bên còn lại trong JCPOA, bao gồm Iran, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu, cùng với các nhà đàm phán từ Hoa Kỳ ở một địa điểm riêng biệt và liên lạc với nhau thông qua các bên trung gian, nhằm mục đích chấm dứt sự bế tắc lâu dài giữa Tehran và Washington về thỏa thuận hạt nhân, bắt đầu khi ông Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng.