Mỹ duyệt bán vũ khí trị giá hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến của Mỹ và Israel chống lại Iran đã bước sang tuần thứ chín kể từ khi bắt đầu và đã hơn ba tuần kể từ khi một lệnh ngừng bắn mong manh chính thức có hiệu lực.

Trong công bố chính thức, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc bán cho Qatar các dịch vụ bổ sung cho hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Patriot với chi phí 4,01 tỷ USD, cùng với Hệ thống Vũ khí Tiêu diệt Chính xác Tiên tiến (APKWS) trị giá 992,4 triệu USD. Bên cạnh đó, phía Mỹ cũng chấp thuận bán cho Kuwait một hệ thống chỉ huy chiến đấu tích hợp có trị giá 2,5 tỷ USD.

25-c28-03_f-15e_apkws-proximity-fuse.jpg.webp
Hệ thống Vũ khí Tiêu diệt Chính xác Tiên tiến (APKWS). Ảnh: BAE Systems

Các quyết định phê duyệt mới nhất cũng bao gồm việc bán Hệ thống APKWS cho Israel với giá trị 992,4 triệu USD. Trong cùng đợt này, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng nhận được sự chấp thuận mua hệ thống APKWS với mức giá 147,6 triệu USD.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nhà thầu chính trong các thương vụ cung cấp APKWS cho Qatar, Israel và UAE là BAE Systems.

Trong khi đó, các tập đoàn RTX Corporation và Lockheed Martin là nhà thầu chính trong hợp đồng bán hệ thống chỉ huy tác chiến tích hợp cho Kuwait cũng như gói dịch vụ bổ sung cho hệ thống Patriot của Qatar. Tập đoàn Northrop Grumman cũng tham gia với vai trò nhà thầu chính trong thương vụ với Kuwait.

Bộ Ngoại giao Mỹ không nêu thêm chi tiết về thời gian bàn giao hoặc các điều kiện cụ thể của các hợp đồng này.

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: