Mỹ hoàn tất việc cho Ukraine vay 20 tỷ USD từ tài sản đóng băng của Nga

(CLO) Vào thứ Tư, Mỹ đã hoàn tất phần 20 tỷ USD trong khoản vay 50 tỷ USD cho Ukraine, được lấy từ các khoản lợi nhuận và lãi suất từ tài sản bị đóng băng của Nga. Khoản vay này sẽ được dùng cho viện trợ kinh tế và quân sự, với dự kiến bắt đầu giải ngân trước cuối năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko đã ký thỏa thuận về cam kết cho vay 20 tỷ đô la từ Mỹ. Bên cạnh đó, Liên minh châu Âu (EU) cam kết 20 tỷ đô la và 10 tỷ đô la khác sẽ được chia sẻ bởi các đồng minh G7, bao gồm Vương quốc Anh, Nhật Bản và Canada.

my hoan tat viec cho ukraine vay 20 ty usd tu tai san dong bang cua nga hinh 1

Một gói viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.

Tất cả số khoản vay trên sẽ được trả bằng lợi nhuận và lãi suất từ hơn khoản tiền 300 tỷ đô la tài sản chủ quyền của Nga, đã bị phương Tây đóng băng kể từ khi quân đội Nga tấn công Ukraine vào tháng 2 năm 2022, phần lớn số tiền này được giữ tại châu Âu.

Tổng thống Joe Biden cho biết khoản viện trợ này sẽ không tạo gánh nặng cho người nộp thuế Mỹ, và dự kiến 10 tỷ đô la trong số đó sẽ được sử dụng cho viện trợ quân sự, nhưng cần sự phê duyệt từ Quốc hội Mỹ. Phần còn lại 10 tỷ đô la sẽ được giải ngân mà không cần phê duyệt từ Quốc hội, dự kiến vào tháng 12. Khoản tiền sẽ được chuyển đến Quỹ Tín thác của Ngân hàng Thế giới để quản lý.

Chính phủ Ukraine và Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã cảm ơn Mỹ và bà Yellen về khoản vay này, nhấn mạnh rằng nó sẽ giúp Ukraine trong cuộc chiến với Nga. Tuy nhiên, Đại sứ quán Nga tại Washington chỉ trích rằng đây là hành động "trộm cắp ở cấp quốc gia".

Các quốc gia G7, bao gồm Vương quốc Anh và Canada, trước đó cũng đã công bố các khoản đóng góp của mình. Vương quốc Anh sẽ cung cấp 2,26 tỷ bảng Anh (2,94 tỷ đô la) và Canada cam kết 5 tỷ CAD (3,7 tỷ đô la). Việc sử dụng các khoản tiền này sẽ giúp Ukraine mua vũ khí và tái thiết cơ sở hạ tầng bị hư hại.

Cao Phong (theo Reuters)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: