Mỹ: Lo ngại tỷ lệ thất nghiệp cao dù kinh tế tăng trưởng 'nhảy vọt'

(CLO) Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Kevin Hassett cảnh báo, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có khả năng duy trì ở mức hai con số bất chấp tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ "nhảy vọt" trong quý III năm nay.
Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ dự báo tiếp tục tăng đến hết tháng 11/2020. Ảnh: TL

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ dự báo tiếp tục tăng đến hết tháng 11/2020. Ảnh: TL

Những con số 'biết nói'

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 21/5 vừa qua, hơn 38,6 triệu người Mỹ đã mất việc làm kể từ khi nền kinh tế hàng đầu thế giới đóng cửa hồi tháng 3 nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Ngày 22/5, cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ, ở mức 14,7% trong tháng 4, có thể tăng lên tới 22-23% trong tháng 5 và tăng nhẹ trong tháng 6 trước khi giảm trở lại.

Đó là tỉ lệ thất nghiệp cao nhất trước nay, kể từ khi Bộ Lao động Mỹ có những thống kê dữ liệu này. Đây cũng là tỉ lệ cao hơn mọi thời ở Mỹ, kể từ sau giai đoạn Đại khủng hoảng (cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng toàn thế giới chủ yếu diễn ra trong những năm 1930, bắt đầu từ Mỹ).

Báo cáo theo tháng của Bộ Lao động Mỹ đã phần nào cung cấp bức tranh rõ ràng nhất về quy mô cũng như chiều sâu của tổn thất kinh tế, và cả tốc độ càn lướt quá nhanh của "bão COVID-19" trên toàn lãnh thổ Mỹ.

Tăng trưởng kinh tế không phải 'cứu cánh'

Ngày 24/5, trả lời phỏng vấn trong chương trình "State of the Union" của kênh CNN, Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Kevin Hassett cho biết tỷ lệ thất nghiệp sẽ hồi phục chậm hơn.

Ông đồng thời dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ "nhảy vọt" trong quý III năm nay nhưng không thể hồi phục hoàn toàn khỏi những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trả lời phỏng vấn kênh tin tức CBS, ông O'Brien cho biết: "Hội nghị thượng đỉnh G7, nếu diễn ra trực tiếp và chúng tôi nghĩ sẽ diễn ra vào cuối tháng 6... nếu tình hình cho phép, chúng tôi muốn hội nghị G7 diễn ra trực tiếp".

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo nước này sẽ lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại thủ đô Washington đến cuối tháng 6 do đại dịch COVID-19. Ban đầu hội nghị G7 được dự kiến tổ chức vào ngày 10/6.

G7 tổ chức các hội nghị thượng đỉnh thường niên để thảo luận về hợp tác kinh tế quốc tế. Định hướng từ G7 ở thời điểm hiện tại được cho là quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh các nền kinh tế đều nỗ lực tìm cách xoa dịu những tác động của dịch COVID-19.

Liên quan tới tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ, số liệu tổng hợp của Đại học Johns Hopkins công bố sáng 25/5 (theo giờ Việt Nam), Mỹ xác nhận tổng cộng 97.686 ca tử vong do COVID-19. Mỹ là nước có số ca tử vong và mắc COVID-19 cao nhất trên thế giới, với 1.641.585 người mắc bệnh.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ là 99.300 người trong tổng số 1.686.436 người nhiễm bệnh.

Xem thêm

Iran còn giữ vai trò nào trên bản đồ dầu mỏ thế giới?

Iran còn giữ vai trò nào trên bản đồ dầu mỏ thế giới?

(CLO) Việc Mỹ tái áp đặt lệnh phong tỏa đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran đang thực sự làm tê liệt dòng chảy dầu của Tehran, khiến sản lượng của nước này không còn giữ vai trò đáng kể trong cán cân cung - cầu dầu mỏ toàn cầu.

Viettel chính thức trúng thầu cung cấp dịch vụ viễn thông tại cộng hoà Dominica

Viettel chính thức trúng thầu cung cấp dịch vụ viễn thông tại cộng hoà Dominica

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) thông báo đã chính thức đấu thầu thành công quyền sử dụng 3 băng tần vô tuyến điện và sẽ nhanh chóng xây dựng mạng lưới để cung cấp dịch vụ viễn thông với những công nghệ tiên tiến nhất tại Cộng hòa Dominica – quốc gia thứ 3 của Viettel tại thị trường Châu Mỹ.

Đất nền không còn là phân khúc có thể 'mua gì cũng thắng'

Đất nền không còn là phân khúc có thể 'mua gì cũng thắng'

(CLO) Đất nền từng là “ngôi sao” của thị trường bất động sản, nhiều lần trở thành tâm điểm của những cơn sốt đất tại các khu vực ven đô. Tuy nhiên, khi mặt bằng giá bị đẩy lên cao và thanh khoản suy giảm, phân khúc này đang bước vào giai đoạn điều chỉnh và sàng lọc mạnh hơn.

Phòng Thí nghiệm Hóa đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017: Bước tiến lớn của Vĩnh Tân 4 trong việc tối ưu chi phí, bảo vệ môi trường

Phòng Thí nghiệm Hóa đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017: Bước tiến lớn của Vĩnh Tân 4 trong việc tối ưu chi phí, bảo vệ môi trường

Vừa qua, ngày 22/7/2026, Văn phòng Công nhận Năng lực Đánh giá Sự phù hợp về Tiêu chuẩn Chất lượng (AOSC) đã chính thức trao Quyết định số 386/QĐ-AOSC công nhận Tổ Thí nghiệm Hóa – Phân xưởng Hóa của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có năng lực thử nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 với mã hiệu VLAT-1.0577. Dấu mốc này khẳng định năng lực tự chủ thử nghiệm độc lập của đơn vị, tạo tiền đề tối ưu hóa hàng chục tỷ đồng chi phí than, dầu nhiên liệu sản xuất và nâng cao hiệu quả kiểm soát phát thải ngay từ đầu nguồn.

DIC Corp (DIG) sắp phát hành gần 48 triệu cổ phiếu trả cổ tức, nợ phải trả vượt 10.300 tỷ đồng

DIC Corp (DIG) sắp phát hành gần 48 triệu cổ phiếu trả cổ tức, nợ phải trả vượt 10.300 tỷ đồng

(CLO) Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán: DIG) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 6%. Trong nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 133 tỷ đồng, gấp gần 20 lần cùng kỳ, nhưng nợ phải trả cũng vượt 10.300 tỷ đồng.

Giá vàng thế giới áp sát 4.400 USD khi kỳ vọng Fed tăng lãi suất hạ nhiệt

Vàng tiến sát tuần tăng thứ ba khi Mỹ loay hoay với nợ công

(CLO) Giá vàng đang trên đà khép lại tuần tăng thứ ba liên tiếp, sau khi Bộ Tài chính Mỹ bất ngờ đẩy mạnh hoạt động mua lại trái phiếu chính phủ dài hạn. Động thái này làm dấy lên những lo ngại mới về gánh nặng nợ công và thúc đẩy nhu cầu tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn.

Chi 12 triệu đồng, cổ động viên Việt Nam 'đi nhanh, về nhanh' sang Thái Lan xem chung kết ASEAN Cup

Chi 12 triệu đồng, cổ động viên Việt Nam 'đi nhanh, về nhanh' sang Thái Lan xem chung kết ASEAN Cup

(CLO) Sau khi đội tuyển Việt Nam chính thức giành quyền vào chung kết ASEAN Cup 2026, nhu cầu sang Thái Lan trực tiếp cổ vũ thầy trò HLV Kim Sang Sik đang tăng nhanh. Nhiều doanh nghiệp lữ hành đã nhanh chóng xây dựng các tour trọn gói, phục vụ người hâm mộ muốn có mặt tại Bangkok trong trận chung kết lượt đi diễn ra ngày 22/8.

Cỡ chữ bài viết: