Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ: Lo ngại tỷ lệ thất nghiệp cao dù kinh tế tăng trưởng 'nhảy vọt'

(CLO) Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Kevin Hassett cảnh báo, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có khả năng duy trì ở mức hai con số bất chấp tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ "nhảy vọt" trong quý III năm nay.

Audio
Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ dự báo tiếp tục tăng đến hết tháng 11/2020. Ảnh: TL

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ dự báo tiếp tục tăng đến hết tháng 11/2020. Ảnh: TL

Những con số 'biết nói'

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 21/5 vừa qua, hơn 38,6 triệu người Mỹ đã mất việc làm kể từ khi nền kinh tế hàng đầu thế giới đóng cửa hồi tháng 3 nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Ngày 22/5, cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ, ở mức 14,7% trong tháng 4, có thể tăng lên tới 22-23% trong tháng 5 và tăng nhẹ trong tháng 6 trước khi giảm trở lại.

Đó là tỉ lệ thất nghiệp cao nhất trước nay, kể từ khi Bộ Lao động Mỹ có những thống kê dữ liệu này. Đây cũng là tỉ lệ cao hơn mọi thời ở Mỹ, kể từ sau giai đoạn Đại khủng hoảng (cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng toàn thế giới chủ yếu diễn ra trong những năm 1930, bắt đầu từ Mỹ).

Báo cáo theo tháng của Bộ Lao động Mỹ đã phần nào cung cấp bức tranh rõ ràng nhất về quy mô cũng như chiều sâu của tổn thất kinh tế, và cả tốc độ càn lướt quá nhanh của "bão COVID-19" trên toàn lãnh thổ Mỹ.

Tăng trưởng kinh tế không phải 'cứu cánh'

Ngày 24/5, trả lời phỏng vấn trong chương trình "State of the Union" của kênh CNN, Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Kevin Hassett cho biết tỷ lệ thất nghiệp sẽ hồi phục chậm hơn.

Ông đồng thời dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ "nhảy vọt" trong quý III năm nay nhưng không thể hồi phục hoàn toàn khỏi những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trả lời phỏng vấn kênh tin tức CBS, ông O'Brien cho biết: "Hội nghị thượng đỉnh G7, nếu diễn ra trực tiếp và chúng tôi nghĩ sẽ diễn ra vào cuối tháng 6... nếu tình hình cho phép, chúng tôi muốn hội nghị G7 diễn ra trực tiếp".

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo nước này sẽ lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại thủ đô Washington đến cuối tháng 6 do đại dịch COVID-19. Ban đầu hội nghị G7 được dự kiến tổ chức vào ngày 10/6.

G7 tổ chức các hội nghị thượng đỉnh thường niên để thảo luận về hợp tác kinh tế quốc tế. Định hướng từ G7 ở thời điểm hiện tại được cho là quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh các nền kinh tế đều nỗ lực tìm cách xoa dịu những tác động của dịch COVID-19.

Liên quan tới tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ, số liệu tổng hợp của Đại học Johns Hopkins công bố sáng 25/5 (theo giờ Việt Nam), Mỹ xác nhận tổng cộng 97.686 ca tử vong do COVID-19. Mỹ là nước có số ca tử vong và mắc COVID-19 cao nhất trên thế giới, với 1.641.585 người mắc bệnh.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ là 99.300 người trong tổng số 1.686.436 người nhiễm bệnh.