Mỹ sẽ cắt giảm nhân viên tại các đại sứ quán trên toàn cầu

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ thị cho các đại sứ quán trên khắp thế giới bắt đầu lên kế hoạch cắt giảm nhân sự từ ngày 12/2.

Các quan chức cấp cao tại các đại sứ quán được yêu cầu lập danh sách toàn bộ nhân viên, bao gồm thông tin về tình trạng việc làm của họ, áp dụng cho cả những người làm việc theo hợp đồng dài hạn, ngắn hạn và tạm thời.

Lệnh cắt giảm này ảnh hưởng đến cả nhân viên người Mỹ lẫn nhân sự địa phương tại các đại sứ quán.

my se cat giam nhan vien tai cac dai su quan tren toan cau hinh 1

Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba. Ảnh: CC/Wiki

Quyết định được đưa ra ngay trước khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp vào chiều 12/2, yêu cầu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ phải tuân thủ chính sách đối ngoại của chính quyền ông, đồng thời quy định rõ các biện pháp kỷ luật nếu họ không tuân thủ.

Sắc lệnh có tiêu đề "Một tiếng nói cho quan hệ đối ngoại của Mỹ" nhấn mạnh rằng Bộ Ngoại giao phải duy trì "lực lượng lao động yêu nước đặc biệt" để thực hiện hiệu quả các sáng kiến chính sách đối ngoại.

Văn bản cũng đề cập đến việc cải tổ bộ máy, không chỉ qua điều chỉnh nhân sự mà còn thay đổi cơ sở vật chất và quy trình vận hành. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong quy tắc hoạt động của Bộ Ngoại giao cũng như sự hiện diện ngoại giao của Mỹ tại nước ngoài.

Nếu được áp dụng triệt để, lệnh này có thể thu hẹp sự hiện diện ngoại giao của Mỹ tại một số quốc gia, xem xét lại tư cách thành viên trong các tổ chức quốc tế và rút khỏi một số thỏa thuận ngoại giao.

Chính quyền ông Trump có thể đối mặt với thách thức pháp lý liên quan đến sắc lệnh, nhưng luật pháp Mỹ trao quyền đáng kể cho bộ trưởng ngoại giao trong việc quản lý nhân sự cơ quan này.

Trong hai tuần qua, nhiều nhân viên Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại các đại sứ quán đã bị cho nghỉ hành chính, khiến một số đại sứ và trưởng phái đoàn khiếu nại rằng họ thiếu nhân sự cần thiết để giám sát các chương trình viện trợ vẫn đang hoạt động.

Ngoài ra, chính quyền ông Trump đã sa thải nhiều nhà thầu đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng tại đại sứ quán, bao gồm an ninh ngoại giao, và đang xem xét cắt giảm thêm nhân sự.

Ngọc Ánh (theo Reuters, ABC News)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: