Mỹ thúc đẩy liên minh xuyên Đại Tây Dương chống lại Trung Quốc

(CLO) Mỹ đang nỗ lực xây dựng liên minh xuyên Đại Tây Dương chống lại Trung Quốc bằng những tuyên bố cứng rắn cùng chuyến đi con thoi của Ngoại trưởng Mike Pompeo.
Thủ tướng Anh Boris Johnson chào đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào thứ Ba. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson chào đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào thứ Ba. Ảnh: Reuters

Khi Thủ tướng Anh Boris Johnson chào đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào thứ Ba bên ngoài số 10 đường Downing, ông đã một câu nói dí dỏm nhưng mang tính thời sự.

"Giữ khoảng cách xã hội không bao hàm khoảng cách ngoại giao hay chính trị", ông nói.

Chuyến viếng thăm trực tiếp giữa đại dịch nhằm gửi tín hiệu về sự đoàn kết của Anh và Hoa Kỳ tới cả Trung Quốc và các nước châu Âu khác trong thời điểm mà Washington đang tìm cách thắt chặt mạng lưới quanh Bắc Kinh.

Johnson và Pompeo bày tỏ lo ngại về hai vấn đề nóng đang xảy ra tại Trung Quốc, đó là luật an ninh mới áp đặt cho Hong Kong và cách đối xử của họ đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Hai bên đồng thời khẳng định hợp tác trong việc đối phó với Bắc Kinh. Cả hai cũng đã thảo luận về công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc Huawei mà Hoa Kỳ đã có kế hoạch loại bỏ khỏi hệ thống viễn thông vào năm 2027.

Chuyến thăm của ông Pompeo nhằm "ghi nhận quyết định gần đây của Anh đối với Huawei- được chính quyền Hoa Kỳ hoan nghênh nhiệt liệt", và mục đích thúc đẩy các nước châu Âu khác noi gương London, Nile Gardiner thuộc Heritage Foundation, một nhà tư tưởng bảo thủ của Mỹ nói.

Với sự ngờ vực đang gia tăng đối với Trung Quốc về nguồn gốc virus Corona chủng mới, Hoa Kỳ nhìn thấy một cơ hội vàng để kéo nhiều quốc gia về phía mình.

Trong một sự kiện trực tuyến hôm thứ Ba do Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế tổ chức, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ sự quan tâm về một chuyến thăm Trung Quốc trong năm nay, đồng thời một lần nữa kêu gọi các đồng minh và các thành viên NATO tránh xa Huawei.

"Chúng tôi nghi ngờ về tính bảo mật của các hệ thống mạng do Huawei triển khai và điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng chia sẻ thông tin tình báo của chúng tôi với các đồng minh, cũng như khả năng tiến hành lập kế hoạch hoạt động", Esper nói.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien đã có cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao của Anh, Pháp và Đức vào tuần trước trong chuyến thăm Pháp, về vấn đề Trung Quốc.

Peter Rough, thành viên cao cấp tại Viện Hudson ở Washington cho rằng, Hoa Kỳ sẽ có thời gian dễ dàng hơn để hình thành một liên minh xuyên Đại Tây Dương chống lại Trung Quốc so với trước đại dịch.

Trong một cuộc thăm dò hồi tháng trước của Viện thay đổi toàn cầu Tony Blair, 60% số người được hỏi ở Anh và 55% ở Pháp cho biết quan điểm của họ về chính phủ Trung Quốc đã trở nên tồi tệ kể từ khi đại dịch bắt đầu xuất hiện. Con số này thậm chí cao hơn so với con số 54% ở Mỹ và 46% tại Đức.

Mặc dù Washington đã thất vọng khi các nước châu Âu đặt lợi ích kinh tế của họ lên hàng đầu khi đối phó với Trung Quốc, nhưng người Mỹ nhận thấy cuộc khủng hoảng và sự trấn áp ở Hong Kong sẽ là chất xúc tác cho sự thay đổi trong thái độ.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: