Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ trả tiền cho toàn bộ trang thiết bị viện trợ của Nga

(CLO) Một quan chức Mỹ cho biết tất cả các trang thiết bị của Nga đều sẽ được phía Mỹ trả tiền chứ không phải là hàng viện trợ như thông tin trước đó.

Audio
Chiếc máy bay chở trang thiết bị của Nga hạ cánh xuống sân bay JFK, Mỹ. Ảnh: Reuters

Chiếc máy bay chở trang thiết bị của Nga hạ cánh xuống sân bay JFK, Mỹ. Ảnh: Reuters

Trước đó, thông tin khá mập mờ về việc liệu Mỹ có mua lại 60 tấn trang thiết bị từ Nga, bao gồm máy thở, ống thở, khẩu trang và các thiết bị y tế khác, hay đây là một "món quà" từ phía ông Putin sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống hai nước.

"Tôi không lo ngại về những ai nói xấu. Ông Putin đã gửi tới rất nhiều thuốc, các sản phẩm chất lượng. Điều đó có thể giúp cứu mạng người, và tôi sẽ chấp nhận nó bất kỳ lúc nào", quan chức Mỹ cho biết.

Phía Bộ Ngoại giao Nga cho biết chi phí của 60 tấn thiết bị được chia đều cho cả hai bên. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng Mỹ đã chi trả cho toàn bộ số hàng trên.

"Mỹ đã chi trả cho toàn bộ trang thiết bị trên chuyến bay đó, bao gồm cả chi phí vận chuyển", quan chức này cho hay. "Tuy nhiên, Mỹ vẫn rất cảm kích vì Nga đã bán những trang thiết bị này ở dưới mức giá thị trường".

Chưa có thêm thông tin nào từ phía Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chuyến bay "viện trợ" đã tới sân bay JFK vào chiều hôm 1/4 và dự kiến toàn bộ trang thiết bị sẽ được FDA kiểm tra tiêu chuẩn trước khi đưa vào sử dụng.

Hành động này của ông Putin cũng khiến ông bị chỉ trích tại quê nhà khi Nga cũng đang có dấu hiệu thiếu thốn trang thiết bị. Nước này hiện có 3.548 ca nhiễm và 30 ca tử vong do virus Corona.

Hoàng Việt (Theo Reuters)