Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ tuyên bố chính thức rời Tổ chức Y tế thế giới

(CLO) Hoa Kỳ sẽ rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 6/7/2021, Liên Hợp Quốc cho biết vào thứ Ba sau khi nhận được thông báo về quyết định của Tổng thống Donald Trump.

Audio
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ chính thức rời Tổ chức Y tế thế giới vào tháng 7/2021 - Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ chính thức rời Tổ chức Y tế thế giới vào tháng 7/2021 - Ảnh: Reuters

Trump, người đã công bố quyết định này hơn một tháng trước, phải đưa ra thông báo một năm về việc Hoa Kỳ rút khỏi cơ quan có trụ sở tại Geneva và trả tất cả các khoản phí của Washington, theo nghị quyết chung năm 1948 của Quốc hội Hoa Kỳ.

Hiện Hoa Kỳ đang nợ WHO hơn 200 triệu đô la dựa theo cam kết đóng góp, trang web của WHO đưa tin.

Sau hơn 70 năm là thành viên, Hoa Kỳ đã rời bỏ WHO trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Trung Quốc về đại dịch Covid-19. Virus này xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

WHO đã bác bỏ những lời cáo buộc của Tổng thống Trump rằng Tổ chức Y tế thế giới đã che đậy cho Trung Quốc về những thông tin sai lệch về virus Corona.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, đã mô tả việc rút tiền chính thức của Trump là “một hành động vô cảm thực sự khi WHO điều phối cuộc chiến toàn cầu chống lại Covid-19”.

“Với hàng triệu mạng sống đối diện với nguy hiểm, Tổng thống đang làm tê liệt nỗ lực quốc tế để đánh bại virus”, lãnh đạo đảng Dân chủ đăng trên Twitter.

Trước khi thông báo chính thức, ông Trump đã tuyên bố tạm dừng tài trợ cho tổ chức 194 thành viên vào tháng 4. Sau đó, trong một bức thư ngày 18 tháng 5, Tổng thống Mỹ đã cho WHO 30 ngày để cam kết cải cách. Ông Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ rời tổ chức này trong khoảng gần hai tuần sau đó.

Trong một cuộc phỏng vấn của Fox News, phó Tổng thống Mike Pence lên tiếng ủng hộ quyết định của ông Donald Trump khi cho rằng “đây là thời điểm thích hợp” để chia tay với WHO.

“Tổ chức y tế thế giới làm cho thế giới thất vọng ... Phải có hậu quả cho việc này”, ông Mike Pence nói.

Cho đến nay đã có gần 12 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 và hơn 540.000 trường hợp tử vong được ghi nhận trên toàn thế giới, với khoảng 25% số ca nhiễm và tử vong ở Hoa Kỳ.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, nói rằng “WHO rất quan trọng đối với những nỗ lực của thế giới để trong cuộc chiến chống lại COVID-19”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba nói rằng “Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đang trong quá trình xác minh với WHO, liệu tất cả các điều kiện cho quyết định rút lui có được đáp ứng hay không”.

Theo một số nguồn tin, quyết định rời WHO của ông Trump có thể bị đảo ngược trước khi nó có hiệu lực nếu ông không thể đánh bại cựu Phó Tổng thống Joe Biden thuộc đảng Dân chủ trong một cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11.

Kể từ khi nhậm chức, Trump đã tuyên bố rời khỏi Hội đồng Nhân quyền Thế giới, cơ quan văn hóa của Liên Hợp Quốc, một thỏa thuận toàn cầu để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Ông Trump cũng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Ngoài ra, Ông Trump đã cắt giảm tài trợ cho Quỹ dân số Liên Hợp Quốc và cơ quan của Liên Hợp Quốc hỗ trợ người tị nạn Palestine.