Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ ủng hộ Ukraine gia nhập NATO

(CLO) Mỹ ủng hộ tham vọng gia nhập NATO của Ukraine, phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết trong một tuyên bố.

Audio
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken trong cuộc gặp ở Kiev - Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken trong cuộc gặp ở Kiev - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

"Chúng tôi ủng hộ điều này", nữ phát ngôn viên cho biết hôm thứ Năm (6/5).

"Ngoại trưởng Antony Blinken đang ở Kiev bây giờ để khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine. Chuyến đi của ông ấy cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Ukraine thông qua đạo luật quan trọng nhằm thúc đẩy pháp quyền, chống tham nhũng và cải cách kinh tế. Điều đó sẽ củng cố nền dân chủ và nền kinh tế của Ukraine, cũng như hội nhập Euro-Đại Tây Dương hơn nữa", Jean-Pierre nói.

"Chính quyền Biden cam kết đảm bảo rằng cánh cửa của NATO vẫn rộng mở cho những người tham gia khi họ sẵn sàng và có thể đáp ứng các cam kết và nghĩa vụ của tư cách thành viên cũng như đóng góp vào an ninh ở khu vực Euro-Đại Tây Dương", bà nói rõ.

Người phát ngôn nói thêm rằng Washington "ủng hộ" các cải cách của Ukraine "và cuộc chiến chống lại sự gia tăng áp lực của Nga ở biên giới".

Bình luận của bà Jean-Pierre được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Joe Biden phát biểu trước Quốc hội rằng Mỹ không muốn leo thang căng thẳng với Nga, nước đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc NATO mở rộng biên giới phía tây.

Thứ Sáu tuần trước, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á-Âu Philip Reeker nói rằng, Washington "cam kết chắc chắn đảm bảo rằng một quốc gia như Ukraine có thể làm việc để đáp ứng" các tiêu chuẩn của NATO cho những người tham vọng.

Vào giữa tháng 4, Đại sứ Ukraine tại Đức cảnh báo rằng Kiev có thể cần phải trở thành một quốc gia có vũ khí hạt nhân một lần nữa để được "bảo vệ", nếu Liên minh phương Tây không cho phép nước này trở thành thành viên kịp thời.

Ukraine đã từ bỏ cam kết về quy chế phi khối sau cuộc đảo chính chống lưng của phương Tây ở Kiev năm 2014, cuộc đảo chính lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ nhưng không được lòng dân của Tổng thống Viktor Yanukovych và Thủ tướng Nikolai Azarov.

Sau cuộc đảo chính, chính phủ Ukraine đã kích hoạt lại kế hoạch gia nhập liên minh này sau khi Crimea tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để ly khai khỏi Ukraine và tái gia nhập Nga, và sự bùng nổ cuộc nội chiến ở miền đông đất nước.

Vào tháng 6 năm 2020, NATO công nhận Ukraine là một "đối tác cơ hội nâng cao", chỉ ra rằng việc cung cấp quân đội cho các hoạt động của liên minh ở Afghanistan và Kosovo, tham gia vào các cuộc tập trận và đóng góp cho Lực lượng Ứng phó NATO.

Ukraine vẫn chưa đủ điều kiện để gia nhập NATO - Ảnh: Reuters

Ukraine vẫn chưa đủ điều kiện để gia nhập NATO - Ảnh: Reuters

Ukraine hiện không đáp ứng các điều khoản thành viên của liên minh phương Tây, vốn bề ngoài bao gồm "một hệ thống chính trị dân chủ hoạt động dựa trên nền kinh tế thị trường; đối xử công bằng với các nhóm thiểu số; cam kết giải quyết xung đột một cách hòa bình; khả năng và sẵn sàng đóng góp quân sự cho các hoạt động của NATO; và cam kết đối với các thể chế và quan hệ dân sự-quân sự dân chủ".

Tháng trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng bất kỳ tư cách thành viên "giả định" nào của Ukraine trong NATO sẽ dẫn đến sự leo thang quy mô lớn của cuộc chiến đóng băng ở miền đông nước này, đồng thời cảnh báo rằng nó "có thể dẫn đến những hậu quả không thể đảo ngược đối với nhà nước Ukraine, "có lẽ là do hàng triệu người Ukraine, đặc biệt là ở miền đông và miền nam của đất nước, phản đối việc trở thành thành viên của liên minh”.

NATO được thành lập vào năm 1949 trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh khi bất đồng giữa Hoa Kỳ và Liên Xô đang gia tăng. Năm 1990, vào cuối Chiến tranh Lạnh, Ngoại trưởng Hoa Kỳ James Baker đã cam kết bằng lời nói với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev hứa rằng liên minh sẽ "không" mở rộng "một inch về phía đông" ra ngoài Đông Đức cũ sau khi Liên bang sáp nhập.

Kể từ thời điểm đó, NATO đã mở rộng từng thành viên cũ của liên minh Khối Warszawa do Moscow đứng đầu, cộng với 3 nước cộng hòa Baltic thuộc Liên Xô cũ và 4 nước cộng hòa thuộc Nam Tư cũ.