Mỹ và Nhật Bản công bố kế hoạch hợp tác quân sự mới

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Tư (10/4) đã công bố kế hoạch hợp tác quân sự và các dự án phóng tên lửa đưa người lên Mặt trăng.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản tại Nhà Trắng cho thấy hai nước đang tìm cách tăng cường quan hệ quốc phòng để đối phó với những bất ổn trên thế giới, gồm chiến sự ở Gaza, Ukraine, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và các điểm nóng khác.

“Đây là bước nâng cấp quan trọng nhất trong liên minh của chúng tôi kể từ khi nó được thiết lập”, ông Biden nói sau khoảng hai giờ đàm phán tập trung vào những vấn đề tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông Biden cũng cam kết sẽ duy trì đường dây liên lạc cởi mở với Trung Quốc và cho biết liên minh Mỹ-Nhật về bản chất là mang tính chất phòng thủ. Ông cho biết mình đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần trước.

Thông báo từ hai ông Biden và Kishida đã đưa Mỹ và Nhật Bản đến sự hợp tác chặt chẽ nhất mà họ có được kể từ khi trở thành đồng minh nhiều thập kỷ trước.

Ông Biden cho biết quân đội của họ sẽ hợp tác theo cơ cấu chỉ huy chung và sẽ cùng với Úc phát triển mạng lưới phòng thủ tên lửa phòng không mới. Hai nhà lãnh đạo cũng thông báo rằng các phi hành gia Nhật Bản sẽ tham gia các sứ mệnh lên Mặt trăng của NASA.

Tổng cộng, Mỹ và Nhật Bản đã ký kết khoảng 70 thỏa thuận hợp tác quốc phòng, bao gồm các động thái nâng cấp cơ cấu chỉ huy quân sự của Mỹ tại Nhật Bản để có thể hợp tác tốt hơn với lực lượng Nhật Bản trong một cuộc khủng hoảng.

Ông Kishida sẽ phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào thứ Năm, đồng thời cùng với ông Biden và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tham dự một cuộc họp dự kiến tập trung vào các vấn đề ở Biển Đông.

Vào thứ Năm, Tổng thống thống Biden cũng sẽ tổ chức một cuộc gặp song phương với ông Marcos, trước khi hai nhà lãnh đạo này cùng Thủ tướng Kishida tham dự hội nghị thượng đỉnh ba bên.

Bùi Huy (theo Reuters)

Xem thêm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Cỡ chữ bài viết: