Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ và Taliban đàm phán rút quân sớm hơn so với dự kiến vào 11/9

(CLO) Tổng thống Joe Biden trước đó đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không rút lực lượng của mình trước ngày 1 tháng 5, vì theo một thỏa thuận hòa bình với Taliban được ký kết vào năm 2020 bởi chính quyền Trump.

Audio
Mỹ, Taliban được cho là đang đàm phán về thời hạn rút quân mới vào tháng 7 thay vì ngày 11/9© AFP

Mỹ, Taliban được cho là đang đàm phán về thời hạn rút quân mới vào tháng 7 thay vì ngày 11/9© AFP

Bài liên quan

Thay vào đó, ông Biden đặt ngày kỷ niệm 20 năm vụ tấn công 11/9 làm thời hạn mới. Đại diện của Mỹ và Taliban đã tiến hành các cuộc đàm phán để xác định thời hạn mới cho việc rút hoàn toàn quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, hãng truyền thông địa phương Tolo News đưa tin, trích dẫn các nguồn tin giấu tên.

Theo nguồn tin này, Taliban không đồng ý với quyết định của Washington về việc hoãn rút quân và đề xuất một phương án thay thế. Nhóm này được cho là đã gợi ý rằng Mỹ sẽ rút quân trước tháng 7.

Mặc dù Mỹ chưa đưa ra quyết định cuối cùng nào về vấn đề này nhưng Taliban hứa sẽ nối lại các cuộc đàm phán với chính phủ Afghanistan và tham gia các cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Washington đồng ý với thời hạn mới, các nguồn tin của Tolo News khẳng định. Nhóm này cũng được cho là đã hứa sẽ giảm mức độ bạo lực trong nước nếu Mỹ chấp nhận đề xuất này.

Mỹ đã ký một thỏa thuận hòa bình với Taliban vào tháng 3 năm 2020 dưới thời chính quyền Trump nhằm tìm cách chấm dứt sự tham gia của Mỹ vào cuộc chiến kéo dài và được cho là không hiệu quả ở Afghanistan, đã diễn ra từ năm 2001.

Theo thỏa thuận, Taliban đã phải tham gia vào các cuộc đàm phán với Kabul và ngăn chặn các cuộc tấn công của nó vào quân đội Hoa Kỳ, ngoài việc ngăn chặn al-Qaeda giành được chỗ đứng ở nước này. Đổi lại, Mỹ tuyên bố sẽ rút quân sau 14 tháng, vào ngày 1/5/2021, nếu thỏa thuận được duy trì.

Tuy nhiên, chính quyền mới của Biden đã dành thời gian để xem xét lại và cuối cùng tuyên bố rằng sẽ rất khó để hoàn thành việc rút lui trước ngày đã định. Tổng thống Joe Biden sau đó đã thiết lập một thời hạn mới - ngày kỷ niệm vụ tấn công 11/9.

Kể từ đó, Mỹ chỉ tăng cường hiện diện quân sự ở Afghanistan, biện minh cho điều này là cần phải bảo vệ quân đội của mình trong quá trình rút quân. Washington còn cảnh báo Taliban không nên tấn công quân Mỹ rời đi, vi phạm thỏa thuận hòa bình năm 2020.