Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ và Trung Quốc tranh giành ảnh hưởng tại ASEAN bằng vắc xin và viện trợ

(CLO) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cho biết họ không muốn đứng về phía nào trong cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ ở Biển Đông.

Bài liên quan
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đến dự cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN ở Vientiane, Lào, vào ngày 20 tháng 2. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đến dự cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN ở Vientiane, Lào, vào ngày 20 tháng 2. Ảnh: Reuters

Các bộ trưởng ASEAN cho biết họ không muốn bị mắc kẹt ở giữa khi những lời hùng biện leo thang trước cuộc bầu cử vào tháng 11 ở Mỹ.

Nhưng điều này đã không ngăn được Washington và Bắc Kinh tiến hành một cuộc chiến vận động hành lang quyết liệt tại các cuộc họp trực tuyến ASEAN được tổ chức đến hết thứ Bảy.

"Đừng để Trung Quốc lấn lướt chúng ta và người dân của chúng ta", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các ngoại trưởng ASEAN hôm thứ Năm.

Ông Pompeo nói, lên tiếng là chưa đủ, đồng thời kêu gọi các quốc gia ASEAN hành động: "Hãy xem xét lại các giao dịch kinh doanh với các công ty nhà nước  mà  bắt nạt các quốc gia ven biển ASEAN ở Biển Đông."

Ông nhắc lại rằng Hoa Kỳ, theo phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016, coi các tuyên bố chủ quyền trên biển rộng lớn của Bắc Kinh ở Biển Đông là "bất hợp pháp".

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với các ngoại trưởng tại Hội nghị rằng Hoa Kỳ "đang trở thành nhân tố nguy hiểm nhất làm tổn hại hòa bình ở Biển Đông."

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết quân đội Mỹ đã thực hiệ 3.000 chuyến bay xuất kích trên Biển Đông chỉ trong nửa đầu năm 2020 và đã gửi 60 tàu lẻ tới đây.

Mong muốn có thêm ảnh hưởng với ASEAN, mỗi siêu cường đang bày tỏ những ưu điểm khi gia nhập khu vực của mình.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tham gia một cuộc họp trực tuyến từ Bộ Ngoại giao ở Washington vào ngày 10 tháng 9. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tham gia một cuộc họp trực tuyến từ Bộ Ngoại giao ở Washington vào ngày 10 tháng 9. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Trung Quốc hứa cung cấp vắc xin COVID-19.

Ông Vương nói với các đối tác ASEAN hôm thứ Tư rằng ASEAN sẽ ưu tiên nhu cầu của ASEAN trong việc cung cấp vắc-xin.

Ông và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì đã gặp gỡ các quan chức từ Indonesia, Myanmar và các quốc gia khác trước cuộc họp, đề nghị hợp tác với Bắc Kinh trong việc phát triển vắc xin. Philippines cũng đã yêu cầu sự giúp đỡ của Trung Quốc, bất chấp những tuyên bố chủ quyền của các nước ở Biển Đông.

Trong khi đó, ông Pompeo cho biết Washington sẽ hỗ trợ ASEAN đối phó với loại virus Corona mới.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi bày tỏ hy vọng về sự hợp tác cùng Hoa Kỳ đối với vắc-xin cây nhà lá vườn. Mặc dù Indonesia có kế hoạch cung cấp vắc xin từ Trung Quốc, nhưng nước này cũng muốn phát triển một loại vắc xin thay thế trong nước để hạn chế sự phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Pompeo cũng nhấn mạnh rằng chính phủ của ông và khu vực tư nhân sẽ hỗ trợ phát triển kinh tế ở Đông Nam Á.

Các thành viên ASEAN đã cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 87 triệu USD về y tế và nhân đạo để chống lại COVID-19, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo hôm thứ Tư.

Pompeo và Vương đã tránh một cuộc đụng độ trực tiếp. Một nhà ngoại giao bên thứ ba nói với Nikkei rằng thông điệp của Vương tới Hội nghị thượng đỉnh này thực chất là một đoạn video được ghi âm từ trước. Vương Nghị đã nhanh chóng đến Moscow và sẽ bỏ dở Diễn đàn Khu vực ASEAN vào thứ Bảy.

Và Pompeo, trong khi gay gắt, đã không đề cập đến các biện pháp trừng phạt mới chống lại Bắc Kinh. "Các tuyên bố tương tự như những tuyên bố mà ông ấy đã đưa ra trước đây", một nguồn tin ngoại giao lưu ý.

Trong khi đó, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã chỉ trích Trung Quốc trong một tuyên bố cho cuộc họp hôm thứ Tư, nói rằng "một số Bộ trưởng bày tỏ quan ngại về việc cải tạo đất đai lãnh thổ, các hoạt động và sự cố nghiêm trọng trong khu vực, vốn làm xói mòn lòng tin và sự tự tin, làm gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. "

Hội nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và tự kiềm chế trong việc tiến hành mọi hoạt động của các bên tuyên bố chủ quyền và tất cả các quốc gia khác "có thể làm phức tạp thêm tình hình và leo thang căng thẳng ở Biển Đông."

Vân Trần

 
 
Tin mới
Ứng phó với mưa lũ, bảo đảm an toàn giao thông khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công điện số 25-CĐ/BGTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, khẩn trương khắc phục các sự cố để bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Đường “Nhuệ” bị phạt thêm 1 năm tù về tội xâm phạm chỗ ở công dân

(CLO) Tại phiên tòa ngày 18/10, HĐXX nhận định, Đường “Nhuệ” là người chỉ đạo, còn Tiến “Trắng” trực tiếp xâm nhập công ty của bị hại khi không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Do đó, tuyên phạt Đường “Nhuệ” và Tiến “Trắng” 1 năm tù do xâm phạm trái phép chỗ ở của công dân.

Dự báo thời tiết ngày mai 19/10: Hà Nội và các khu vực trên cả nước

(CLO) Dự báo thời tiết đêm nay 18/10 và ngày mai 19/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

TP.HCM đề xuất lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến tháng 4/2022

(CLO) Việc lùi thời hạn thu phí là để doanh nghiệp có thêm thời gian phục hồi kinh tế, vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, sớm khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hà Nội: Nhiều người dân ở Chương Mỹ phải di chuyển bằng thuyền vì nước sông Bùi dâng cao

(CLO) Hơn 5 ngày qua, do nước sông Bùi dâng cao đã tràn vào con đường chính thôn Bùi Xá (Huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nên nhiều hộ dân tại đây bị cô lập, thiếu nước sạch sinh hoạt. Phương tiện duy nhất để người dân di chuyển được lúc này là những chiếc ca nô, thuyền, phao tự chế.

Nga đình chỉ sứ mệnh tại NATO để đáp trả việc trục xuất nhân viên

(CLO) Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh thường trực của mình tại NATO để đáp trả việc liên minh quân sự trục xuất 8 người Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Hai (18/10).

Cần đẩy mạnh việc bồi dưỡng cho giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến

(CLO) Tại tọa đàm do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức, các ý kiến chỉ ra rằng, nhiều đơn vị giáo dục còn lúng túng trong việc lựa chọn nền tảng dạy học trực tuyến, bồi dưỡng giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến (điều mà các trường sư phạm chưa trang bị).

Thanh Hoá: Hơn 15.000 học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhất là lây lan trong trường học, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cho hơn 15.000 học sinh các cấp tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell chết vì biến chứng COVID-19

(CLO) Colin Powell, ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ và là sĩ quan quân đội hàng đầu, đã qua đời hôm thứ Hai (18/10) ở tuổi 84 do biến chứng COVID-19. Gia đình ông cho biết trong một tuyên bố trên Facebook.