Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ xem xét để thúc đẩy sự ổn định chiến lược với Nga

(CLO) Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia hôm thứ Ba (16/2), Ngoại trưởng Anthony Blinken cho biết, Mỹ đang xem xét các cách thức để thúc đẩy ổn định chiến lược với Nga.

Audio
Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết muốn ổn định chiến lược với Nga, nhất là về các thỏa thuận về các loại tên lửa - Ảnh: RIA Novosti

Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết muốn ổn định chiến lược với Nga, nhất là về các thỏa thuận về các loại tên lửa - Ảnh: RIA Novosti

Bài liên quan

"Chúng tôi sẽ xem xét những cách khác để thúc đẩy ổn định chiến lược với Nga, ngay cả khi chúng tôi rất rõ ràng về những hành động mà họ đang thực hiện ... Nhưng chúng tôi phải có khả năng làm việc trên cả hai mặt trận", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố trên đài NPR.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Matxcơva về không phổ biến vũ khí và kiểm soát vũ khí, Sergei Ryabkov cho biết Nga có thể quay trở lại với một số hiệp ước bị chính quyền Trump cắt bỏ, nhưng không phải tất cả.

Mới đây, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đạt được thỏa thuận với Moscow để gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) thêm 5 năm. Thỏa thuận hạn chế vũ khí hạt nhân được ấn định sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm 2021 và chính quyền Trump sắp mãn nhiệm về cơ bản không quan tâm đến việc cứu vãn nó.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi nhiều hiệp ước quốc tế nhằm thúc đẩy sự ổn định chiến lược, bao gồm một số hiệp ước mà chính quyền của ông cho rằng Nga đang vi phạm các điều khoản của họ.

Năm 2019, Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga và vào năm 2020, Mỹ rút khỏi Hiệp ước về bầu trời mở.

Các tên lửa đất đối không bị cấm trước đây với tầm bắn được đánh giá là làm tăng nguy cơ vô tình tấn công hạt nhân lẫn nhau, trong khi tên lửa thứ hai bao gồm một loạt các quốc gia ngoài Nga và Mỹ và cho phép trinh sát các vùng lãnh thổ của các quốc gia khác nhằm xoa dịu căng thẳng.

Mỹ và Nga cũng tham gia vào Kế hoạch Hành động Toàn diện chung, một năm 2015 gồm 8 bên liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Iran. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận đó vào năm 2018, khiến căng thẳng Trung Đông gia tăng đáng kể và khuyến khích Iran bắt đầu tránh xa các nghĩa vụ của chính mình theo thỏa thuận.

Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moscow sẵn sàng tham gia trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở nếu Mỹ tham gia. Tuy nhiên, ông bác bỏ quan điểm một trong hai quốc gia có thể quay trở lại INF theo hình thức ban đầu khi nó hết hiệu lực.

"Nếu Hoa Kỳ, khi xem xét ưu tiên chính sách đối ngoại của mình và phân tích di sản của chính quyền Trump, quyết định rằng một giải pháp thay thế là khả thi và báo hiệu rằng Washington đã sẵn sàng bắt đầu quay trở lại hiệp ước Bầu trời Mở, bằng cách nào đó chúng tôi có thể điều chỉnh quyết định khởi động thủ tục nội bộ tương ứng", nhà ngoại giao nói.

Ngoại trưởng Blinken không nói cụ thể về những biện pháp mà ông nghĩ sẽ tăng cường ổn định chiến lược với Nga. Tuy nhiên, ông nói rõ ý định chung của chính quyền là coi Nga như một đối thủ nguy hiểm.

"Tôi nghĩ là rất rõ ràng với thế giới về mối lo ngại mà chúng tôi có đối với hành vi của Nga và hành động của Nga. Và thực sự chúng tôi đã ra lệnh xem xét và điều tra trên một số mặt trận mà Nga đã có những hành động nghiêm trọng làm suy yếu lợi ích và giá trị của chúng tôi”, ông Blinken nói.

“Vụ đầu độc bằng vũ khí hóa học của Alexei Navalny, thủ lĩnh phe đối lập. Sự can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi. Cuộc tấn công mạng, cuộc tấn công khét tiếng được gọi là Solar Winds. Tất cả những thứ này và những thứ khác đang được xem xét", Ngoại trưởng Mỹ nói với đài NPR.