Myanmar: Quân đội chính phủ thiệt hại trước phiến quân

(CLO) Các tay súng nổi dậy cho biết, hàng chục thành viên lực lượng an ninh Myanmar đã thiệt mạng hôm Chủ nhật (23/5) sau khi giao tranh dữ dội ở khu vực biên giới phía đông của đất nước.
Người dân tham gia một cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự để yêu cầu trả tự do cho nhà lãnh đạo đắc cử Aung San Suu Kyi, ở Yangon, Myanmar, ngày 9 tháng 2 năm 2021. Ảnh: Reuters

Người dân tham gia một cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự để yêu cầu trả tự do cho nhà lãnh đạo đắc cử Aung San Suu Kyi, ở Yangon, Myanmar, ngày 9 tháng 2 năm 2021. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Hơn 125.000 giáo viên Myanmar bị đình chỉ vì phản đối đảo chính

Hơn 15.000 người Myanmar tháo chạy đến bang biên giới Ấn Độ

Quân đội Myanmar giao tranh với phiến quân khi bạo lực gia tăng

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính quân sự hồi tháng Hai, khi quân đội sử dụng vũ lực sát thương để trấn áp những người bất đồng chính kiến. Theo một nhóm giám sát địa phương, số người chết đã tăng lên ít nhất 815 người.

Bạo lực đã thúc đẩy một số người trong phong trào chống chính quyền thành lập cái gọi là 'Lực lượng Phòng vệ Nhân dân' (PDF) tại các thị trấn của chính họ - gồm những thường dân chống trả lực lượng an ninh bằng vũ khí tự chế.

Đã xảy ra các cuộc đụng độ ở miền đông Myanmar vào cuối tuần qua, đặc biệt là ở thị trấn Demoso của bang Kayah và ở bang Shan lân cận.

Thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhân dân có tên Thet Wai cho biết, ít nhất 20 cảnh sát đã chết hôm Chủ nhật (23/5) và phe của ông đã chiếm giữ một đồn cảnh sát ở thị trấn Moebyel, bang Shan, phía đông thủ đô Naypyidaw.

Truyền thông địa phương đưa tin đồn cảnh sát đã bị thiêu rụi và các tay súng phiến quân cũng bắt giữ 4 thành viên lực lượng an ninh. "Tôi nghĩ hôm nay là một ngày chinh phục. Nhưng tôi cũng lo lắng vì chúng tôi đã chứng kiến ​​các cuộc không kích và xe tăng ngày hôm nay. Họ có vũ khí tốt hơn chúng tôi nhiều", Thet Wai, 29 tuổi, nói với AFP.

Người đàn ông này cho biết quân đội Myanmar đã tiến hành các cuộc không kích bằng trực thăng vào buổi tối tại Demoso, một thị trấn ở bang Kayah, cách đó khoảng 40 km về phía nam.

Một chiến binh dân sự khác tại Demoso cho biết ít nhất 13 binh sĩ Myanmar đã thiệt mạng hôm Chủ nhật (23/5), trong khi 4 người của anh ta bị thương. Anh này cho biết: “Chúng tôi định chiếm đồn cảnh sát, nhưng họ đã sử dụng các cuộc không kích và chúng tôi không thể ngăn các xe tăng cường của họ tiến vào thị trấn".

Theo một lãnh đạo cấp cao của Đảng Cấp tiến Quốc gia Karenni - một nhóm vũ trang dân tộc có thành trì ở bang Kayah, cuộc giao tranh tiếp tục kéo dài đến đêm Chủ nhật. Ông xác nhận rằng quân đội đang sử dụng xe tăng, trực thăng và các cuộc tấn công bằng súng cối ở Demoso và Loikaw, thủ phủ của bang Kayah.

Trong khi đó, chỉ huy quân sự Min Aun Hlaing, người đã loại bỏ nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi khỏi quyền lực trong cuộc đảo chính, đã trả lời trong cuộc phỏng vấn kéo dài hai giờ với Đài truyền hình Phượng Hoàng của Hồng Kông.

Trong một đoạn trích được phát hành hôm Chủ nhật, ông đưa ra lời trấn an cho các nhà đầu tư Trung Quốc sau hàng loạt vụ tấn công đốt phá tại các nhà máy ở thủ đô thương mại Yangon. Ông nói: “Công dân của chúng tôi không ghét Trung Quốc. Điều đó xảy ra vì lý do chính trị".

Kể từ khi bị quản thúc tại gia, bà Suu Kyi vẫn chưa được xuất hiện trước công chúng. Bà bị cáo buộc hình sự liên quan đến việc đưa ra các hạn chế về COVID trong chiến dịch bầu cử năm ngoái và sở hữu bộ đàm không có giấy phép.

Bà Suu Kyi dự kiến ​​sẽ ra hầu tòa lần đầu tiên vào ngày hôm nay (24/5) sau nhiều tuần trì hoãn.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: