Hơn 15.000 người Myanmar tháo chạy đến bang biên giới Ấn Độ

(CLO) Một quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết số người từ Myanmar tìm kiếm nơi trú ẩn ở Ấn Độ đã tăng lên hơn 15.000 người, nhiều khả năng sẽ tăng cao trong tương lai khi các cuộc giao tranh ở Myanmar tiếp diễn với quy mô lớn.
Những người Myanmar đang tị nạn ở Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Những người Myanmar đang tị nạn ở Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Mỹ, Canada và Anh áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới đối với quân đội Myanmar

Hoa hậu Myanmar không dám về nước sau Miss Universe 2020

Quân đội Myanmar giao tranh với phiến quân khi bạo lực gia tăng

Nhà báo Nhật Bản được Myanmar trả tự do

Dòng người đổ vào bang Mizoram ở phía đông bắc Ấn Độ, có chung biên giới đồi núi với Myanmar đã tăng mạnh vào cuối tháng 2 khi nhiều cảnh sát chạy trốn để tránh phải nhận lệnh từ quân đội trấn áp những người biểu tình phản đối cuộc đảo chính.

Vào tháng 4, chỉ có khoảng 1.800 người từ Myanmar trong đó có một số nhà lập pháp đã vượt biên sang Ấn Độ, nhưng con số gần đây đã tăng lên hơn 15.400 người, Phó chủ tịch Ban Kế hoạch của baang Mizoram, ông H. Rammawi cho hay.

Ông Rammawi nói rằng con số này đang tăng lên từng ngày, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều người từ Myanmar đã chủ động tới nhà người thân tại Ấn Độ để ở khiến việc thống kê trở nên khó khăn hơn. 

Các cộng đồng ở bang Mizoram và một số vùng của Myanmar có mối quan hệ dân tộc chặt chẽ, và việc các gia đình có người thân ở hai bên biên giới là bình thường.

Khoảng 6.000 người từ Myanmar đang ở thủ phủ Aizawl của bang Mizoram, theo dữ liệu được ông Rammawi chia sẻ.

Ông nói rằng cư dân và các tổ chức phi chính phủ đang chăm sóc người dân nhưng chính quyền tiểu bang đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính quyền liên bang.

“Viện trợ y tế và thực phẩm cho những người này là rất quan trọng”, ông nói và cho biết thêm rằng một số người từ Myanmar đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể mới của Covid-19.

Với giao tranh ngày càng gia tăng ở bang Chin phía tây bắc Myanmar, ông  Rammawi cho biết ​​số lượng người di tản sang Ấn Độ dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng.

Thành phố Mindat của Myanmar, cách biên giới 100km, đã chứng kiến những cuộc chiến khốc liệt nhất kể từ khi cuộc đảo chính diễn ra vào ngày 1/2. Hàng nghìn người đã phải bỏ trốn khỏi thị trấn  này.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: