Điều chỉnh kích thước chữ

Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát bỏ trốn qua biên giới

(CLO) Các nhà chức trách Myanmar đã yêu cầu Ấn Độ trao trả một số sĩ quan cảnh sát vượt biên để tránh nhận lệnh từ quân đội nắm chính quyền vào tháng trước, một quan chức ở đông bắc Ấn Độ cho biết hôm thứ Bảy (6/3).

Audio
Cảnh sát Myanmar là lực lượng nòng cốt trong việc ngăn chặn các cuộc biểu tình phản đối đảo chính tại Myanmar - Ảnh: AP

Cảnh sát Myanmar là lực lượng nòng cốt trong việc ngăn chặn các cuộc biểu tình phản đối đảo chính tại Myanmar - Ảnh: AP

Bài liên quan

Khoảng 30 cảnh sát Myanmar và các thành viên gia đình của họ đã băng qua biên giới tìm nơi ẩn náu trong những ngày gần đây, khi quân đội chính phủ đàn áp những người biểu tình ngày càng trở nên bạo lực, với hàng chục người thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2.

Quan chức cấp cao nhất ở Champhai, một huyện thuộc bang Mizoram, Ấn Độ, cho biết bà đã nhận được thư từ người đồng cấp ở quận Falam của Myanmar yêu cầu đưa tám cảnh sát trở lại “để duy trì mối quan hệ hữu nghị”.

Trong bức thư, nhà chức trách Myanmar cho biết họ có thông tin về tám nhân viên cảnh sát đã vượt biên sang Ấn Độ. Bức thư liệt kê chi tiết về bốn cảnh sát, từ 22 đến 25 tuổi, trong đó có một nữ sĩ quan.

“Để duy trì mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước láng giềng, bạn vui lòng bắt giữ 8 nhân viên cảnh sát Myanmar đã đến lãnh thổ của Ấn Độ và bàn giao cho Myanmar”, bức thư viết.

Phó Ủy viên ở Champhai Maria C.T. Zuali phát biểu hôm thứ Bảy (6/3) rằng cô ấy đang “chờ chỉ đạo” từ Bộ Nội vụ Ấn Độ ở New Delhi.

Trong thời gian qua, truyền thông địa phương và mạng xã hội đã đưa tin về rất nhiều cảnh sát Myanmar tham gia phong trào bất tuân dân sự và biểu tình phản đối chính quyền quân sự.

Việc các trường hợp cảnh sát bỏ trốn khỏi Myanmar để tránh phải thực hiện lệnh từ quân đội phản ánh sự bất mãn lên rất cao trong nước, diễn ra không chỉ ở công chúng mà còn cả những người thực thi phát luật tại quốc gia này.

Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao liên bang của Ấn Độ hiện vẫn chưa có bình luận gì về thông tin này.

Sau “ngày biểu tình đẫm máu nhất” vào thứ Tư (2/3) khi có 38 người chết trong các cuộc biểu tình, cộng đồng quốc tế liên tục gây sức ép yêu cầu quân đội không dùng vũ lực đối với những người biểu tình ôn hòa, thả những người bị bắt bao gồm cả Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức cao cấp của đảng NLD.