Điều chỉnh kích thước chữ

Năm 2020, vượt khó khăn, Quảng Ninh đạt mức tăng trưởng 10,05%

(CLO) Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh tại kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Quảng Ninh khai mạc ngày 7/12 cho thấy, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 song Quảng Ninh đã hoàn thành tốt "nhiệm vụ kép".

Audio

Đặc biệt, thu ngân sách vượt chỉ tiêu đề ra, mức thu nhập bình quân đầu người cao gấp đôi bình quân chung cả nước, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn cả năm 2020 ước đạt 10,05%.

Quảng Ninh là một trong những địa phương trong nước chịu tác động ngay từ đầu và mạnh mẽ nhất từ dịch Covid-19. Nguyên nhân bởi địa bàn có hoạt động du lịch rất phát triển, lưu lượng người đến tỉnh lớn; có đường biên giới dài, cả trên bộ, trên biển với Trung Quốc - quốc gia đầu tiên phát hiện dịch bệnh; hoạt động xuất nhập khẩu sôi động; cư dân biên giới hoạt động thông thương tần suất lớn… Lường trước những nguy cơ từ dịch Covid-19, từ rất sớm tỉnh đã xây dựng, triển khai nhanh các giải pháp phòng, chống dịch. Quảng Ninh cũng đã hoàn thành trọng trách mà Chính phủ giao phó trong việc đón công dân, người nước ngoài, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Các biện pháp, kịch bản phòng, chống dịch của tỉnh ở mức cao hơn và sớm hơn so với chỉ đạo của Trung ương, đảm bảo ứng phó, xử lý linh hoạt, sáng tạo, kịp thời các tình huống phát sinh. Nhờ vậy, dù là địa bàn có rất nhiều nguy cơ để dịch bệnh lây lan, bùng phát dịch bệnh Covid-19, nhưng đã giữ được an toàn trong mọi tình huống.

Sản xuất gạch cao cấp tại Công ty CP Gốm Đất Việt, Đông Triều, Quảng Ninh.

Sản xuất gạch cao cấp tại Công ty CP Gốm Đất Việt, Đông Triều, Quảng Ninh.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung nhiều giải pháp ứng phó hiệu quả trước những thách thức và tác động của dịch Covid-19. Quảng Ninh đã ưu tiên, tập trung cao nhất các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc" và phương châm chủ động ngay ở các cấp, địa phương, không để xảy ra rủi ro đối với nỗ lực tạo môi trường an toàn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội chung. Ðồng thời, hỗ trợ kịp thời để các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm đưa một số dự án công nghiệp chế biến, chế tạo sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị âm thanh, sản xuất sợi, dệt kim, khăn, vải..., bổ sung thêm năng lực sản xuất mới, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng khu vực công nghiệp, bù đắp sự sụt giảm của khu vực dịch vụ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đặc biệt, Quảng Ninh lại là một trong số ít các địa phương của cả nước từ rất sớm đưa ra được gói kích cầu cho du lịch quy mô lớn, mạnh mẽ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để lấy lại đà tăng trưởng, ngay khi trạng thái an toàn được xác lập (cuối tháng 4/2020). Đặc biệt, tỉnh vẫn kiên định với mục tiêu đặt ra năm 2020 và trong cả nhiệm kỳ 2015-2020. Theo đó phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu KT-XH, trong đó: Phấn đấu tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 2 con số; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn phấn đấu đạt 48.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa phấn đấu đạt 37.000 tỷ đồng.

Nhờ những nỗ lực ấy, năm 2020, có thể nói Quảng Ninh đã hoàn thành "mục tiêu kép" chống dịch hiệu quả và giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội của năm 2020.  Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020 ước tăng 10,05%, là một trong số ít các địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước. Trong đó, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng hơn 13%; khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh song vẫn đạt mức tăng trưởng 7,5%; khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,8%. Cơ cấu kinh tế hiện nay có sự chuyển dịch hợp lý, đúng thực tế của các lĩnh vực, ngành nghề.

PV