Nam "mọt sách" trong "Phía trước là bầu trời" được phong hàm Phó Giáo sư

(CLO) Sau vinh dự là một trong những Tiến sĩ trẻ tuổi nhất của Việt Nam tại nước ngoài, Nam trong "Phía trước là bầu trời" và cũng chính là Á quân Olympia mùa đầu tiên Nguyễn Thành Vinh mới đây vừa được phong hàm Phó Giáo sư.

Sau khi bước ra từ "Đường lên đỉnh Olympia", Thành Vinh tiếp tục bén duyên với nghiệp diễn xuất. Anh từng vào vai "Nam mọt sách" trong bộ phim đình đám "Phía trước là bầu trời".

"Nam mọt sách" với tính cách trầm lắng, ít nói nhưng học hành cực giỏi giang. Đặc sắc nhất phải kể đến những phân cảnh với "Trà Cave". Chàng "mọt sách" nảy sinh tình cảm với "đàn chị" khi cùng chung sống tại xóm trọ, tuy nhiên, chuyện tình này cũng đành dang dở. 

nam mot sach trong phia truoc la bau troi duoc phong ham pho giao su hinh 1

Vai diễn tay ngang duy nhất của Thành Vinh nhưng để lại cho khán giả nhiều ấn tượng.

Năm 2014, trên chương trình "Cuộc sống thường ngày", anh chia sẻ: "Một trong những cảnh quay khó nhất của tôi là cảnh Nam khóc sau khi ăn trộm xe đạp, rời xóm trọ ra đi và gặp chị Thương - chị cả của xóm trọ. Thật sự tôi chưa từng khóc trong tình huống tương tự như thế nên thấy rất khó. Giải pháp của đạo diễn Đỗ Thanh Hải là dùng thuốc nhỏ mắt".

Đối với những ai yêu mến chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" chắc hẳn vẫn còn nhớ cái tên Nguyễn Thành Vinh bởi anh chính là người đã giành Á quân trong chung kết năm đầu tiên của cuộc thi. Anh từng đoạt huy chương bạc Olympic Hóa quốc tế cho học sinh cấp 3. Thời điểm đó, Thành Vinh đang là học sinh chuyên Hóa của Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa.

Sau thành công rực rỡ của "Phía trước là bầu trời", Thành Vinh tiếp tục con đường học tập, chinh phục tri thức. Anh đi du học ở Sydney theo một học bổng do Chính phủ Australia cấp.

Tốt nghiệp Đại học, anh được đặc cách làm nghiên cứu sinh do thành tích học tập xuất sắc. Sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, anh dành hai năm làm việc tại Đức theo chương trình hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ. Sau đó, anh quay lại Australia để giảng dạy bộ môn Hóa tại ĐH Curtin, TP Perth và giành được cơ số giải thưởng trong lĩnh vực nghiên cứu mà mình theo đuổi.

nam mot sach trong phia truoc la bau troi duoc phong ham pho giao su hinh 2

Thông tin mà chị gái Thành Vinh chia sẻ khiến nhiều khán giả của Olympia không khỏi nức lòng. Ảnh: saostar.vn

Mới đây, Nguyễn Thành Vinh lại gây bất ngờ với thành tích đáng nể khi được phong hàm Phó Giáo sư. Thông tin này được chị gái của anh xác nhận với Tiền Phong. Trên trang cá nhân, chị gái Thành Vinh tự hào viết: "Chúc mừng người em với học hàm mới nhé - PGS.TS Nguyễn Thành Vinh - Đại học New South Wales - Australia".

Thông tin này khiến những khán giả của "Đường lên đỉnh Olympia" không khỏi nức lòng. Rất nhiều lời bình luận chúc mừng, ngợi khen của khán giả đã gửi đến chàng Á quân năm nào. 

Được biết, Á quân "Đường lên đỉnh Olympia" đã kết hôn vào năm 2009, vợ của anh là cô bạn học chung thời cấp 3. Hiện tại, cặp đôi đã có 2 thiên thần nhỏ gồm 1 trai 1 gái rất đáng yêu, hoạt bát. Trên trang cá nhân, Thành Vinh cũng thường xuyên chia sẻ một số khoảnh khắc vui chơi bên tổ ấm nhỏ của mình.

Xem thêm

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

(CLO) Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

(CLO) UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội đèn lồng quốc tế Hội An 2026 với chủ đề "Hội An - Sắc màu di sản", đánh dấu lần đầu tiên Hội An có một lễ hội đèn lồng mang tầm quốc tế nhằm quảng bá giá trị văn hóa, nghề thủ công truyền thống và tăng sức hút du lịch.

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

(CLO) Trong tháng 8/2026, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề "Về miền Tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer", mang đến không gian trải nghiệm đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ cùng nhiều chương trình nghệ thuật, tái hiện lễ hội và hoạt động giao lưu hấp dẫn.

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

(CLO) Lễ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa, nhà bác học kiệt xuất Lê Quý Đôn sẽ diễn ra tối 31/7 tại Hưng Yên. Điểm nhấn của sự kiện là lễ trao Nghị quyết của UNESCO vinh danh Lê Quý Đôn và chương trình nghệ thuật đặc biệt "Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam", truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng công phu dự kiến diễn ra trong tháng 8 hoặc tháng 9/2026.

Quảng Ninh sẵn sàng bùng nổ với tuần lễ du lịch và đại nhạc hội

(CLO) Tâm điểm rực rỡ nhất trong toàn bộ chuỗi hoạt động hướng tới dấu mốc lịch sử của vùng đất mỏ trong tháng 8 và tháng 9 tới đây chính là đại nhạc hội đặc biệt và tuần lễ vàng kích cầu du lịch, hứa hẹn biến toàn bộ không gian Quảng Ninh thành một chuỗi ngày hội văn hóa đa sắc màu.

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

(CLO) Mạng xã hội đang mở ra cơ hội chưa từng có để văn hóa truyền thống đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, theo Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Tấn Phát (nghệ nhân sơn mài, làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội), bên cạnh sự sáng tạo, người làm nội dung cần đặt tính chân thực và sự tôn trọng di sản lên hàng đầu, bởi chỉ khi hiểu đúng thì mới có thể lan tỏa đúng.

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

(NB&CL) Gần nửa thế kỷ sáng tạo, họa sĩ Lê Văn Thìn đưa đến những thử nghiệm nghệ thuật táo bạo từ “sơn mài trắng” đến triết lý “vẽ bằng búa”. Đó là hành trình không ngừng tìm kiếm ngôn ngữ tạo hình mới, đồng thời mở rộng giới hạn biểu đạt của chất liệu sơn mài Việt Nam.

Sắp công diễn vở kịch thơ huyền ảo về Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương

Sắp công diễn vở kịch thơ huyền ảo về Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương

(CLO) Lấy cảm hứng từ những giai thoại văn học xoay quanh hai danh nhân Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương, vở kịch thơ huyền ảo "Nguyễn Du - Hồ Xuân Hương ngoại truyện" sẽ chính thức ra mắt công chúng từ ngày 7/8, mở ra góc nhìn mới về hai biểu tượng thi ca của dân tộc thông qua ngôn ngữ sân khấu giàu chất thơ và màu sắc huyền ảo.

Triển lãm gốm tâm linh quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức trên núi Bà Đen trong tháng 8

Triển lãm gốm tâm linh quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức trên núi Bà Đen trong tháng 8

Triển lãm “Kinh gốm – thanh âm thế gian” là lần đầu tiên tại Việt Nam một triển lãm gốm quy mô lớn được tổ chức trên đỉnh núi. Diễn ra từ ngày 8/8-6/9/2026, triển lãm trưng bày hơn 400 tác phẩm gốm mang cảm hứng Phật giáo được tạo tác bởi nghệ sĩ Nguyễn Tuấn và các nghệ nhân làng nghề Phù Lãng.

Cỡ chữ bài viết: