Điều chỉnh kích thước chữ

Năm nay phổ điểm các môn khoa học xã hội có gì đặc biệt?

(CLO) Đối với môn Lịch sử thì số thí sinh có điểm dưới từ 1 trở xuống giảm gần 4 lần, trong khi số điểm 10 tăng lên hơn 4,6 lần.

Kết quả điểm thi môn khoa học xã hội trong đó có môn Lịch sử luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận. Bởi, sau một kỳ thi THPT quốc gia  - hiện nay là Kỳ thi tốt nghiệp THPT thì dư luận luôn quan tâm đến điểm thi.

Nhiều năm nay, điểm thi môn Lịch sử luôn là môn học thấp nhất (không tính môn Tiếng Anh). Trong khi, ai cũng nhận thức được vai trò quan trọng của môn học này. 

Năm nay, điểm Lịch sử có tăng so với năm trước. Tuy nhiên vẫn là môn học có kết quả thi thấp nhất như mọi năm.

Theo các chuyên gia của hệ thống giáo dục Học Mãi thì phổ điểm của môn Lịch sử đã có những cải thiện khác trước.

Phổ điểm môn Lịch sử

Báo Công luận
ls12

Qua phổ điểm và bảng so sánh phổ điểm môn Lịch Sử thấy rằng, hình phổ điểm môn Lịch sử năm 2020 vẫn phân bố không đối xứng, tuy nhiên độ lệch đã giảm so với năm 2019 thể hiện ở đỉnh phổ đang tiến dần đến 5 điểm.

Điểm trung bình đã tăng gần 1 điểm, tỉ lệ học sinh dưới trung bình cũng giảm 23%, số thí sinh có điểm dưới từ 1 trở xuống giảm gần 4 lần, trong khi số điểm 10 tăng lên hơn 4,6 lần.

Phổ điểm môn Địa lý

dl11
dl12

Qua phổ điểm và bảng so sánh phổ điểm môn Địa Lý cho thấy, hình phổ điểm của môn Địa lí năm 2020 không đối xứng, độ hẳn về bên phải, điều này có nghĩa là số HS đạt điểm trên trung bình cao hơn hẳn số HS dưới trung bình.

Đỉnh phổ là 7,25 điểm tăng 1,25 điểm so với năm 2019, tỉ lệ điểm dưới trung bình giảm 11%, số học sinh có điểm từ 1 trở xuống giảm gần 3 lần, số điểm 10 tăng gần 6 lần.

Phổ điểm môn GDCD

gd1
gd2

Qua phổ điểm và bảng so sánh phổ điểm ta thấy:

Hình phổ điểm của môn GDCD năm 2020 vẫn lệch hẳn về bên phải như những năm trước.

Tuy nhiên, phổ điểm GDCD năm nay ghi nhận những số liệu chưa từng thấy, đỉnh phổ là 8,75 và có 4163 điểm 10. Số điểm từ 9 đến 10 chiếm 26,77% số bài thi.

Nhìn chung, so với phổ điểm năm 2019, hình phổ điểm của cả ba môn trong tổ hợp KHXH đều có xu hướng lệch dần sang phải, điểm trung bình của Lịch sử thấp nhất, sau đó là môn Địa lí và GDCD có điểm trung bình cao nhất. 

Sở dĩ có sự khác biệt này là do đề thi năm 2020 có độ khó giảm hẳn so với đề thi 2019, mục tiêu của đề là xét tốt nghiệp, ngoài ra do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tinh giản chương trình tạo thuận lợi cho HS trong quá trình ôn thi.

Tuy nhiên, với phổ điểm cao như trên, điểm chuẩn đại học cũng sẽ tăng theo, dự đoán với phổ điểm các môn Ngữ văn và tổ hợp khoa học xã hội, điểm chuẩn có thể tăng 2 – 3 điểm.

Tuy đề thi năm nay nhằm mục tiêu chính là xét tốt nghiệp nhưng mỗi đề thi đều có khoảng 20% số câu hỏi vận dụng và vận dụng cao để phục vụ mục tiêu tuyển sinh đại học, vì vậy, học sinh sinh năm 2003 không nên chủ quan và cần có lộ trình ôn tập hợp lí.

Ngoài việc nắm vững kiến thức SGK các em cần tìm hiểu thêm những kiến thức thực tế nhằm giải quyết các câu hỏi liên hệ đối với cả ba môn.

Ngoài ra, học sinh còn cần rèn luyện các kĩ năng so sánh, phân tích, đánh giá, nhận xét …

Bên cạnh những yêu cầu chung, mỗi môn trong tổ hợp cũng có những kĩ năng riêng cần rèn luyện. 

Đối với môn Địa lí là kĩ năng sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam, kĩ năng sử dụng, nhận dạng biểu đồ, xác định bản chất của hiện tượng địa lí.

Môn Lịch sử không yêu cầu học sinh ghi nhớ máy móc thời gian sự kiện, nhưng buộc học sinh phải hiểu được mối liên hệ và bản chất của các sự kiện. Môn GDCD đòi hỏi khả năng phân tích tình huống tốt để giải quyết những câu hỏi vận dụng cao.

Trinh Phúc

 
 
Tin mới
Dừng việc xây dựng mở rộng Nhà máy may xuất khẩu Minh Anh Thọ Xuân

(CLO) Trước loạt bài phản ánh của báo điện tử Congluan.vn, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá đã vào cuộc kiểm tra, chỉ đạo dừng việc san lấp, xây dựng Mở rộng Nhà máy may xuất khẩu Minh Anh Thọ Xuân.

CLB Barca đền bù 10 triệu euro cho Koeman

(CLO) Huấn luyện viên (HLV) Ronald Koeman chấp nhận cắt bớt khoản tiền đền bù để nhanh chóng hoàn tất thỏa thuận chấm dứt hợp đồng với câu lạc bộ Barca.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

(CLO) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu chính quyền thành phố Hà Nội và nhân dân tuyệt đối không được chủ quan, phải chủ động các phương án phòng chống dịch; không để bị động, vừa phòng, chống dịch nhưng vẫn tập trung phát triển kinh tế, giữ được ổn định chính trị - xã hội.

Dự báo thời tiết 27/11/2021: Mưa lớn ở Trung Bộ, Tây Nguyên

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia từ 26/11 đến ngày 30/11, ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trung Quốc độc chiếm ngành công nghiệp xe điện

(CLO) Các công ty Trung Quốc thống trị các lĩnh vực khai thác, pin và sản xuất xe điện khi mà châu Âu và Mỹ đang phải vật lộn để bắt kịp tốc độ.

Quảng Ninh kỷ luật nhiều cán bộ huyện Cô Tô liên quan vụ Bí thư Huyện ủy bị tố hiếp dâm

(CLO) Hàng loạt cán bộ huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) bị kỷ luật do liên quan đến vụ ông Lê Hùng Sơn, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, bị tố cáo hiếp dâm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu bốn đề xuất tăng cường hợp tác giữa các nước Á – Âu

(CLO) Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hunsen, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 13 tổ chức từ 25 – 26/11 theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Củng cố chủ nghĩa đa phương vì tăng trưởng chung”.

Giảm 10% lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại NHCSXH

(CLO) Chính phủ vừa quyết định giảm 10% so với lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội do Thủ tướng Chính phủ quy định về lãi suất.

Khởi tố đối tượng buôn lậu vàng qua biên giới

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Nhuần (ngụ khu phố 1, thị trấn Vĩnh Hưng) về hành vi “Buôn lậu”.