Điều chỉnh kích thước chữ

Nền kinh tế gặp khó liên miên, Trung Quốc - Mỹ tính nước làm dịu mối quan hệ

(CLO) Cả hai bên đều nhận ra tầm quan trọng của việc trao đổi kinh doanh và sẽ giữ các đường dây liên lạc cởi mở.

Audio
Trung Quốc và Hoa Kỳ quyết định giữ liên lạc cởi mở để giải quyết hiệu quả vướng mắc hai bên, nhằm thúc đẩy nền thương mại. (Nguồn: Mark Schiefelbein/Pool via REUTERS Photo).

Trung Quốc và Hoa Kỳ quyết định giữ liên lạc cởi mở để giải quyết hiệu quả vướng mắc hai bên, nhằm thúc đẩy nền thương mại. (Nguồn: Mark Schiefelbein/Pool via REUTERS Photo).

Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây cho biết, quan chức thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nói chuyện qua điện thoại về việc phía Mỹ lo ngại về các chính sách công nghiệp của Trung Quốc. Đây là cuộc trao đổi cấp cao gần nhất khi hai nước này tranh cãi về những bất đồng khó giải quyết.

Bộ này cũng cho biết cuộc điện đàm của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cũng thảo luận về quan điểm của Washington về "sự cần thiết phải cân bằng sân chơi cho các công ty Mỹ ở Trung Quốc và tầm quan trọng của việc bảo vệ chất xám công nghệ của Mỹ khỏi những người dùng trái phép”.

Bộ Thương mại Trung Quốc tiết lộ rằng hai quan chức đã đồng ý giữ đường dây liên lạc cởi mở.

“Họ đồng ý thúc đẩy sự phát triển thương mại lành mạnh và hợp tác một cách hiệu quả nhất để hài hòa khác biệt hai bên”, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố.

Đầu tháng này, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. Cuối tháng trước, ông cũng đã tổ chức một cuộc trao đổi quan điểm “thẳng thắn” với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gặp khó khăn trên nhiều mặt trận, với việc Thượng viện Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua một dự luật sâu rộng nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của quốc gia này với công nghệ của Trung Quốc, thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên, vào ngày 9/6 vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã rút một loạt lệnh hành pháp từ thời Tổng thống Trump nhằm cấm tải xuống các ứng dụng WeChat và TikTok phổ biến do Trung Quốc sở hữu, đồng thời ra lệnh cho Bộ Thương mại Hoa Kỳ xem xét lại các mối lo ngại về bảo mật do những ứng dụng đó và những ứng dụng khác gây ra.

Trong một bài xã luận mới đây, tờ China Daily chính thức nói rằng luật công nghệ của Hoa Kỳ "thực sự được triển khai để tiến hành Chiến tranh lạnh”.

Sơn Tùng