Điều chỉnh kích thước chữ

Neo buộc tỉ giá vào tiền điện tử, đồng Bolivar của Venezuela mất 96% giá trị

(CLO) Ông Maduro nói sẽ cải tổ hệ thống hối đoái gồm nhiều mức tỷ giá khác nhau của Venezuela và sẽ neo buộc tiền lương, lương hưu và giá cả vào đồng Petro.

Audio
Báo Công luận
Lạm phát vẫn tăng phi mã bất chấp mọi hành động của Chính phủ Venezuela. Ảnh: Daily Express. 
Ông Maduro nói 1 đồng Petro sẽ tương đương 60 USD và tương đương 360 triệu Bolivar (Petro- đồng tiền điện tử nước này phát hành cách đây ít lâu).

ĐIều này đồng nghĩa với việc tỷ giá mới sẽ là 6 triệu Bolivar đổi 1 USD, ngang với tỷ giá trên thị trường “chợ đen” hiện nay của Venezuela. Như vậy, đồng Bolivar bị phá giá 96% so với tỷ giá chính thức DICOM hiện tại mà Chính phủ Venezuela áp dụng là 248.832 Bolivar đổi 1 USD.

Từ năm 2003 đến nay, Venezuela đã áp dụng các biện pháp kiểm soát tỷ giá ngặt nghèo. Các chuyên gia kinh tế cho rằng sự kiểm soát đó là một nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế của quốc gia Nam Mỹ nhiều dầu lửa này, kéo theo siêu lạm phát và việc đồng Bolivar gần như không còn giá trị.

Tuyên bố neo buộc tỷ giá vào đồng Petro được ông Maduro đưa ra trước khi Venezuela tiến hành đổi tiền. Nước này sẽ bỏ 5 chữ số 0 trên đồng tiền như một biện pháp để chống siêu lạm phát.

Trong khi Maduro đưa ra các sáng kiến ​​kinh tế mới là một phần "công thức" của ông để giúp “đất nước hồi phục”, nhiều nhà kinh tế tin rằng kế hoạch này sẽ chỉ dẫn đến thảm họa cho người dân.

Các chuyên gia cho biết các sáng kiến ​​mới sẽ chỉ làm xói mòn tiền lương của nhiều công dân, thuế và mức lương tối thiểu tăng lên sẽ khiến nhiều doanh nghiệp và công ty phải chật vật nhiều hơn nữa.

Tăng tỷ lệ lạm phát đã là một thực tế của cuộc sống ở đất nước này, nhưng điều đó đã trở nên ngày càng nghiêm trọng trong vài ngày qua. Quỹ tiền tệ quốc tế hiện nay tin rằng lạm phát ở Venezuela sẽ đạt 1 triệu phần trăm vào cuối năm 2018.

Các điều kiện kinh tế ngày càng xấu đi đã khiến nhiều công dân nước này phải di cư đến các quốc gia khác trên khắp Nam Mỹ, gây ra một làn sóng khủng hoảng di cư tồi tệ nhất trong lịch sử.

Maduro nói rằng các biện pháp mà ông vừa công bố là nhằm chống lại "cuộc chiến tranh kinh tế" mà ông cho là các cường quốc phương Tây tiến hành để phá hoại chính quyền ông. Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng những thách thức kinh tế mà Venezuela rơi vào là kết quả của những chính sách quản lý kinh tế sai lầm và sự phụ thuộc thái quá vào nguồn tài nguyên dầu lửa.

Tuyên bố neo buộc tỷ giá vào đồng Petro được ông Maduro đưa ra trước khi Venezuela tiến hành đổi tiền. Theo dự kiến, vào ngày hôm nay, nước này sẽ bỏ 5 chữ số 0 trên đồng tiền như một biện pháp để chống siêu lạm phát.

 

Tú Linh