Điều chỉnh kích thước chữ

Nga cấm 8 các quan chức nhập cảnh, EU dọa đáp trả

(CLO) Căng thẳng giữa Nga và Liên minh châu Âu leo ​​thang vào thứ Sáu (30/4) khi Moscow cấm 8 quan chức EU nhập cảnh vào nước này và Brussels cảnh báo họ có thể đáp trả.

Audio
Liên minh châu Âu đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Nga về vụ đầu độc và bỏ tù nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny. Ảnh: AFP

Liên minh châu Âu đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Nga về vụ đầu độc và bỏ tù nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Trong động thái mới nhất, Moscow cho biết hành động của họ là phản ứng trước các biện pháp trừng phạt mà Hội đồng châu Âu áp đặt vào tháng trước, nhằm vào bốn quan chức an ninh hàng đầu của Nga về việc bắt giam nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny và phản ứng bạo lực của cảnh sát trước các cuộc biểu tình ủng hộ ông.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố: "Liên minh châu Âu tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế đơn phương bất hợp pháp nhằm vào các công dân và tổ chức của Nga".

"Những hành động như vậy của Liên minh châu Âu không nghi ngờ gì rằng mục tiêu thực sự của họ là kìm hãm sự phát triển của đất nước chúng tôi bằng bất cứ giá nào", họ nói thêm.

EU lên án động thái này và cảnh báo có thể đáp trả

"Hành động này là không thể chấp nhận được, không có bất kỳ biện minh pháp lý nào và hoàn toàn không có căn cứ. Nó nhắm mục tiêu trực tiếp vào Liên minh châu Âu, không chỉ các cá nhân liên quan', một tuyên bố chung từ những người đứng đầu Hội đồng, Ủy ban và Nghị viện châu Âu cho biết, đồng thời cho biết thêm "EU có quyền thực hiện các biện pháp thích hợp để đáp trả".

Vào tháng 3, EU đã cấm các quan chức cấp cao của Nga vào khối và đóng băng tài sản của họ, bao gồm cả người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin và Tổng công tố viên Nga Igor Krasnov.

Danh sách các quan chức châu Âu bị cấm của Bộ Ngoại giao Nga bao gồm Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli của Ý và Phó Chủ tịch Ủy ban Minh bạch và Giá trị châu Âu Vera Jourova của Cộng hòa Séc.

Phát biểu trên kênh truyền hình công cộng RAI của Ý hôm thứ Sáu (30/4), ông Sassoli nói rằng lệnh cấm tương tự như một cuộc tấn công chính trị. "Điều này có nghĩa là Nghị viện châu Âu đã thực hiện nghĩa vụ của mình trong việc bảo vệ các quyền tự do cơ bản trong việc tố cáo các hành vi vi phạm pháp quyền ở Nga và ở nhiều nước trên thế giới", Sassoli nói.

"Nhưng chúng tôi sẽ không bị đe dọa: chúng tôi sẽ tiếp tục nói rằng Alexei Navalny phải được trả tự do", ông nói thêm và hứa sẽ có "phản ứng thích đáng" từ châu Âu.

Các quan chức từ Pháp và Đức, cũng như các quốc gia Baltic như Estonia và Latvia cũng bị cấm. Đức lên án biện pháp nói rằng nó sẽ không giúp ích cho các mối quan hệ.

Một quan chức khác trong danh sách là Asa Scott, người thuộc Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển, đã xác nhận năm ngoái rằng Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok. Nhân vật đối lập cáo buộc vụ đầu độc do chính phủ Nga dàn dựng, nhưng Điện Kremlin kiên quyết bác bỏ tuyên bố.

Công tố viên Berlin Joerg Raupach cũng có tên trong danh sách, cùng với nghị sĩ Pháp Jacques Maire, một báo cáo viên đặc biệt về vụ đầu độc Navalny cho Hội đồng Nghị viện Châu Âu. Nghị sĩ Maire nói với AFP: “Nó không ảnh hưởng đến nhiệm vụ của tôi liên quan đến vụ đầu độc và bỏ tù Alexei Navalny, đồng thời cho biết thêm, “Người Nga hiện đang ở một vị trí khó khăn hơn để có thể hợp tác”.

Việc Navalny bị bắt khi trở về Nga vào tháng Giêng từ Đức, nơi ông này dành nhiều tháng để phục hồi sau đầu độc, đã đẩy quan hệ của Moscow với phương Tây xuống gần mức Chiến tranh Lạnh. Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt đối với Nga vì vụ đầu độc và bỏ tù nhà phê bình này.

Navalny, 44 tuổi, đang thụ án hai năm rưỡi tại một nhà tù ở ngoại ô Moscow vì vi phạm các điều khoản tạm tha với cáo buộc gian lận cũ mà anh ta nói là có động cơ chính trị.

Nga