Điều chỉnh kích thước chữ

Nga chấm dứt bản ghi nhớ 'vùng đất mở' với Mỹ, kêu gọi Ukraine dừng biểu tình chống đối

(CLO) Nga đã kết thúc bản ghi nhớ "vùng đất mở" với Mỹ, đồng thời chỉ trích các hành động khiêu khích của những người cấp tiến ở Ukraine đang diễn ra thường xuyên hơn và ngày càng trở nên hung hãn hơn.

Audio
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Bài liên quan

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký lệnh chấm dứt biên bản ghi nhớ về "vùng đất mở" giữa Nga và Mỹ được ký kết vào năm 1992, cho phép các nhà ngoại giao Nga và Mỹ đi qua các khu vực của nước kia mà không cần xin phép mà chỉ cần thông báo. Tài liệu đã được công bố vào thứ Năm (10/6) trên cổng thông tin pháp lý chính thức.

"Bộ Ngoại giao Nga sẽ thông báo cho phía Mỹ về quyết định này", thông cáo viết.

Trong khi đó, ông Vasily Pokotilo của Lãnh sự quán Ukraine tại Nga đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga vào ngày 10/6.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Nga đã kiên quyết phản đối với ông Pokotilo về các cuộc biểu tình của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine.

"Về vấn đề này, Giám đốc lãnh sự quán Ukraine tại Nga Vasily Pokotilo đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Nga. Bộ này đã bày tỏ sự kiên quyết phản đối với ông về một hành vi vi phạm nghĩa vụ khác của Kiev theo Công ước Vienna 1963. Một lần nữa, chúng tôi yêu cầu Ukraine thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để tránh những hành động khiêu khích như vậy, đảm bảo các điều kiện cho công việc bình thường và tính toàn vẹn của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Nga tại Ukraine, cũng như sự an toàn của nhân viên của nhân viên tại đây", bà Zakharova cho hay.

Nhà ngoại giao lưu ý rằng các hành động khiêu khích của các phần tử cấp tiến ở Ukraine đang diễn ra thường xuyên hơn và ngày càng trở nên hung hãn hơn.

"Trong vài tuần qua, một số cuộc mít tinh đã được tổ chức gần các bức tường của đại sứ quán của chúng tôi ở Kiev, kèm theo những lời hô hào chống Nga tấn công và các biện pháp nhằm hạn chế quyền tiếp cận lãnh thổ của cơ quan đại diện ngoại giao", bà cho hay.

Bà Zakharova chỉ ra rằng Nga đã gửi một số công hàm phản đối tới Ukraine yêu cầu nước này điều tra các hành động khiêu khích, tuy nhiên chưa nhận được phản hồi nào.

Bà nói thêm: "Chúng tôi kêu gọi chính phủ Ukraine ngừng lôi kéo những người theo dân tộc chủ nghĩa, chấm dứt hoạt động của họ và tuân thủ các chuẩn mực quốc tế được công nhận chung, trước hết và trên hết, đối với các nghĩa vụ của họ theo Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao".

Quốc Thiên