Nga chặn WhatsApp, khuyến khích người dân chuyển sang ứng dụng nội địa

(CLO) Vào ngày 12/2, Điện Kremlin đã chính thức xác nhận việc chặn ứng dụng nhắn tin phổ biến WhatsApp do không tuân thủ luật pháp địa phương.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Nga đang tích cực thúc đẩy người dân chuyển sang sử dụng ứng dụng nội địa Max. Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, đã khẳng định với các phóng viên rằng: “Về việc chặn WhatsApp... một quyết định như vậy thực sự đã được đưa ra và thực hiện”.

Ông Peskov cũng giải thích thêm rằng lý do dẫn đến việc này là vì WhatsApp “không sẵn lòng tuân thủ các quy chuẩn và câu chữ của luật pháp Nga”.

Để thay thế cho nền tảng thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ Meta từ nước Mỹ này, chính quyền Nga đã giới thiệu ứng dụng Max như một giải pháp mang tính quốc gia.

Theo ông Peskov: “Max là một lựa chọn thay thế dễ tiếp cận, một ứng dụng nhắn tin đang phát triển, một ứng dụng nhắn tin quốc gia. Và đó là một giải pháp thay thế có sẵn trên thị trường cho công dân”.

113517914-e16cd220-8170-4118-9f80-616490c39bb8.jpg
Chính quyền Nga khuyến khích người dân chuyển sang ứng dụng nội địa Max. Ảnh: Le republica

Hiện tại, Nga đang kêu gọi khoảng 100 triệu người dùng WhatsApp tại nước này thực hiện việc chuyển đổi sang nền tảng mới.

Theo các cơ quan quản lý, lệnh cấm này bắt nguồn từ việc WhatsApp đã thất bại trong việc chia sẻ thông tin với cơ quan thực thi pháp luật Nga trong các vụ án lừa đảo và khủng bố.

Cơ quan quản lý truyền thông nhà nước Roskomnadzor cáo buộc ứng dụng này là nền tảng được sử dụng “để tổ chức và thực hiện các hành động khủng bố trên lãnh thổ quốc gia, để chiêu mộ những kẻ thực hiện và để thực hiện các hành vi lừa đảo cùng các tội phạm khác”.

Ngoài ra, các tòa án Nga cũng đã từng xử phạt WhatsApp vì không xóa các nội dung bị cấm và yêu cầu công ty này phải thành lập văn phòng đại diện tại địa phương để đảm bảo tính tuân thủ.

Hiện tại, một số tên miền liên quan đến WhatsApp đã biến mất khỏi sổ đăng ký quốc gia của Nga, đồng nghĩa với việc các thiết bị bên trong nước này đã ngừng nhận địa chỉ IP từ ứng dụng và chỉ có thể truy cập được nếu sử dụng VPN.

Chính quyền Nga hiện cũng đang hạn chế hoặc chặn nhiều nền tảng mạng xã hội khác của Mỹ như Facebook, Instagram và YouTube.

Xem thêm

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

(CLO) Ủy ban châu Âu ngày 23/7 thông báo phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), cáo buộc hãng công nghệ Mỹ lạm dụng vị thế thống lĩnh để ưu tiên các dịch vụ của mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

(CLO) Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố báo cáo thu nhập mới nhất cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, phần nào giải tỏa nỗi lo của các nhà đầu tư về việc liệu những khoản chi tiêu khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thực sự mang lại lợi ích hay không.

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

(CLO) Trong kỷ nguyên AI, lợi thế của doanh nghiệp không còn nằm ở quy mô hay giá bán mà ở khả năng đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị khác biệt và thấu hiểu khách hàng. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" diễn ra tại TP.HCM chiều 22/7.

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cảnh sát Điều tra Hình sự Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thu thập và phân tích nội dung trên dark web bằng tiếng Trung, nhằm hỗ trợ phát hiện các hoạt động phạm pháp trên không gian mạng.

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

(CLO) Meta Platforms sẽ phải hầu tòa tại bang Tennessee (Mỹ) vào ngày 20/7 để đối mặt với cáo buộc Instagram được thiết kế theo cách "gây nghiện" cho thanh thiếu niên, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ.

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

(CLO) Google đã thất bại trong nỗ lực hủy khoản phạt 750.000 euro liên quan đến các video quảng cáo cờ bạc trên nền tảng YouTube, sau khi Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ra phán quyết có lợi cho cơ quan quản lý truyền thông của Ý.

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

(CLO) Giám đốc sản phẩm của mạng xã hội X, Nikita Bier, ngày 13/7 đã thông báo về một sự thay đổi quan trọng trong cách hiển thị nội dung trên nền tảng này nhằm mục đích tăng khả năng hiển thị các bài đăng từ những người dùng có mối quan hệ hai chiều, tức những tài khoản theo dõi lẫn nhau.

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

(CLO) Ngày 10/7, Apple đã đệ đơn kiện OpenAI cùng một số cựu nhân viên lên Tòa án Quận Bắc California (Mỹ), cáo buộc công ty này tiến hành một chiến dịch có hệ thống nhằm chiếm đoạt bí mật thương mại về phần cứng để phục vụ tham vọng phát triển thiết bị tiêu dùng.

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

(CLO) Ngày 9/7, OpenAI chính thức phát hành dòng mô hình GPT-5.6 gồm ba phiên bản Sol, Terra và Luna. Đây là lần đầu tiên công ty từ bỏ cách đặt tên bằng số để chuyển sang các tên gọi mới nhằm giúp người dùng dễ phân biệt cấp độ hiệu năng và chi phí giữa các mô hình.

Cỡ chữ bài viết: