Điều chỉnh kích thước chữ

Nga chỉ trích Mỹ khi chấm dứt dịch vụ thị thực với hầu hết người Nga

(CLO) Điện Kremlin hôm thứ Sáu (30/4) cáo buộc Washington làm gia tăng căng thẳng bằng "những hành động không thân thiện" sau khi đại sứ quán Mỹ ở Moscow cho biết họ đang cắt giảm nhân viên và ngừng xử lý thị thực cho hầu hết người Nga.

Audio
Nga chỉ trích Mỹ sau quyết định chấm dứt dịch vụ thị thực đối với hầu hết người Nga - Ảnh: Reuters

Nga chỉ trích Mỹ sau quyết định chấm dứt dịch vụ thị thực đối với hầu hết người Nga - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Đại sứ quán Mỹ cho biết họ đang cắt giảm 75% nhân viên lãnh sự và từ ngày 12/5, họ sẽ ngừng xử lý thị thực nhập cảnh cho các chuyến du lịch không ngoại giao sau khi luật mới của Nga áp đặt giới hạn về số lượng nhân viên địa phương có thể làm việc tại các cơ quan ngoại giao nước ngoài.

Điều đó có nghĩa là người Nga, những người không phải là nhà ngoại giao hoặc những người xin thẻ xanh, sẽ không còn có thể nộp đơn xin thị thực trong nước của họ để đến thăm Hoa Kỳ với mục đích du lịch và các mục đích khác. Thay vào đó, họ sẽ phải thực hiện nộp đơn như vậy ở các nước thứ ba nếu họ cần.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra rằng các lãnh sự quán Nga tại Hoa Kỳ vẫn cấp thị thực trong vòng 10 ngày mặc dù bị cắt giảm ngoại giao và cho biết không có gì ngăn cản Washington tăng cường nhân viên bằng cách đưa công dân Hoa Kỳ vào.

Họ cho biết hạn ngạch nhân viên ngoại giao của Hoa Kỳ ở Nga là 455, nhưng chỉ có 280 nhân viên được công nhận, tạo cho Washington không gian rộng rãi để tăng số lượng nhân viên.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quyết định của đại sứ quán sẽ có ít tác động thực tế vì người Nga đã phải vật lộn để xin thị thực Hoa Kỳ.

"Bạn biết đấy, ở đây người ta phải xem xét nguyên nhân sâu xa của tình hình căng thẳng đang phát triển trong quan hệ song phương của chúng ta", ông Peskov nói.

"Nếu bạn tháo gỡ nút thắt của những bước đi không thân thiện theo hướng ngược lại, thì rõ ràng tiền thân của tất cả những điều này là những hành động không thân thiện của Hoa Kỳ".

Ông nói rằng Nga đã "mong đợi tốt hơn" trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Hoa Kỳ của Joe Biden.

Ông hoan nghênh các động thái gia hạn hiệp ước vũ khí hạt nhân New START. "Nhưng hành lý tích cực này vẫn còn nhỏ so với khối lượng tiêu cực mà chúng tôi đã tích lũy trong 100 ngày qua. Đáng tiếc là lượng hành lý này lại chiếm ưu thế", ông nói.

Moscow và Washington từ lâu đã có quan điểm khác nhau về nhiều vấn đề, nhưng mối quan hệ càng đi xuống sau khi ông Biden nói rằng ông tin rằng Tổng thống Vladimir Putin là "kẻ giết người".

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow - Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow - Ảnh: Reuters

Những lệnh trừng phạt

Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong tháng 4 vì cáo buộc hoạt động xấu, bao gồm can thiệp vào cuộc bầu cử năm ngoái của Hoa Kỳ, tấn công mạng và "bắt nạt" nước láng giềng Ukraine.

Moscow đã trả đũa bằng các biện pháp trừng phạt chống lại Hoa Kỳ và bác bỏ những lời chỉ trích của Hoa Kỳ về cách đối xử của họ với nhà phê bình điện Kremlin bị bỏ tù Alexei Navalny.

Mối quan hệ của Nga với một số quốc gia ở Trung và Đông Âu cũng trở nên xấu đi trong những tuần gần đây, dẫn đến một loạt các vụ trục xuất ngoại giao.

Khi Tổng thống Putin ký luật hạn chế nhân viên địa phương làm việc tại các cơ quan đại diện ngoại giao vào tuần trước, ông cũng yêu cầu chính phủ lập một danh sách các quốc gia "không thân thiện" phải tuân theo các hạn chế.

Một danh sách dự thảo do kênh truyền hình nhà nước Nga công bố cho thấy Hoa Kỳ là một trong những quốc gia sẽ có mặt trong danh sách này.

Đại sứ quán Mỹ cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi lấy làm tiếc rằng các hành động của chính phủ Nga đã buộc chúng tôi phải giảm 75% lực lượng làm việc trong lãnh sự quán".

"Có hiệu lực từ ngày 12 tháng 5, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow sẽ giảm các dịch vụ lãnh sự được cung cấp để chỉ bao gồm các dịch vụ khẩn cấp dành cho công dân Hoa Kỳ và một số lượng rất hạn chế thị thực nhập cư khẩn cấp hết tuổi và sinh hoặc tử", tuyên bố cho biết.

Ksenia Sobchak, cựu ứng cử viên Tổng thống Nga, nói: “Tôi luôn sợ 'Bức màn sắt' – ám chỉ chiến tranh lạnh - chỉ là bây giờ nó không bị áp đặt bởi phía chúng tôi, mà bởi phía bên kia”.