Giá dầu sụt giảm do cảnh báo Covid từ Bắc Kinh và lo ngại lạm phát

(CLO) Sau khi Trung Quốc cảnh báo về một làn sóng Covid dữ dội đang lan rộng ở thủ đô, giá dầu đã sụt giảm hơn 2 USD vào thứ 2. Những lo ngại về lạm phát toàn cầu và các đợt tăng lãi suất tiếp theo của Mỹ cũng đè đang nặng lên thị trường.

Giá dầu đã giảm hơn 2 USD vào thứ 2 khi các ca nhiễm Covid-19 bùng phát ở thủ đô Bắc Kinh đã dập tắt hy vọng về sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc, trong khi lo ngại về lạm phát toàn cầu và tăng trưởng kinh tế càng làm suy giảm thị trường.

gia dau sut giam do canh bao covid tu bac kinh va lo ngai lam phat hinh 1

Lo ngại lạm phát và các đợt tái bùng phát Covid-19 tại Bắc Kinh đã khiến giá dầu sụt giảm. Ảnh: Getty Images.

Giá dầu Brent giao sau giảm 2,06 USD, tương đương 1,7% xuống 119,95 USD/thùng vào lúc 00h33 GMT trong khi dầu thô Trung Tây Texas của Mỹ ở mức 118,54 USD/thùng, giảm 2,13 USD, tương đương 1,8%.

Giá dầu đã giảm sau khi các quan chức Trung Quốc cảnh báo vào chủ nhật về một làn sóng Covid dữ dội đang lan rộng ở thủ đô và công bố kế hoạch tiến hành xét nhiệm Covid hàng loạt ở Bắc Kinh cho đến thứ 4.

Hơn nữa, những lo ngại về việc Fed có thể sẽ tiến hàng đợt tăng lãi suất tiếp theo sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ tăng mạnh vào thứ 6 cũng đang đè nặng lên thị trường tài chính toàn cầu.

Stephen Innes của SPI Asset Management cho biết trong một ghi chú rằng: “Đồng bạc xanh đang tăng giá mạnh hơn và những lo ngại lạm phát đình trệ khiến cho xu hướng tăng giá của thị trường đang bị phá vỡ.”

Theo ông: “Trung Quốc vẫn tiếp tục có nguy cơ tụt giảm kinh tế đáng kể trong ngắn hạn, nhưng hầu hết các nhà đầu tư đều coi việc dần dần bình thường hóa nhu cầu của Trung Quốc là một động lực tích cực đối với việc tiêu thụ dầu.”

Giá của cả hai tiêu chuẩn dầu toàn cầu đều tăng hơn 1% vào tuần trước sau khi dữ liệu cho thấy nhu cầu dầu mạnh mẽ ở Mỹ - quốc gia tiêu thụ hàng dầu đầu thế giới, bất chấp lo ngại lạm phát và hy vọng rằng sản lượng dầu tiêu thụ ở Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 trên toàn cầu - có thể phục hồi sau khi các biện pháp khóa cửa được dỡ bỏ từ ngày 1 tháng 6.

Các nhà sản xuất và nhà máy lọc dầu tại nhiều nơi trên thế giới đang hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu cao điểm vào mùa hè, trong khi các thương nhân đang theo dõi chặt chẽ tác động có thể xảy ra từ tranh chấp lao động ở Libya, Na Uy và Hàn Quốc đối với xuất khẩu và tiêu thụ dầu.

Bên cạnh đó, các thương nhân cho hay, để gia tăng nguồn cung ở phương Tây, Ả Rập Xê-út, nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới, đã lên kế hoạch vận chuyển một số dầu thô sang châu Âu thông qua Trung Quốc vào tháng 7 tới.

Huy Hoàng (Theo Reuters)

Xem thêm

FE CREDIT và hành trình hơn 15 năm sát cánh cùng cộng đồng vượt khó

FE CREDIT và hành trình hơn 15 năm sát cánh cùng cộng đồng vượt khó

Trong hơn 15 năm qua, FE CREDIT kiên trì triển khai các hoạt động cộng đồng theo định hướng dài hạn, gắn với nhu cầu thực tế. Không chỉ cung cấp giải pháp tài chính, doanh nghiệp còn hướng đến trở thành một phần trong đời sống của khách hàng, từ hỗ trợ sinh kế đến tiếp sức học tập, góp phần đồng hành cùng người lao động trên hành trình phát triển bền vững.

PV Power: Sinh năng lượng, kiến tạo tương lai xanh

PV Power: Sinh năng lượng, kiến tạo tương lai xanh

Sau gần hai thập niên phát triển, PV Power đã vươn lên trở thành doanh nghiệp niêm yết sản xuất điện lớn thứ hai Việt Nam, đóng góp quan trọng vào bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Từ nền tảng điện khí, PV Power đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng xanh, sạch và bền vững.

Nghị quyết 79-NQ/TW: Mở 'đường băng' cho doanh nghiệp nhà nước 'cất cánh' trong kỷ nguyên số

Nghị quyết 79-NQ/TW: Mở 'đường băng' cho doanh nghiệp nhà nước 'cất cánh' trong kỷ nguyên số

(CLO) Nghị quyết 79-NQ/TW được xem là “cú hích” chính sách quan trọng, mở ra không gian phát triển mới cho khu vực doanh nghiệp nhà nước. Với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), đây là thời điểm bản lề để chuyển mình từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số, hướng tới vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực bưu chính – logistics.

SCEX hoàn thành vòng đánh giá đầu tiên về tài sản mã hóa

SCEX hoàn thành vòng đánh giá đầu tiên về tài sản mã hóa

Trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu triển khai cơ chế thí điểm thị trường tài sản mã hóa theo Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ, Công ty cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) đã vượt qua vòng đánh giá đầu tiên trong quy trình xin cấp phép cung cấp dịch vụ tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa của Bộ Tài chính. Đây được xem là bước tiến đầu tiên trong lộ trình tham gia thị trường tài sản số theo định hướng minh bạch, an toàn và tuân thủ pháp lý của doanh nghiệp.

SeABank lần thứ 7 vào FAST500, củng cố nền tảng tăng trưởng bền vững

SeABank lần thứ 7 vào FAST500, củng cố nền tảng tăng trưởng bền vững

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiếp tục ghi dấu ấn khi lần thứ 7 được vinh danh trong Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST500), đồng thời góp mặt trong Top 50 Doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc năm 2026. Kết quả này cho thấy đà tăng trưởng ổn định của Ngân hàng trong bối cảnh môi trường kinh doanh nhiều biến động, đồng thời phản ánh sự cải thiện về chất lượng tăng trưởng.

Sân bay và cuộc đua kiến tạo dòng khách giữa các điểm đến

Sân bay và cuộc đua kiến tạo dòng khách giữa các điểm đến

Không chỉ là nơi “đi và đến”, sân bay ngày nay còn là “cửa ngõ trải nghiệm”, điểm khởi đầu của một chuỗi giá trị du lịch - dịch vụ - đô thị. Tại Việt Nam, cách tiếp cận này đang được hiện thực hóa rõ nét, đặc biệt tại các tỉnh thành Sun Group đầu tư sân bay.

LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM, thúc đẩy chuyển đổi số hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh

LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM, thúc đẩy chuyển đổi số hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh

Trong nỗ lực đồng hành cùng hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai, LPBank đã phối hợp với cơ quan thuế và các địa phương trên cả nước tổ chức chuỗi hội nghị “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế, dòng tiền cho hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”, từng bước đưa giải pháp vào thực tiễn kinh doanh.

Chuyển đổi xanh ngành vật liệu: Không phải là câu chuyện của riêng doanh nghiệp

Chuyển đổi xanh ngành vật liệu: Không phải là câu chuyện của riêng doanh nghiệp

(CLO) Không chỉ là câu chuyện công nghệ hay thị trường, chuyển đổi xanh trong ngành vật liệu xây dựng đang cần tới trách nhiệm chia sẻ và khung pháp lý đồng bộ. Đó là thông điệp cốt lõi tại Hội thảo "Vật liệu xây dựng xanh, xu thế phát triển bền vững" do Báo Xây dựng tổ chức ngày 5/5 tại Hà Nội.

Tiên phong xu hướng dinh dưỡng mới, Vinamilk "gặt" kết quả tăng trưởng hai chữ số trong quý I năm 2026

Tiên phong xu hướng dinh dưỡng mới, Vinamilk "gặt" kết quả tăng trưởng hai chữ số trong quý I năm 2026

Kết quả kinh doanh quý 1 năm 2026 của Vinamilk tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu nội địa tăng trưởng tốt trở lại sau khi tái định vị thương hiệu, cấu trúc lại hệ thống phân phối và các sản phẩm mới tiên phong xu hướng tiêu dùng. Trong khi đó, doanh thu từ thị trường nước ngoài, xuất khẩu vẫn tăng trưởng ổn định trong bối cảnh biến động khu vực Trung Đông.

Cỡ chữ bài viết: