Nga, EU xung đột tại Liên hợp quốc về khủng hoảng biên giới Belarus

(CLO) Ngày hôm qua (11/11), Nga và các thành viên của EU và Mỹ đã xảy ra tranh luận gay gắt về cuộc khủng hoảng người di cư tại biên giới Ba Lan – Belarus.

Tại cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các nước Phương tây đã chỉ trích chính quyền Belarus, trong khi Phó đặc phái viên Liên hợp quốc của Nga cho rằng các đồng nghiệp châu Âu của ông có "khuynh hướng lệch lạc".

nga eu xung dot tai lien hop quoc ve khung hoang bien gioi belarus hinh 1

Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, Dmitry Polyanskiy, phát biểu trước cuộc họp của UNSC về Belarus, ngày 11 tháng 11 năm 2021 - Ảnh: Reuters screenngrab

Trước đó, Estonia, Pháp, Ireland, Na Uy, Mỹ và Anh đã nêu ra cuộc khủng hoảng người di cư trong cuộc họp kín của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên.

"Chúng tôi lên án việc sử dụng con người làm công cụ mà cuộc sống và hạnh phúc của họ đã bị Belarus đặt vào tình trạng nguy hiểm cho các mục đích chính trị, với mục tiêu gây bất ổn cho các nước láng giềng và biên giới bên ngoài của Liên minh châu Âu, cũng như chuyển hướng chú ý khỏi những vi phạm nhân quyền ngày càng gia tăng của chính nước này", họ nói trong một tuyên bố.

Họ mô tả cách tiếp cận của Belarus là "không thể chấp nhận được", đồng thời cáo buộc Tổng thống Alexander Lukashenko trở thành mối đe dọa đối với sự ổn định khu vực và kêu gọi một "phản ứng quốc tế mạnh mẽ" để buộc Belarus phải chịu trách nhiệm, đồng thời cam kết "thảo luận thêm về các biện pháp mà chúng tôi có thể thực hiện".

EU cho rằng Belarus đang khuyến khích hàng nghìn người đang chạy trốn khỏi chiến tranh tàn phá trên thế giới cố gắng đến Ba Lan và các nước láng giềng khác để trả đũa các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào nước này.

Tuy nhiên, Belarus đã từ chối các cáo buộc và đổ lỗi cho chính EU là nguyên nhân gây ra cuộc di cư bởi những lời hứa hẹn của họ. Đồng thời, Belarus cũng cảnh báo cuộc khủng hoảng có thể leo thang thành một cuộc đối đầu quân sự, trong khi Litva, Estonia và Latvia cho rằng Belarus là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh châu Âu.

Phó Đại sứ Liên hợp quốc của Nga, Dmitry Polyanskiy, nói với các phóng viên trước cuộc họp hội đồng bảo an rằng ông tin rằng các đồng nghiệp phương Tây của mình "có khuynh hướng lệch lạc nào đó vì nêu ra chủ đề này, điều này khiến EU hoàn toàn xấu hổ".

Khi được hỏi liệu Nga hay Belarus có hỗ trợ di chuyển những người di cư tới biên giới Ba Lan hay không, ông Polyanskiy nói: "Không, hoàn toàn không". Ông nói thêm rằng không phải tất cả các vấn đề cần được Hội đồng Bảo an giải quyết. Nga là nước có quyền phủ quyết trong hội đồng nên có thể bảo vệ Belarus khỏi mọi nỗ lực có thể áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Estonia, Pháp, Ireland, Na Uy, Mỹ và Anh cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đoàn kết và quyết tâm bảo vệ EU trước các hoạt động hỗn hợp này của chính quyền Belarus".

Chấn Phong (Theo France24)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: