Nga khoe S-500 có khả năng tiêu diệt cả vũ khí siêu vượt âm

(CLO) Trong tuyên bố mới nhất, chỉ huy Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga Sergei Surovikin cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometey ("Prometheus") có khả năng phá hủy vũ khí siêu âm trong không gian gần Trái đất.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 của Nga có thể tiêu diệt vũ khí siêu vượt âm - Ảnh: Reuters

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 của Nga có thể tiêu diệt vũ khí siêu vượt âm - Ảnh: Reuters

"Các tính năng được thực hiện trong hệ thống phòng không S-500 giúp có thể phá hủy, ngoài các mục tiêu khí động học và đạn đạo, vũ khí siêu âm của tất cả vật thể bay, kể cả trong không gian gần trái đất", ông nói.

Theo Surovikin, các tính năng kỹ thuật của S-500 khiến hệ thống này trở thành mạng lưới phòng thủ không gian thế hệ đầu tiên.

Trước đó, kỹ sư trưởng người Nga Pavel Sozinov trong một tuyên bố cho biết rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometey ("Prometheus") là một hệ thống phòng thủ tên lửa đất-đối-không tiên tiến, có thể đánh chặn các mục tiêu cách xa từ 400-600 km.

Chỉ huy Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga nhận định rằng, hệ thống phòng thủ S-500 Prometey là vũ khí đặc biệt vì hiện tại không có loại vũ khí nào tương tự trên thế giới.

S-500 Prometey ("Prometheus"), còn được gọi là 55R6M "Triumfator-M", là một vũ khí phức hợp có khả năng đánh chặn tầm xa và tầm cao với tiềm năng phòng thủ tên lửa cho nhiều mục tiêu cùng lúc.

Nhiệm vụ chính của S-500 Prometey bao gồm chống lại tên lửa đạn đạo tầm trung và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nếu chúng ở gần nhau.

Hệ thống phòng thủ tiên tiến S-500 Prometey đã được thử nghiệm bởi quân đội phòng không vào năm 2019 và S-500 sẽ dự kiến được lực lượng vũ trang Nga triển khai lần đầu tiên vào năm 2021, theo Bộ Quốc phòng.

Những tuyên bố của Nga được đưa ra trong bối cảnh các cường quốc quân sự hàng đầu đang có những kế hoạch phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa, bao gồm cả tên lửa tầm xa và các loại vũ khí mới, có sức hủy diệt lớn.

Đặc biệt, những tiết lộ về khả năng của S-500 là lời cảnh báo với những hệ thống tên lửa siêu vượt âm mà Mỹ đang tự hào, trong đó có tên lửa vượt siêu thanh AGM-183A mà Mỹ mới thử nghiệm trên máy bay B-52H.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: