Nga thúc đẩy hợp tác với chính quyền Taliban ở Afghanistan

(CLO) Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergey Shoigu khẳng định Nga đang thúc đẩy hợp tác với chính quyền Taliban ở Afghanistan nhằm tăng cường an ninh và phát triển khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp lần thứ 21 của các thư ký cơ quan liên quan thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ông Shoigu cho biết Nga đang thúc đẩy “đối thoại thực tế” với Taliban trong bối cảnh Nga ngày càng coi Afghanistan là mắt xích quan trọng đối với an ninh khu vực.

Ông Shoigu cho biết Nga đã công nhận Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan vào tháng 7/2025 và bắt đầu xây dựng đối thoại thực tế với Taliban trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, an ninh đến thương mại, kinh tế, văn hóa và hỗ trợ nhân đạo.

Theo ông Shoigu, hợp tác với Afghanistan phù hợp với các mục tiêu an ninh và phát triển kinh tế của khu vực. Nga cũng kêu gọi nối lại hoạt động của nhóm liên lạc SCO-Afghanistan và mở rộng hợp tác trong các sáng kiến khu vực, bao gồm “Định dạng Moscow” về Afghanistan.

untitled-6833.png
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergey Shoigu. Ảnh: TASS

Ngoài ra, ông Shoigu nhấn mạnh Mỹ và các đồng minh phải chịu trách nhiệm chính đối với hậu quả sau 20 năm hiện diện quân sự tại Afghanistan.

Ông Shoigu nói Nga coi việc “chuyển giao cơ sở hạ tầng quân sự của nước thứ ba cho Afghanistan hoặc triển khai các cơ sở quân sự mới ở các nước láng giềng” là điều không thể chấp nhận được. Theo quan chức Nga, Mỹ và các đồng minh cần gánh phần lớn trách nhiệm tái thiết Afghanistan sau chiến tranh.

Cuộc họp của SCO có sự tham gia của nhiều quốc gia thành viên như Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Pakistan cùng một số nước thuộc Liên Xô cũ.

Taliban từng bị Nga liệt vào danh sách tổ chức khủng bố từ năm 2003. Dù vậy, Nga đã dỡ bỏ lệnh cấm này vào tháng 4/2025 nhằm mở đường cho hợp tác chính thức với Afghanistan.

Nga hiện coi việc hợp tác với Afghanistan là cần thiết trong bối cảnh các nhóm phiến quân Hồi giáo hoạt động tại khu vực từ Afghanistan đến Trung Đông tiếp tục được xem là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với nước này và các đồng minh trong khu vực.

Xem thêm

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Nga đưa cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh vào danh sách truy nã

Nga đưa cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh vào danh sách truy nã

(CLO) Nga đã đưa cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace vào danh sách truy nã liên quan tới một cuộc điều tra hình sự chưa được công bố chi tiết, theo hãng thông tấn TASS dẫn dữ liệu từ Bộ Nội vụ Nga đăng tải ngày 13/5.

Công ty Úc hủy kế hoạch xây Tháp Trump

Công ty Úc hủy kế hoạch xây Tháp Trump

(CLO) Kế hoạch xây dựng tòa nhà chọc trời mang thương hiệu Trump đầu tiên tại Úc đã bị hủy chỉ 3 tháng sau khi công bố, khi chủ đầu tư cho rằng thương hiệu Trump không còn phù hợp với người dân nước này.

Cỡ chữ bài viết: