Nga thúc đẩy hợp tác với chính quyền Taliban ở Afghanistan

(CLO) Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergey Shoigu khẳng định Nga đang thúc đẩy hợp tác với chính quyền Taliban ở Afghanistan nhằm tăng cường an ninh và phát triển khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp lần thứ 21 của các thư ký cơ quan liên quan thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ông Shoigu cho biết Nga đang thúc đẩy “đối thoại thực tế” với Taliban trong bối cảnh Nga ngày càng coi Afghanistan là mắt xích quan trọng đối với an ninh khu vực.

Ông Shoigu cho biết Nga đã công nhận Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan vào tháng 7/2025 và bắt đầu xây dựng đối thoại thực tế với Taliban trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, an ninh đến thương mại, kinh tế, văn hóa và hỗ trợ nhân đạo.

Theo ông Shoigu, hợp tác với Afghanistan phù hợp với các mục tiêu an ninh và phát triển kinh tế của khu vực. Nga cũng kêu gọi nối lại hoạt động của nhóm liên lạc SCO-Afghanistan và mở rộng hợp tác trong các sáng kiến khu vực, bao gồm “Định dạng Moscow” về Afghanistan.

untitled-6833.png
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergey Shoigu. Ảnh: TASS

Ngoài ra, ông Shoigu nhấn mạnh Mỹ và các đồng minh phải chịu trách nhiệm chính đối với hậu quả sau 20 năm hiện diện quân sự tại Afghanistan.

Ông Shoigu nói Nga coi việc “chuyển giao cơ sở hạ tầng quân sự của nước thứ ba cho Afghanistan hoặc triển khai các cơ sở quân sự mới ở các nước láng giềng” là điều không thể chấp nhận được. Theo quan chức Nga, Mỹ và các đồng minh cần gánh phần lớn trách nhiệm tái thiết Afghanistan sau chiến tranh.

Cuộc họp của SCO có sự tham gia của nhiều quốc gia thành viên như Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Pakistan cùng một số nước thuộc Liên Xô cũ.

Taliban từng bị Nga liệt vào danh sách tổ chức khủng bố từ năm 2003. Dù vậy, Nga đã dỡ bỏ lệnh cấm này vào tháng 4/2025 nhằm mở đường cho hợp tác chính thức với Afghanistan.

Nga hiện coi việc hợp tác với Afghanistan là cần thiết trong bối cảnh các nhóm phiến quân Hồi giáo hoạt động tại khu vực từ Afghanistan đến Trung Đông tiếp tục được xem là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với nước này và các đồng minh trong khu vực.

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột

(CLO) Giới chức Mỹ và Iran ngày 14/6 cho biết, hai bên đã đạt được một khuôn khổ hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng, đồng thời kết thúc việc Mỹ phong tỏa Iran và mở lại eo biển Hormuz.

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

(CLO) Một máy bay chiến đấu của Thủy quân lục chiến Mỹ đã gặp nạn khi đâm vào khu vực đồi núi tại hạt Yakima, bang Washington vào chiều ngày 13/6, gây ra một vụ cháy rừng và buộc lực lượng chức năng phải sơ tán những người đang cắm trại gần hiện trường.

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

(CLO) Hàng nghìn người hâm mộ đổ xuống đường phố Midtown Manhattan (Mỹ) vào tối 13/6 để ăn mừng chức vô địch NBA lịch sử của đội New York Knicks, nhưng các màn ăn mừng nhanh chóng biến thành cảnh hỗn loạn khi một xe buýt chở khán giả World Cup bị đốt cháy.

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

(CLO) Trung Quốc đang tiến hành cuộc cải tổ quy mô lớn đối với hệ thống giáo dục đại học khi cắt giảm hàng nghìn chương trình đào tạo được cho là không còn phù hợp, đồng thời mở thêm nhiều ngành học mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cao.

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

(CLO) Tháng 5/2026, một báo cáo tổng hợp công bố trên tạp chí Current Obstetrics and Gynecology Reports tiếp tục cảnh báo về sự hiện diện của vi nhựa trong nhau thai, nước ối và nhiều mô của cơ thể người. Không còn là vấn đề ô nhiễm đơn thuần, vi nhựa đang dần trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu gắn với xã hội tiêu dùng hiện đại.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Cỡ chữ bài viết: