Điều chỉnh kích thước chữ

Nga tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 đồng loạt cho người dân Moska

(CLO) Từ ngày 4/9, người dân Moskva có thể đăng ký tham gia chương trình thử nghiệm trên và trở thành những người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Nga tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 đồng loạt cho người dân Moska. Ảnh: TL.

Nga tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 đồng loạt cho người dân Moska. Ảnh: TL.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 5/9 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 26.756.401 ca, trong đó có 877.703 người thiệt mạng.

Ngày 4/9, thế giới có tới 137 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 94 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng mạnh trở lại.

Giữa bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, tiềm ẩn nguy cơ lớn, các nhà khoa học Nga thông báo vaccine Sputnik V của nước này đã đạt kết quả thử nghiệm khả quan.

Theo đó những bệnh nhân tham gia giai đoạn đầu thử nghiệm đã phát triển kháng thể mà không gặp bất cứ phản ứng nghiêm trọng nào.

Ngày 4/9, Phó Thị trưởng Moskva, bà Anastasia Rakova, ngày 4/9 cho biết một số phòng khám ngoại trú ở thủ đô Moskva đã nhận được lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên.

Phát biểu với báo giới, bà Rakova cho biết 3 phòng khám ngoại trú số 2, 62 và 220 đã nhận được vaccine sau khi đăng ký và được Bộ Y tế Nga cấp phép. Hiện các cơ sở này đều đã sẵn sàng cho việc triển khai chương trình thử nghiệm, dự kiến bắt đầu từ tuần tới.

Cũng theo bà Rakova, từ ngày 4/9, người dân Moskva có thể đăng ký tham gia chương trình thử nghiệm trên và trở thành những người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Những người tham gia sẽ được theo dõi y tế liên tục trong 6 tháng, bao gồm cả việc sử dụng các công nghệ y tế từ xa.

Trước đó, Nga thông báo sẽ tiến hành tiêm phòng thử nghiệm vaccine Sputnik V cho khoảng 40.000 người. Đây là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép.