Nga tuyên bố chiếm hai ngôi làng ở Ukraine, giao tranh ác liệt

(CLO) Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm thứ Bảy (26/7) rằng nước này đã chiếm được hai ngôi làng nữa ở miền đông Ukraine, bao gồm một làng thuộc tỉnh Dnipropetrovsk.

Nga cho biết họ đã bắt đầu tiến quân vào khu vực Dnipropetrovsk. Trong khi đó, lực lượng Ukraine không xác nhận việc mất các ngôi làng này, nhưng báo cáo về các cuộc giao tranh ác liệt tại khu vực.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, khi đánh giá tình hình dọc chiến tuyến dài 1.000 km, cho biết trung tâm hậu cần Pokrovsk vẫn là điểm nóng của các trận chiến. Ông cũng nói rằng lực lượng Ukraine đã ghi nhận "những hành động thành công" ở tỉnh Sumy trên biên giới phía bắc, nơi quân đội Nga đã thiết lập chỗ đứng trong vài tuần gần đây.

gwtizmmwcaaj0bw.jpeg
Khu vực Dnipropetrovsk (tên khác Dnipro) hiện là điểm giao tranh ác liệt.

Các cuộc đụng độ này được báo cáo ba ngày sau khi hai bên tổ chức cuộc gặp trực tiếp lần thứ ba tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết cuộc chiến kéo dài gần 3,5 năm. Cả hai bên đều thông báo tiến triển trong việc trao đổi tù binh và hài cốt binh sĩ tử trận, nhưng không có đột phá nào về ngừng bắn hoặc cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã kiểm soát Zelenyi Hai, được mô tả là “một cứ điểm lớn của các đơn vị Ukraine ở khu vực này, che chắn các con đường tiếp cận biên giới hành chính của vùng Dnipropetrovsk”.

Dnipropetrovsk không nằm trong số năm tỉnh mà Moscow tuyên bố là lãnh thổ của mình (Donetsk, Luhansk, Kherson, Zaporizhzhia và bán đảo Crimea, sáp nhập năm 2014).

Tháng trước, Nga tuyên bố quân đội đã tiến vào tỉnh Dnipropetrovsk và hiện khẳng định kiểm soát ít nhất hai ngôi làng. Tuy nhiên, quân đội Ukraine nhiều tuần qua bác bỏ thông tin Nga chiếm giữ lãnh thổ trong khu vực.

Trong bài phát biểu video hàng đêm gần đây, Tổng thống Zelenskyy cho biết Tư lệnh tối cao Ukraine, Oleksandr Syrskyi, đã xác định Pokrovsk là khu vực “cần đặc biệt chú ý” do chịu các cuộc tấn công liên tục.

Người phát ngôn quân đội Ukraine, Viktor Trehubov, nói trên truyền hình quốc gia rằng lực lượng Nga đang tấn công Pokrovsk theo kiểu “một dòng chảy nhỏ… không ngừng nghỉ”.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: