Nga yêu cầu trả tự do cho các thủy thủ bị Mỹ bắt giữ

(CLO) Căng thẳng ngoại giao giữa Moscow và Washington tiếp tục gia tăng, sau vụ việc Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu của Nga trên biển Đại Tây Dương.

Ngày 7/1, Bộ Ngoại giao Nga đã chính thức yêu cầu phía Mỹ phải đảm bảo đối xử nhân đạo và nhanh chóng trả tự do cho toàn bộ thủy thủ đoàn của một tàu chở dầu Nga. Con tàu này đã bị bắt giữ tại khu vực Bắc Đại Tây Dương sau một cuộc truy đuổi bắt nguồn từ vùng biển ngoài khơi Venezuela.

Trong một thông báo chính thức, phía Nga thúc giục Washington không được cản trở việc đưa các thủy thủ trở về quê hương. Moscow khẳng định họ đang giám sát chặt chẽ các báo cáo về việc quân đội Mỹ thực hiện chiến dịch đổ bộ lên tàu dầu mang tên Marinera.

Video thời điểm lực lượng Mỹ áp sát tàu dầu Marinera.

Về mặt pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải Nga đã dẫn luật quốc tế để phản đối hành động này, nguyên văn lời phát biểu như sau: “theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, quyền tự do hàng hải được áp dụng trên biển cả, và không quốc gia nào có quyền sử dụng vũ lực đối với các tàu thuyền được đăng ký hợp pháp thuộc quyền tài phán của một quốc gia khác”.

Tàu Marinera trước đây có tên là Bella-1 và chỉ mới được cấp phép tạm thời treo cờ Nga từ ngày 24/12 năm ngoái. Vụ đổ bộ xảy ra trên biển cả, nằm ngoài lãnh hải của bất kỳ quốc gia nào. Phía Nga cũng cho biết họ đã mất liên lạc hoàn toàn với con tàu kể từ thời điểm lực lượng Mỹ tiếp quản.

Phía Mỹ cho biết việc bắt giữ tàu Marinera là một phần trong nỗ lực thực thi các lệnh trừng phạt nhắm vào các chuyến hàng dầu mỏ có liên quan đến Venezuela.

Đây không phải là vụ việc duy nhất trong thời gian gần đây. Trước đó, lực lượng Tuần duyên Mỹ cũng đã chặn tàu M Sophia (treo cờ Panama) khi đang chở đầy dầu từ công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA tại khu vực gần bờ biển phía đông bắc Nam Mỹ. Tính đến nay, đây đã là vụ bắt giữ thứ tư trong vòng vài tuần qua.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: