Điều chỉnh kích thước chữ

Ngăn chặn động vật xâm nhập vào khu bay, đe dọa an toàn hàng không

(CLO) Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục này vừa có văn bản gửi Cảng vụ hàng không miền Trung và Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh thực hiện các giải pháp ngăn chặn việc động vật xâm nhập vào khu bay, đe dọa an toàn hàng không.

Audio
Ngăn chặn việc động vật xâm nhập vào khu bay đe dọa an ninh, an toàn hoạt động hàng không. Ảnh minh họa

Ngăn chặn việc động vật xâm nhập vào khu bay đe dọa an ninh, an toàn hoạt động hàng không. Ảnh minh họa

Trước đó vào ngày 3/4 vừa qua tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đã xảy ra việc một con chó bất ngờ chạy vào khu bay khi hoạt động khai thác hàng không đang diễn ra.

Cùng lúc đó đang có một chuyến bay mang số hiệu VN1340 thực hiện huấn lệnh hạ cánh từ cơ quan điều hành không lưu. Con chó được phát hiện tại khu vực mương thoát nước gần đường lăn E3 trong khu bay - đường băng do Lữ đoàn 954 sử dụng.

Ngay sau khi phát hiện sự việc trên, cơ trưởng đang cho máy bay tiếp đất đã buộc phải bay lại ngược lên trời và chuyển sang chế độ bay chờ. Máy bay đã phải lượn vòng khoảng 20 phút sau đó mới hạ cánh lần 2 xuống sân bay Cam Ranh.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên phát hiện chó trong khu bay Cam Ranh. Trước đây cũng tại sân bay này, ban quản lý Cảng hàng không từng phát hiện 3 con chó xâm nhập đường băng phía Đông khiến các chuyến bay huấn luyện quân sự tại sân bay Cam Ranh và chuyến bay VN1554 từ Cam Ranh đi Hà Nội bị chậm 20 phút.

Để ngăn chặn các sự việc tương tự có thể xảy ra và đảm bảo an ninh, an toàn bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh khẩn trương chủ trì, phối hợp với đơn vị quân sự đóng quân tại Cảng kiểm tra, khắc phục ngay các hư hỏng (nếu có) của hệ thống hàng rào an ninh khu bay.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần phối hợp để lập kế hoạch khắc phục các tồn tại, nội dung chưa đáp ứng theo quy định về hàng rào an ninh tại Cảng Hàng không quốc Cam Ranh.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về an ninh, an toàn khai thác tại Cảng. Kịp thời nhắc nhở, xử lý các sự vụ có nguy cơ gây mất an toàn khai thác tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh.

Ngoài ra, Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh cần tiến hành rà soát lại quy trình kiểm soát chim, động vật hoang dã của Cảng. Tiến hành sửa đổi, bổ sung các nội dung để đảm bảo phù hợp phù hợp với thực tế và hiệu quả và tăng cường kiểm tra, giám sát hệ thống hàng rào an ninh bay.

P.V