Điều chỉnh kích thước chữ

Ngân hàng nào đang có lợi thế huy động vốn trên địa bàn nông thôn

(CLO) Thị trường Việt Nam được nhận định vẫn là một trong những thị trường tiềm năng cho ngân hàng bán lẻ với dân số ước tính hơn 97,58 triệu người tính đến hết năm 2020  với GDP bình quân đầu người đạt khoảng 2.750 USD năm 2020.

Audio

Thậm chí, theo đánh giá của IMF, kết thúc năm 2020, nếu tính theo sức mua tương đương, quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt 1.050 tỷ USD và GDP bình quân đầu người phải đạt trên 10.000 USD.

Với thu nhập của người dân ngày càng tăng nhất là ở khu vực nông thôn thu nhập người dân đang có sự cải thiện đáng kể, theo dự báo của các chuyên gia, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng chắc chắn sẽ gia tăng. Sau hàng loạt khảo sát thị trường tại nhiều địa phương ở Việt Nam, lãnh đạo Công ty Nielsen Việt Nam thừa nhận, đất nước Việt Nam có 90 triệu dân mà người tiêu dùng ở nông thôn chiếm tới 68% dân số và đóng góp 60% GDP của cả nước.

Theo đó, muốn thắng ở Việt Nam phải thắng ở nông thôn. Điều này cũng đồng nghĩa với một thị trường ở nông thôn quá tiềm năng, cuộc đua đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ, phát triển ngân hàng bán lẻ vốn đã sôi động ở khu vực này trong vài năm trở lại đây sẽ ngày càng trở nên gay gắt.

ngan hang nao dang co loi the huy dong von tren dia ban nong thon hinh 1

Theo nhận định của các chuyên gia, việc thúc đẩy số hóa thời gian qua đã giúp nhiều NHTM tiếp cận các tệp khách hàng mới và gia tăng trải nghiệm cho khách hàng hiện hữu trên các nền tảng Internet. Chẳng hạn thời gian qua, nhiều ngân hàng lớn nhỏ mạnh tay đầu tư nhiều vào công nghệ như TPBank, VPBank để giữ chân khách hàng trong hệ sinh thái do mình tạo ra.

Không chỉ cung cấp các dịch vụ của ngân hàng, mà các dịch vụ ăn theo khác như cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng, sức khỏe, phối hợp các nhà bán lẻ mua sắm… cũng được triển khai. Techcombank tiếp cận theo chiến lược “chuỗi giá trị” áp dụng cho các khách hàng là tập đoàn lớn giúp cung cấp dịch vụ trọn gói và tổng thể nhất cho khách hàng…

ngan hang nao dang co loi the huy dong von tren dia ban nong thon hinh 2

Mặc dù số hoá thúc đẩy phát triển ngân hàng số và giao dịch điện tử để gia tăng tiện ích dịch vụ là quan trọng, nhưng tỷ lệ sử dụng dịch vụ ngân hàng hiện đại của người dân trên địa bàn khu vực nông nghiệp nông thôn nơi chiếm tới 70% dân số vẫn còn thấp. Trong khi thị trường đô thị cạnh tranh khốc liệt nên thị trường nông thôn sẽ là địa bàn nhiều ngân hàng nhắm đến trong thời gian tới.

Qua đó vừa tăng khả năng tiếp cận dịch vụ, vừa khai thác lượng khách hàng tiềm năng nhất là huy động tiền gửi cũng rất quan trọng. Với nguồn tiền gửi giá rẻ, bền vững ở khu vực nông nghiệp nông thôn nơi mà dư địa bán lẻ còn rất lớn sẽ giúp cho các ngân hàng cải thiện lợi nhuận, có thêm dư địa tài chính hỗ trợ khách hàng. 

Ở hướng đi này, lợi thế thuộc về những ngân hàng có hệ thống mạng lưới rộng lớn. Về phía NHTM Nhà nước có Agribank có mạng lưới chi nhánh/Phòng giao dịch lớn nhất Việt Nam với 2.232 điểm giao dịch. Còn đối với ngân hàng cổ phần, LienVietPostBank là ngân hàng có độ bao phủ lớn nhất khi có mạng lưới lên tới 1.169 điểm giao dịch. Theo quy định của NHNN, các phòng giao dịch bưu điện trực thuộc LienVietPostBank được hoạt động cung cấp sản phẩm dịch vụ ngân hàng trên mạng lưới Vnpost của LienVietPostBank.

Đây là lợi thế độc quyền mà không phải TCTD nào cũng có thể thực hiện. Theo chia sẻ của đại diện LienVietPostBank, sau hơn 10 năm khai thác dịch vụ huy động vốn trên hệ thống Phòng Giao dịch Bưu điện (PGDBĐ), đến tháng 7/2021 số dư tiền gửi tiết kiệm đạt trên 73 ngàn tỷ đồng – con số đáng mơ ước của nhiều ngân hàng. Nguồn vốn huy động dồi dào, tăng trưởng ổn định qua các năm, tạo lợi thế rất lớn cho ngân hàng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng và dịch vụ khác trong giai đoạn hậu dịch.

Nhận thấy tiềm năng đó, thời gian qua, bên cạnh khai thác đối tác thế mạnh công nghệ, tiềm lực tài chính, một số ngân hàng đã bắt đầu lên kế hoạch hợp tác với các đối tác có lợi thế mạng lưới, trong đó có Bưu điện Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, với dịch vụ huy động tiết kiệm, LienVietPostBank là đơn vị khai thác độc quyền trên mạng lưới của VNPost, cùng với hệ thống giao dịch trực tuyến, mà cụ thể ở đây là ngân hàng số - LienViet24h chắc chắn mang lại tiềm năng và lợi thế bán lẻ rất lớn cho LienVietPostBank.

Ông Phạm Doãn Sơn - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT - Tổng Giám đốc LienVietPostBank chia sẻ: “LienVietPostBank sẽ “đi” 2 chân đồng thời: online tăng thêm giá trị cho offline, offline hỗ trợ cho online. Hệ thống mạng lưới rộng khắp cả nước với 556 CN/PGD và 613 PGD Bưu điện, công nghệ và chuyển đổi số chính là “lối đi tắt” giúp LienVietPostBank giảm thiểu chi phí và tối ưu hóa quy trình vận hành, nâng cao năng suất lao động trên toàn hệ thống. Ngược lại, lợi thế mạng lưới trở thành dòng chảy lan tỏa trực tiếp và rộng khắp trong tư vấn và triển khai các dịch vụ ngân hàng số”.

ngan hang nao dang co loi the huy dong von tren dia ban nong thon hinh 3

Theo dự báo của các chuyên gia, trong thời gian tới, các ngân hàng cạnh tranh gay gắt hơn để khai thác tối đa dư địa bán lẻ ở tất cả các phân khúc khách hàng nhất là phân khúc ở khu vực nông nghiệp nông thôn. Theo đánh giá của TS. Võ Trí Thành, thời gian qua tuy đã có nhiều cải thiện, nhưng Việt Nam còn cách xa các nước trong khu vực về khả năng cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tiếp.

Do vậy, dù mở rộng mạng lưới tốn khá nhiều chi phí về hạ tầng cơ sở, nhân lực, nhưng đối với đất nước 70% người dân sống ở khu vực NNNT thì mạng lưới chi nhánh phòng giao dịch rộng lớn lại là lợi thế rất lớn của các ngân hàng. Qua đó giúp cho ngân hàng bao phủ các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng tới các khách hàng ngày càng dày dặn hơn, khai thác tối đa tiềm năng của khách hàng. Nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu, xa khách hàng chưa có điều kiện tiếp cận sản phẩm công nghệ hiện đại, thì chi nhánh, phòng giao dịch vẫn là lựa chọn số 1 của người dân.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ động ứng phó với áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

(CLO) Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 12-24 giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 8,5 đến 12,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 113,5 đến 118,0 độ Kinh Đông.

'Yếu tố Mỹ' thúc đẩy Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau

(CLO) Hai tháng sau khi Taliban giành lại chính quyền ở Afghanistan, Nga đang dần củng cố vị thế quân sự tại quốc gia láng giềng Trung Á này. Và trong khi cố gắng ngăn chặn sự trở lại của Mỹ tại khu vực, nước này lại đang coi Trung Quốc như đối tác tiềm năng.

Trần Tiến ngẫu hứng đàn, hát cùng Trần Mạnh Tuấn trong bệnh viện

(CLO) Mới đây, tại bệnh viện Quân y 175 TP.HCM đã diễn ra một đêm nhạc đầy ngẫu hứng do nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn cùng nhạc sĩ Trần Tiến biểu diễn nhằm tri ân các y bác sĩ tại bệnh viện. Nhạc sĩ Trần Tiến đệm guitar và hát bè trên nền nhạc saxophone.

Khởi tố bị can, phát lệnh truy nã kẻ sát hại bố mẹ và em gái ở Bắc Giang

(CLO) Ngày 24/10, Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố bị can đối với Trần Văn Hiếu. Đây là nghi phạm gây ra vụ thảm án ở Bắc Giang khiến 3 nạn nhân trong một gia đình tử vong.

Sẵn sàng cho Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV- năm 2020

(CLO) Chiều 24/10, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, công tác chuẩn bị cho Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) lần thứ XV - năm 2020 đã hoàn thành. Tất cả đã sẵn sàng cho buổi Lễ trao giải trang trọng vào 20h tối nay (24/10).

Hải Phòng: Hoàn thành tiêm 320.000 liều vắc xin AstraZeneca trước ngày 30/10

(CLO) Sở Y tế Hải Phòng vừa có văn bản đôn đốc các đơn vị đã được cấp 320.000 liều vắc xin AstraZeneca phải hoàn thành tiêm chủng trước ngày 30/10.

Bộ Công an khẩn trương điều tra làm rõ các vụ án gây bức xúc dư luận

(CLO) Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, trong bối cảnh dịch bệnh, hầu hết các loại tội phạm đều giảm, song, một số loại tội phạm lại có xu hướng gia tăng như chống người thi hành công vụ, lừa đảo, tung tin giả, lợi dụng các chính sách phòng, chống dịch để trục lợi…

Quy định mới về lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng

(CLO) Ngân hàng nhà nước Việt Nam cho biết, thời gian qua, một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố đề nghị NHNN hướng dẫn một số khó khăn, vướng mắc khi triển khai Thông tư 04.

Sơn La: Mở cửa cho khách hát, quán karaoke bị xử phạt 16 triệu đồng

(CLO) Cơ quan chức năng tỉnh Sơn La vừa tiến hành xử phạt một cơ sở kinh doanh karaoke và khách hát với tổng số tiền 16 triệu đồng.